อาการเปื่อยรุนแรง
   รักเร่ของผม มีอาการเปื่อยรุนแรง หางแหว่งไป มีอยู่ช่วงหนึ่งไม่ยอมขี้ และมีอาการเหงือกอ้า ผม ย้ายเค้ามาอยู่ในตู้พยาบาล น้ำ 6 ลิตร ผมเปลี่ยนน้ำให้เค้าทุกวันโดยใช้น้ำกรอง ตอนแรกผมเอาไปรักษาที่จุฬาแล้วไม่หาย แล้วนำกลับมาใส่ในตู้ใหญ่ เค้ามีอาการหัวทิ่ม ผมจึงย้ายใส่ในตู้พยาบาลมาตลอด ผมจนปัญญามากแล้วครับ ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไรดีครับ อาการเปื่อยครั้งแรกเห็น เมื่อสงกราน หลังจากนั้นใส่ยา แล้วพาไปหาหมอ ทำตามที่บอก ไม่หายครับ เลย ไม่ใส่ยา แต่แยกเค้าไว้เฉยๆ ยังไงช่วยแนะนำด้วยครับ

ส่วนการเลี้ยงตามปกติผมเปลี่ยนน้ำ จัน พุธ ศุก 30-40 เปอเซนต์ ด้วยน้ำจากเครื่องกรองคลอรีน ให้อาหารวันละ 2 มื้อ แช่ก่อน 10 นาทีครับ อ็อกซิเจนใส่ 3 หัว ตู้ 36 ครับ
ขอถามเพิ่มครับ ผมใส่หินในเครื่องกรองแล้วรูสึกครับว่ามันกรองไม่ดีเลย ปลาป่วยด้วยผมเลยเอาหินออก และเปลี่ยนน้ำให้บ่อยขึ้นแทนจากอาทิดละ 2 เป็น 3 นะคับ คุณต้นคิดว่ามันพอแทนกับการมีเครื่องกรองได้มั้ยครับ แต่ในตู้ยังคงมีน้ำล้นและมีใยแก้ว 2 ชั้นครับ เปลี่ยนทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ ขอบคุณครับ
โดย: บาส [25 ก.ค. 50 22:51] ( IP A:58.8.39.138 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมแนะนำว่าให้เอาปลามาใส่ถังใส่อ๊อกแล้วซื้อยาsensuหรือยาเหลืองมาใส่แบบผงน่ะครับแล้วเปลี่ยนน้าทุกวันเปลี่นเสร็จก็ใส่ยาทำเรื่อยๆจนคิดว่ามันหายแล้วค่อยหยุดและปล่อยกลับลงตู้ระวังโรคระบาดด้วยน่ะครับมันมากับน้า
ขอโทษน่ะครับทำใจเหอะครับผมว่าคุณรักปลามากเลยน่ะครับแต่ถ้าจะไม่ทันแล้วก็ได้เพราะเรื่องอย่างนี้มันต้องรักษาแต่ต้น
โดย: รุจน์/Lut_onebyone_olo@hotmail.com [26 ก.ค. 50 21:55] ( IP A:58.9.103.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปลาอาการแบบนี้จริงๆ ไม่ต้องเคลื่อนย้ายไกลๆไปรักษาก็ได้ครับ เพราะการรักษา ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการแช่ยาปฏิชีวนะ
ระบบกรอง มีไว้ ดีกว่าอยู่แล้วครับ การที่ระบบกรองมีปัญหา อาจเนื่องมาจาก การเซต การล้างที่ไม่ถูกต้อง หรือปัญหาอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับกรอง การเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ไม่สามารถทดแทนการมีกรองได้ในทุกกรณีครับ

ความแตกต่างก็คือ การมีกรองจะทำให้คุณภาพน้ำนิ่ง และคงที่
การเปลี่ยน้ำ จะทำให้คุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงฉับพลัน (แต่สำหรับปลาทองโชคดีที่มันทนได้)

ปลาอาการหนักแล้ว คงรักษายากครับ หลีกเลี่ยงการใช้ยาเฮงซวยตามร้านขายปลาทุกชนิด ก่อนจะศึกษาถึง ส่วนประกอบอย่างละเอียดครับ จำไว้ว่า ยาปลาพวกนี้ ใช้ตัวยาและสารเคมี ซ้ำซ้อน เพียงไม่กี่ตัว ผสมไปมา ติดฉลากโน่นนี่ มั่วเสียส่วนใหญ่ ยาเหลืองพวกนั้น ก็เป็นยาปฏิชีวนะคุณภาพต่ำ และปลาส่วนใหญ่ดื้อยาหมดแล้วครับ
แนวทางการรักษาคือ พักไว้ในตู้พยาบาล กรองฟองน้ำสักอัน แช่ด้วยยาปฏิชีวนะ แบคทริม(ร้านยาคน) 20 มกต่อลิตร เกลือแกง 0.5 กรัม ต่อลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 50 เปอร์เซนต์ทุกๆสองวันครับ ให้อาหารเม็ดจม แต่เพียงเล็กน้อยก็พอ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ค. 50 14:35] ( IP A:58.9.146.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน