โรคของปลาหางนกยูงจะติดต่อมาที่ปลาทองหรือไม่
   เมื่อสัปดาห์ก่อนไม่อยู่บ้าน เด็กๆ ได้ซื้อปลาหางนกยูงที่เป็นโรคมาใส่รวมกับปลาหางนกยูงเดิมที่เลี้ยงไว้ในบ่อซีเมนต์ 5 บ่อ ประมาณ 100 กว่าตัว ปรากฎว่าทั้งปลาเก่าและใหม่ ตายเกือบหมด เหลือไม่ถึง 10 ตัว เข้าใจว่าเป็นโรคคลอรัมนาริส เพราะอาการเหมือนกับที่เคยอ่านในกระทู้ก่อนหน้า (มีรอยเปื้อนสีขาวตามลำตัว ต่อมาขยายเป็นแผลหลุม มีการอักเสบและเลือดออก ปลาที่มีอาการตายเร็วมาก)
รบกวนเรียนถามคุณ ROF ดังนี้ครับ

- ปลาที่เหลือจะรักษาได้อย่างไรครับ หรือว่าจะต้องทำลายทิ้ง เพราะเคยได้ยินมาว่า หากปลาที่เป็นโรคนี้แล้วไม่ตายจะกลายเป็นพาหนะนำโรค

- บ่อที่เลี้ยงปลาหางนกยูงจะต้องทำความสะอาดอย่างไร ด้วยวิธีไหน หากปลาตายหมดบ่อ

- เชื้อโรคนี้จะระบาดข้ามสายพันธุ์มายังปลาทองได้หรือไม่ครับ เนื่องจากใช้อุปกรณ์ เช่น กระชอน, สายยางถ่ายน้ำ, ขัน ร่วมกัน เพราะสังเกตเห็นปลาทองเริ่มมีอาการไม่ปกติ คือ ปลายขอบหางของปลาเริ่มมีสีขาวขุ่นๆ ไม่ใสเหมือนเดิม บางตัวมีอาการเส้นเลือดที่หางแดงผิดปกติ ปลาที่มีอาการดังกล่าว เป็นปลาที่มีครีบหลังและหางยาว (ออแรนด้า) ทั้งหมด ส่วนปลาทองพันธุ์สิงห์ ยังไม่มีอาการ หากเชื้อสามารถระบาดข้ามสายพันธุ์ได้ จะรักษาโดยวิธีใด

- ปลาทองบางบ่อมีอาการเหมือนกับจะเป็นจุดขาว คือ ว่ายน้ำสะบัดครีบ ชอบเอาตัวมาถูกับขอบอ่าง บางตัวมีอาการดีดครีบหลัง บางตัวครีบต่างๆ หุบ ลู่ลง ไม่กางเหมือนปกติ แต่ยังไม่มีจุดขาวปรากฎขึ้น และยังกินอาหารเม็ดได้ตามปกติ อาการเช่นนี้ควรใส่ยาแก้จุดขาวหรือยังครับ หรือเพียงแต่ถ่ายน้ำออกแล้วรอดูอาการอีกที

- นอกจากปลาแปลกๆ แล้ว คุณ ROF มีปลาพื้นฐานประเภทปลาทองหรือไม่ครับ

- สุดท้ายครับ หากต้องการสั่งซื้อยาแก้จุดขาวของคุณ ROF มีบริการส่งทางไปรษณีย์หรือไม่ครับ และขั้นตอนการสั่งซื้อหรือโอนเงินต้องทำอย่างไรบ้าง

ขอบคุณสำหรับคำตอบมาล่วงหน้าครับ
โดย: สันต์ [10 ส.ค. 50 22:37] ( IP A:202.28.12.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   - น้ำเสียหรือเปล่าครับ ได้ทำการถ่ายน้ำหรือยังเพราะปลาตายเยอะมากๆ ถ้าถ่ายน้ำแล้ว ก็งดอาหาร และแช่ด้วย กานามัยซิน 20 มกต่อลิตร ทิ้งไว้เลยครับ
- ก็เอาน้ำออกให้หมด เอาสายยางฉีดๆ และใส่น้ำใหม่ครับ
- คลอรัมนาริส ไม่ได้เกิดเฉพาะหางนกยูงนะครับ แต่เกิดกับปลาได้หลายชนิด รักษาด้วยวิธีเดียวกันครับ
- อีกไม่นานก็ชัดเจนแน่นอน ถ้ายังอยู่ในสภาพเดิมๆ ใส่ยากันไว้ครับ และลดปริมาณอาหาร ถ่ายน้ำวันละ 10 เปอร์เซนต์
- ส่งสิครับ โทรมาสิครับ 0891206101 เบอร์บัญชีก็อยู่ที่ ติตต่อRoF หน้าเวปครับ
โดย: RoF [11 ส.ค. 50 8:11] ( IP A:58.9.146.44 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน