ปลาทองซึมซึม ไม่กินอาหาร อยู่นิ่งกันเปนกลุ่มๆครับ
   เลี้ยงปลาในบ่อครับ รวมๆ ปริมาตรน่าจะสัก 500 ลิตรได้ครับผม เลี้ยงอยู่ 9 ตัวครับผม ใช้ออกซิเจน + น้ำพุที่ติดไส้กรองมานิดๆอะคับ 3ดุ้น ระบบกรองนอกมไม่ได้ใช้ครับผม เปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละครั้งครับ เปลี่ยนแบบ เอาน้ำออกเกือบหมดบ่อ คับ และใช้ ที่ดูด ดูดข้างล่างเอาคับผม เลี้ยงมาสักพักนึงแล้วอ่า มานก้ไม่เปนไรน้า มานเพิ่งจามาเป็นอ่าคับ แรกๆ ใช้ยา super malacrite - ยี่ห้อ RQ อ่า ก็ใส่ๆไปน้า +เกลือ นิดโหน่ย เมื่อวานก็ไปถามมาเขาก็แนะนำยามาคับ ก็เรยใส่เปน อะควาติก โปรโตซัว อะงับบ แล้วก็เปน จูลินทรีย์ ยี่ห้อ super b plus อะมั้งงับ ไม่ค่อยรู้ชื่อยานะครับ พิมเอาจากที่เห็นมันแปะอะ แหะๆ ช่วงนี้เหนปลามันนิ่งๆ ก้เปลี่ยนน้ำบ่อยแล้วคร้าบบ น้ำก็ ทิ้งค้างไว้ครับ ไม่ได้ใช้น้ำใหม่ จากเมื่อวานใส่ยาไป 3อย่างอะคับ ตามด้านบน แล้วก็เกลืออีกเล็กน้อยคับ (ไม่รู้ว่าจริงๆ ใส่กันมากเท่าไร แต่ผมใส่ประมาณนิ้วก้อยเองคับ ) แล้วก้ยาด้านบน ผมหยด 2-3 หยดเองคับ ยังไงแนะนำด้วยคร้าบบ ปลามันนิ่งอ่า แล้วก้มี ตัวก่อนที่ตายไป มันเปนแบบช้ำๆตามตัวไปหมดคับ แยกออกมาแล้วก้ไม่รอดคับ เพิ่มเติมคับ ในบ่อ ใช้หินสีขาวปู แล้วก้มีไม้น้ำ+ขอนไม้อีกนิดหน่อยครับ มีหินใหญ่เปนรูปน้ำตก อีก 1ก้อนใหย่คับ

ยังไงแนะนำด้วยนะคับ เหนปลามันนิ่งกับแบบนี้แร้วเศร้าคับ พยายามเปลี่ยนน้ำบ่อยๆแย้ว *0* รบกวนด้วยคร้าบบ ขอบคุณกั๊ฟ
โดย: genomosis [24 มิ.ย. 50 13:12] ( IP A:58.64.87.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คือ เมื่อก่อนเคยใส่ยามั่วๆๆ เยอะๆๆเพราะ เพิ่งเคยเลี้ยงแล้วปลามันก็ซึมๆๆ สงสารมันมากเลยคะ แล้วพอมาอ่านกระทู้เยอะๆๆ ก็รุ้ว่ายาพวกนี้มันไม่ได้ช่วยอะไรเลย แถมเป็นตัวก่อให้เกิดโรคและความผิดปกติต่างๆตามมา ตอนน้นะคะ อยากให้ลองไม่ใส่ดู แล้วก็ใช้น้ำจากที่กรองคลอรีน หรือน้ำกินก็ได้ถ้าไม่ยุ่งยากนะคะ แล้วเกลือจะใส่ก็ได้ แต่พูดจิงๆๆคะ ว่าหลังๆๆก็ไม่เคยใส่เลย ยังไง ไม่ต้องใส่แล้วนะคะยาพวกนี้ เปลี่ยนน้ำให้เค้าหน่อยจริงๆอาทิดละ 2 ครั้งกำลังดีคะ ถ้าไม่มีที่กรองแบบนี้ ตอนนี้แนะนำเปลี่ยนน้ำ 100 เปอเซ็น ดูอาการเค้าก่อนนะคะ อย่าเพิ่งให้อาหาร มีอะไรที่เป็นเรื่องไม่ยากมากจะตอบนะคะ เพราะรักปลาทองมากเหมือนกัน
โดย: ฟ้า [25 มิ.ย. 50 22:19] ( IP A:58.8.37.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สรุปง่ายๆนะครับ

เลิกใช้ยาไร้สาระพวกนั้นได้แล้ว ตกเป็นเหยื่อร้านค้าเปล่าๆ และที่สำคัญ อย่านึกว่าร้านค้าจะมีความรู้เรื่องยาที่ถูกต้อง และเข้าใจยาที่เขาขายอย่างแท้จริง

สิ่งที่คุณขาด คือ เบสิก เลยครับ อ่านกระทู้เยอะๆก่อน แล้วค่อยว่ากันอีกที ตอนนี้ เลิกใส่ยาไปก่อนทุกอย่าง ถ่ายน้ำ วันละ 20 เปอร์เซนต์ ลดปริมาณอาหาร ล้างกรองบ่อยๆครับ หากรองมาเพิ่มได้ก็ดี
เอาหน้าเวปไป เผื่อหลงมาครับ

https://www.genepoolaquarium.com/
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [26 มิ.ย. 50 1:33] ( IP A:58.9.146.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณฮะ จาลองอ่านดูอีกทีน้าคับป๋ม
โดย: จขกท [27 มิ.ย. 50 18:05] ( IP A:58.64.88.59 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน