ปลาทองเป็นโรคอะไรไม่ทราบครับ
   สวัสดีครับ ต่อจาก คำถามที่ 1988 นะ ครับ คือ ปลาทองของผม มีจุดขาวขุยๆ เหมือนมีหนองที่วุ้น หลังจากนั้นหนองก็เป็นตกเลือดลึกลงไป ผมได้นำเค้าแช่ยา aQ 1 จนตกเลือด หายซึ่งตอนนั้นกินเป็นปกติครับ ผ่านมาอีก 2 วันตอนที่ไม่มียาแช่แล้ว ผมเห็นว่าเกล็ดของเค้าสีซีดมากแล้วเหมือนกับมีอาการเกล็ดตั้ง ตอนนั้นไม่แน่ใจ แต่เค้ามีอาการว่ายน้ำเอาตัวถู กับพื้นอ่าง และบ้วนอาหารออกมา ไม่ยอมกินมาหลายวัน และมีอาการตกเลือดที่หางมาก ผมจึงนำเค้าแช่ยาตัวเดิมมาได้ 5 วัน เค้ามีอาการลอยหัวตั้งฉากกับพื้นโลก และลอยตัวอยู่บนน้ำหัวพ้นน้ำ อีกวันนึงเหมือนวุ้นเปื่อย และเมื่อโดนน้ำมีอาการตัวหมุน และไม่มีเรี่ยวแรงเลย ผมจึงใช้ไฟสีชมพูส่องไป 1 วัน พร้อมงดอาหาร ตอนนี้เค้าเริ่มตั้งตัวขนากับพื้นโลกได้แล้ว แล้วมาขอข้าวกินปกติ ตัวไม่ลอยขึ้นบนผิวน้ำแล้ว แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าเกล็ดเค้าไม่เรียบเสมอแต่ให้คนอื่นมาดูเค้าบอกไม่เห็นมีอะไร เกล็ดไม่ได้ตั้ง ตอนนี้เค้าเหมือนกลัวหน่อยๆ จะนิ่งอยู่ใต้น้ำครับ แต่มีว่ายบ้าง เอาตัวถูกบ้างแต่ไม่บ่อย หัวทิ่ม แล้วเค้าฝืนให้อยู่ปกติ นี่ถือว่า เค้ามีอาการดีขึ้นรึเป่าครับสิ่งที่อยากถามต่อไป คือ เมื่อกินอาหารเค้าเหมือนคันเอาตัวถูตอนเพิ่งกินเสด และ ขี้ยากครับ 2 ชม ยังไม่หลุดออกจากก้นเลย และผมเห็นขี้บางส่วน เหมือนใสแต่มีสีเหลืองครับ ส่วนคำถามต่อไป ตอนนี้ ที่กรองน้ำผมเสีย ยังไม่มีเวลาไปซื้อครับ ผมเพิ่งเปลี่ยนน้ำ คุณต้นช่วยแนะนำหน่อยครับ แล้วใส่กรองฟองน้ำ ทั่วไปแทนได้มั้ยครับ แล้วควรทำความสะอาดยังไง ขอบคุณมากครับ
โดย: บาส [31 ก.ค. 50 18:24] ( IP A:58.8.36.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อยากให้เลิกใช้ยาพวกนั้นได้แล้วครับ เบสิกการใช้ยาต่างๆผมก็อธิบายไปเยอะแล้วในกระทู้ล่างๆ ทั้งหลาย ยาประเภทสูตรสำเร็จโน่น สำเร็จนี้ เบอร์โน้นเบอร์นี้ ตามท้องตลาด ขอให้เลิกใช้ได้แล้วครับ ไม่ว่าจะอ้างสรรพคุณอย่างไรก็ตาม เพราะผู้ผลิต เขาไม่ได้มานั่งตอบคำถามคุณแบบผม หวังว่าคุณคงเข้าใจนะครับ ถ้าจะใช้ ก็ใช้ เมื่อผมแนะนำ

กรองฟองน้ำ ก็เอามาบีบล้างกับน้ำเปล่าสิครับ จนสะอาด 4-5 วันครั้งก็ได้ และสุดท้ายนี้ ผมไม่มีอะไรจะแนะนำคุณแล้วครับ จนกว่าคุณจะทำตามที่ผมแนะนำไว้
https://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board2&topic=1988&action=view
และเลิกส่องไฟ หรือทำอะไรที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆได้แล้วครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [1 ส.ค. 50] ( IP A:58.9.136.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คือมันคนละตัวครับ รักเร่ที่เปื่อย กับ ปลาทอง ที่ผมไม่ทราบว่าเค้าเป็นเกล็ดตั้งรึเป่า คือ เท่าที่คุณต้นอ่าน คุณต้นคิดว่า เป็นเกล็ดตั้งรึเป่าคับ ที่ เค้ามีอาการ เอาตัวไถกับอ่าง และ ซึม แต่ตอนแรกตัวลอยหัวตั้ง เหมือนทรงตัวไม่อยู่ครับ แต่ผมสังเกตุเกล็ดเค้าไม่กางออกมาเหมือนกับที่ผมลองศึกษาดูจากเวปของคุณและนายเก๋า ครับ ขอบคุณมากครับคุณต้น
โดย: บาส [1 ส.ค. 50 12:13] ( IP A:58.8.38.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าคนละตัว ก็ไม่ต้องต่อเนื่องสิครับเดี๋ยวงง
กำลังเริ่มตั้งครับ เพราะว่าปลาเสียการทรงตัวแล้วซึม
ปลาคุณหลายตัวเป็นโรคแบบนี้ อยากให้คุณทบทวนเบสิกการเลี้ยงปลาเสียใหม่ หยุดใช้ยาพร่ำเพรื่อ หยุดทำอะไรที่ไร้ประโยชน์กับปลา และหันมาทำสิ่งที่ส่งผลต่อระบบการเลี้ยงที่ดีโดยตรงจะดีกว่าครับ
เพราะถ้าคุณยังไม่เข้าใจเบสิก คุณก็จะไม่สามารถรักษาโรคปลาได้ครับถึงแม้ว่าคุณจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องก็ตาม
สำหรับตัวนั้นผมแนะนำว่า ให้งดอาหาร รักษาในตู้ 24 กรองฟองน้ำสักอัน แช่ด้วย ออกซีเตทตร้าฯ 20 มกต่อลิตร และดีเกลือฝรั่ง 1 กรัม ต่อลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 20 เปอร์เซนต์ทุกๆสองวันครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [1 ส.ค. 50 14:08] ( IP A:58.9.139.214 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน