ช่วยด้วยค่ะ ปลาหางขาดและชอบไปนอนเงียบๆตัวเดียว
   ช่วยตอบพี่ด้วยค่ะ ที่บ้านพี่เลี้ยงปลาหางนกยูงไว้เป็นตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 5 ตัว ขนาดตัวผู้และตัวเมียจะต่างกันมาก ตัวผู้ตัวเล็กกว่าตัวเมียเกินครึ่ง คือตอนนี้พี่อยู่ฝรั่งเศสแล้วปลาแพง เมื่อปีก่อนเลยหิ้วปลาหางนกยูงจากจตุจักรไปหลายตัวค่ะ มันก็รอดมั่งตายมั่ง แล้วมันก็ออกลูกมาช่วยมาได้ 2ตัว เป็นตัวผู้ทั้ง2ตัว แล้วพ่อแม่มันก็ตายจากไป พี่ก็เลี้ยงมันมาตั้งนานจนในที่สุดอยากให้ปลามีลูก เลยไปซื้อมาจากในร้านที่นี่ 5 ตัว คนขายบอกว่าจำนวนกำลังดี แล้วก็เลือกตัวท้องโตๆเพราะอยากได้ลูกเลยอ่ะค่ะ พอเอามาวันแรก มันก็ว่ายด้วยกันดี พอ3วัน ตัวผู้ก็ตายไป 1 ตัว ไม่รู้ว่าเพราะตัวผู้กัดกันเองหรือโดนตัวเมียกัดอ่ะค่ะ ช่วงหลังๆตัวผู้ชอบเริ่มไปหลบๆซ่อนๆตามใต้ของประดับในตู้น่ะค่ะ แต่ก็อยู่ด้วยกันดี ตอนนี้ก็เดือนกว่าแล้ว จน2วันก่อน ตัวผู้หลบบ่อยกว่าเดิมแล้วเริ่มสังเกตว่ามันนอนบนพื้นตู้เลยค่ะ แต่ยังไม่นอนหงายนะคะ คือมันไม่ลอยตัวน่ะค่ะ นานๆลอยที ยังทรงตัวได้ดี แล้วจะชอบออกมาว่ายน้ำตอนช่วงค่ำๆแถวๆผิวน้ำ ดูหางมันก็เหมือนจะแหว่งแต่ไม่แน่ใจ จนเมื่อวานหางมันขาดเป็นทางยาวเลยค่ะ เลยจับมันแยกใส่ถ้วยลอยไว้แล้วเอาต้นไม้พลาสติกใส่ให้มันด้วยเผื่อมันอยากหลบ อยากจะถามว่า

- มันป่วยหรือโดนทำร้ายคะ แล้วรักษายังไงคะ ที่ตัวไม่มีจุดขาวนะคะ เมือกก็ไม่มี จับมันแยกไว้นานๆมันจะเครียดมั้ยคะ รึมันจะรู้สึกปลอดภัยขึ้นคะ แล้วต้นไม้พลาสติกที่ใส่ให้มัน ควรจะใส่ให้มันไหม เพราะดูมันไม่สนใจจะเข้าไปหลบเลย อาหารก็กินน้อยลง
- เพราะมันต่างสายพันธุ์กันหรือเปล่าคะ มันเลยกัดกัน
- ถ้าเลี้ยงไว้หลายตัวมันจะแออัดไปไหมคะ ตู้ขนาด 23.5x11.5x11.5นิ้ว ในตู้ยังมีปลาเทศบาลอีก 2 ตัวค่ะ ใหญ่พอสมควร

ขอโทษนะคะ พี่ถามเยอะไปหน่อย
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: พี่เอ้ [20 ส.ค. 50 21:02] ( IP A:82.225.146.110 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. โดนทำร้ายเลยป่วยครับ น่าจะโดนตัวเมียกัด ต้นไม้พลาสติก มีประโยชน์น้อยกว่าต้นไม้จริง และปกติแล้ว มันก็ไม่ใช่ปลาทีชอบหลบซ่อนตลอดเวลา ยกเว้นจะเครียดจัดจริงๆ คุณควรกั้นช่อง หรือทำ กระชังเล็กๆให้มันจะดีกว่ามาก
2. เพราะขนาดมันต่างกันมากครับ และตัวเมียคงถูกผสมมาบ้างแล้ว
3. ก็ยังโอเคครับ ถ้าระบบกรองดี และรักษาคุณภาพน้ำได้อย่างถูกวิธี
โดย: RoF [21 ส.ค. 50 12:56] ( IP A:58.9.137.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากค่า smile
โดย: พี่เอ้ [21 ส.ค. 50 15:29] ( IP A:82.225.146.110 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน