ปลาทองเกล็ดหลุดคะ
   คือเมื่อ 2 วันที่ แล้ว ได้ใส่ฟอมาลีน เนื่องจากโทรไปถามที่ ม เกษตรมาคะ ใส่ตามโดส เพราะมีปลาตัวนึง เอาตัวถูตู้ พอใส่ ปลาตัวนั้นหายแล้วคะ แต่ว่า มีตัวนึงสุขภาพดีมาตลอด เกล็ดหลุดไป 2 เกล็ด ไม่มีอะไรเกิดขึ้น พอมาวันนี้ตอนเปลี่ยนน้ำ 100 ไม่มั่นใจว่าโดนตัวเค้ารึเป่า แต่เกล็ดหลุดมา 3 เกล็ด ติดกัน เลยเหมือนหายไปเป็นแถบ เลยคะ ยังงี้ เราทายาเค้าได้มั้ยคะ แล้วต้องแยกรึเป่า และถ้าทายา ใส่รวมในตูได้มั้ยคะ เพราะเค้าว่ายน้ำปกติคะ ส่วนน้ำใช้เครื่องกรองคลอรีน ตู้ 36 คะ ให้อาหารฮิการิ แล้วก็เปลี่ยนน้ำ ทุก 2 วัน 30เปอเซนต์ ทุกวันเสาร์จะเปลี่ยน 100 และในตู้เป็นตู้เปลือยคะ ขอบคุณมากคะทุกท่านที่ตอบ
โดย: ฟ้า [4 ส.ค. 50 19:01] ( IP A:58.8.37.14 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดีนะครับที่เป็นปลาทอง ไม่งั้นคงมีปัญหาตามมา
ปลาแค่เอาตัวถูตามตู้ ใช้ยา RoF Anti Ich & Fungus น่าจะดีกว่ามั้งครับ ไม่มีอันตรายต่อปลา และ ต่อคน
แค่ปลาเกล็ดหลุด จะไปทายาอะไรให้มันวุ่นวายล่ะครับ จับมันขึ้นมาทา แล้วคุณไม่คิดหรอครับว่า เกล็ดมันจะหลุดเพิ่มเติมอีก ในเมื่อคุณคิดว่าแค่ไปโดนตัวเค้า เค้ายังเกล็ดหลุดสามเกล็ดเลย แบบนี้ เขาเรียกว่า ลำดับความคิดแบบไม่สมเหตุสมผลตามหลัก ตรรกวิทยา ครับ
ปลาแค่เกล็ดหลุด เดี๋ยวมันก็งอกใหม่ได้ ถ้ารักษาคุณภาพน้ำเป็น ติดเชื้อหรือไม่ ลองสังเกตุอาการต่อ และ ค่อยว่ากันอีกที ยา ไม่ใช่สิ่งที่จะใช้ส่งเดช แบบ อะไรนิดอะไรหน่อย ก็ยา ถ้าคุณได้ศึกษาเรื่องยาอย่างถ่องแท้คุณจะรู้ว่า นี่มันปลายเหตุทั้งนั้น เช่น เปลี่ยนน้ำปลา ปลาเปื่อย เพราะคลอรีน ดันไปคิดว่า มันติดเชื้อโน่น เชื้อนี่ บ้าบอคอแตก รีบโทรไปถาม... เค้าก็บอกว่า ให้ใส่ฟอร์มาลีน สรุป ตายหะหมด อะไรประมาณนั้น

ผมว่าสิ่งทีคุณควรทำ คือ เลิกเลี้ยงปลาก่อนครับ แล้วไปศึกษาเบสิกการเลี้ยงปลาให้แน่นๆ แล้วค่อยกลับมาเลี้ยงใหม่ครับ
อย่างน้อยๆ ตู้คุณก็ควรมีระบบกรองบ้าง ไม่ใช่ แค่มีตู้ ใส่น้ำ แล้วเลี้ยงปลาได้ครับ พอเป็นโน่นเป็นนี่ ก็ใส่โน่นใส่นี่ลงไป ผมว่า มันไม่ตรงประเด็นเลยแม้แต่น้อย สำหรับหลักการเลี้ยงปลา
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [4 ส.ค. 50 23:14] ( IP A:58.9.149.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ระบบกรองมีคะ ลืมบอกไป มี น้ำล้นแล้วก็ฟองน้ำ ส่วนยา จะสั่งซื้อยังไง กี่วันส่งถึงบ้านคะ
โดย: ฟ้า [5 ส.ค. 50 10:05] ( IP A:58.8.34.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าระบบกรองมี เราก็มาดูต่อกันครับว่า ที่มีนั้นเหมาะสมหรือเปล่า

คำว่าน้ำล้น แล้วฟองน้ำหมายถึงอะไรครับ ถ้าให้เดา ก็คือ เป็นกรองข้าง และมีแค่ใยแก้วแผ่นเดียวหรือเปล่าครับ ถ้าใช่ อยากให้รบกวนศึกษาเรื่องสับสเตรท ต่อไป เป็นเรื่องที่ 2 ครับ

โทรมาที่ 0891206101 สิครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [5 ส.ค. 50 11:44] ( IP A:58.9.149.168 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน