อยากทราบวิธีเพาะปลานีออนดำ
   ตอนนี้มีปลานีออนดำในตู้ 30 นิ้วประมาณ 20 ตัวครับ เป็นตัวเมียเกือบหมดแล้วก็ท้องป่่องมากๆ 2 ตัว ถ้าอยากได้ลูกมันควรทำยังไงดีครับ?
โดย: Ichiba [15 ส.ค. 50 16:07] ( IP A:58.64.104.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลาจิ๋วแต่แจ๋ว สีสัน แพรวพราวผมยกให้เจ้าปลานีออนเป็นหนึ่ง ด้วยสีน้ำเงิน แดง สะท้อนแสง จากหัวเกือบจรดปลาหางเลยทีเดียว ปลานีออนมีถิ่นกำเนิดจากกลุ่มแม่น้ำ
อะเมซอน มีขนาดโตเต็มที่ยาวประมาณ 1.5 นิ้ว ซึ่งจัดเป็นกลุ่มปลาเล็ก นิยมเลี้ยงเป็นฝูง
10 ตัวขึ้นไป มีความคล่องแคล่วสูงกินง่ายคือกิตแทบทุกอย่าง
ด้วยสัดส่วนที่มีขนาดเล็ก หลายคนอาจเข้า ใจว่าอ่อนแอ แต่อย่างที่บอกจิ๋วแต่แจ๋ว
ถ้ามีการศึกษาเกี่ยวกับมันและหลักการเลี้ยงปลาทั่วไปปลานีออนจะอยู่สร้างสีสันไปได้นาน
สิ่งที่อยากแนะนำ คือ ควรเลี้ยงในตู้ปลาที่มีไฟในตู้ เพื่อให้แสงไฟจากตู้ปลาช่วยเสริมให้สีของมันสวยมากขึ้น โดยมากไม่นิยมใส่หินมากนัก จะใส่เป็น ขอนไม้กับพรรณไม้น้ำแทน
การระบุเพศ ปลาเพศเมียมีลำตัวอ้วนกว่าตัวผู้ และมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย และที่ท้องจะอูมเป่ง และมีสีออกน้ำเงิน มากกว่าเพศผู้ ปลาเพศผู้จะมีสีสันเพรียวยาวกว่า
หากรู้อย่างนี้แล้วต้องการจะเพาะปลาพันธุ์นี้ ซึ่งผมไม่แนะนำเท่าไรเพราะมันค่อนข้าง
ยากและวุ่นวายมาก แต่ถ้าจะลองดูก็ปฎิบัติตามนี้นะครับ
การเพาะพันธุ์ ปลาที่พร้อมผสมพันธุ์สังเกตุได้จากสีสันของปลา จะมีสีสันสดใสเป็นพิเศษ ปลาเพศเมียจะมีอาการว่ายน้ำชาเข้ามาด้วย เมื่อปลาพร้อมผสมพันธุ์แล้วสิ่งที่ต้องเตรียมคือ
จัดสถานที่ให้ตู้ในมุมสวย แสงไม่มาก ควรปิดไฟตู้
สร้างมุ้งตะแกรง ครอบปลาไว้ไม่ควรแคบเกินไป เพื่อให้ไข่ออกมาอยู่นอกตะแกรงเพื่อกัน ปลาพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ กินไข่ตัวเอง
ตรวจดูสภาพน้ำไม่ให้มีเชื้อโดยการ แช่น้ำเกลือ ด่างทับทิมโดยไม่มีปลานะครับ ประมาณ 48 ชั่วโมง ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะลงตู้ควรผ่านการฆ่าเชื้อก่อนโดยเฉพาะกิ่งไม้ ขอนไม้ ต้องต้มน้ำเดือดก่อน
ควบคุมอุณหภูมิน้ำในตู้ ไม่ให้สูงเกิน 25 องศาค่าเชื้อที่ตัวปลาก่อนนำลงตู้ ให้แช่เกลือ หรือด่างทับทิมอ่อน ปรามาณ 1 ชั่วโมง เมื่อปล่อยปลาลงตู้แล้ว เพศผู้จะเริ่มไล่เพศเมียจนเพศเมียเริ่มวางไข
่และเพศผู้จะปล่อย เชื้อเข้าผสมในการวางไข่ แต่ละครั้งจะประมาณ 100-200 ฟอง ไข่จะมีขนาดเล็กไม่มีสีโดยถ้าไข่ไม่เสียจะฟักเป็นตัวภายใน 24-36 ชั่วโมง เมื่อไข่ผสมเรียบร้อยให้ตักปลาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออกทันที ควรระมัดระวังในขั้นตอนนี้ เนื่องจากปลานีออนมีควมมไวมาก การไล่ที่ไม่ระวังอาจทำให้ไข่เสียได้ ลูกปลาจะเริ่มมีสีสันตามสายพันธุ์ เมื่ออายุเข้าสัปดาห์ที่ 5 และจะเริ่มชัดขึ้นเรื่อย ๆ
หากใครสนใจที่จะเลี้ยงปลานีออน ควรเตรียมสิ่งต่างๆ ให้พร้อมและศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ปลานี้ให้เข้าใจก่อนนไมาเลี้ยง รับรองว่าได้ทั้งความสวยงามของตัวมัน และไม่ทำให้มันตายง่ายอย่างที่เคยได้ยินมา


โรคที่มักจะเกิดขึ้นกับปลานีออน คือ โรคจุดขาว
โดยมักมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำอย่างกระทันหัน ทำให้ปลาปรับ ตัวไม่ทัน โดยเฉพาะช่วงแรกของการปล่อยปลาใหม่ลงตู้ การปลูกพืชน้ำในตู้มีส่วนช่วย ในเรื่องออกซิเจนในกรณีที่เลี้ยงเป็นฝูง เพื่อความสวยงาม แต่ทั้งนี้ควรเลือกพันธุ์ไม้น้ำที่ได้มาตร ฐาน และควรล้างก่อนนำใส่ลงในตู้ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคลงไป เท่านี้ก็ได้ตู้ปลาสวยๆ ที่สวยทั้ง หมู่ปลาสีสันสดใส และตู้ปลาที่จัดตกแต่งสวยงามไว้ประดับบ้านได้
อีกทางนึงจ๊ะ
โดย: เกรซ [15 ส.ค. 50 16:19] ( IP A:124.120.198.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ให้ใส่ต้นไม้น้ำเยอะจ๊ะเพราะว่าปลานีออนจะวางไข่บนผิวน้ำหรือติดกับพรรณไม้น้ำ ทางที่ดีน่าจะเลี้ยงแยกๆนะเพราะไม่แน่ใจว่าปลาตัวอื่นจะกินลูกปลารึป่าว
โดย: ป.ปลา ตากลม [15 ส.ค. 50 16:24] ( IP A:124.120.198.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ห้องนี้เป็นห้องปลาป่วยนะครับ
อยากให้โพสห้องปลาน้ำจืด หรือห้องอื่นๆที่ตรงกับวัตถุประสงค์จะดีกว่าครับ เพื่อความเป็นระเบียบ หาอ่านง่ายครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [15 ส.ค. 50 23:17] ( IP A:58.9.145.235 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน