ทำไมอยู่ ๆ เกล็ดปลาถึงเป็นสีดำ
   ปลาตัวนี้ปกติมันเนื้อออกสีขาว ๆ แต่ช่วงหลัง ๆ นี้อยู่ ๆ มันก็เปลี่ยนเป็นสีแบบที่เห็นในรูปน่ะค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรคะ และต้องใช้ยาตัวไหนมันถึงจะกลับมาเป็นสีอย่างเดิม

โดย: patukar15@hotmail.com [21 ส.ค. 50 12:26] ( IP A:203.118.85.143 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปเมื่อก่อนค่ะ

โดย: patukar15@hotmail.com [21 ส.ค. 50 12:28] ( IP A:203.118.85.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เรื่องยา เป็นเรื่องสุดท้ายที่เราควรจะคิดครับ
การที่ปลาแสดงอาการผิดปกติใดๆ ควรจะคิดหาสาเหตุก่อน ว่า ตอนนี้ กับก่อนหน้านี้ มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นกับสิ่งรอบๆตัวปลาบ้าง เราได้ทำอะไรลงไปบ้าง ในทุกๆแง่มุมครับ
อย่าคิดว่า ยา จะช่วยตอบคำถามเราได้ทุกอย่าง มันเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ และยา ก็ไม่ใช่สิ่งที่วิเศษอะไรขนาดนั้น หรือตอบคำถามเราได้ทุกอย่าง ไม่ว่าเราอยากจะให้มันเป็นไปในทิศทางไหนก็ตาม เหมือนดั่งคำถามที่ว่า

"และต้องใช้ยาตัวไหนมันถึงจะกลับมาเป็นสีอย่างเดิม"

ถ้าคิดแบบนี้ เราก็จะตกเป็นทาสของการขายสินค้าต่อไปครับ มีสินค้ามากมายที่มาตอบคำถามคุณตรงนี้ได้ เพียงแค่คุณจ่ายเงินให้เขา
ส่วนใหญ่ตอบได้ครับ เอาใจคนซื้อซะอย่าง ก็ตอบได้หมด ตอบได้ดั่งใจและถูกใจคนซื้อด้วย แต่ตอบถูกหรือไม่นั่นก็อีกเรื่อง
โดย: RoF [21 ส.ค. 50 12:32] ( IP A:58.9.137.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ก่อนหน้านี้พี่สาวขอยืมไปเลี้ยงกะว่าจะเอาไปตีกับปลาตัวเมียของเขาแต่สุดท้ายไม่รู้เพราะอะไรเขาทำไม่ได้เลยเอามาคืนให้ พอเอามามันก็เป็นแบบนี้ แต่ก็เอามาอยู่ตู้เดิมที่เคยอยู่แล้วทำไมสีมันยังไม่เหมือนเดิมเพราะมันก็เป็นเดือนแล้วน่ะค่ะพี่ต้น
โดย: patukar15@hotmail.com [21 ส.ค. 50 12:38] ( IP A:203.118.85.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แบบนี้เห็นได้ชัดเจนครับ ว่า เกิดอาการแบบนี้ตั้งแต่ไปอยู่ที่อื่นแล้วย้ายกลับมา นี่คือสาเหตุครับ
จริงๆแล้วปลาพวกนี้ก็สามารถปรับสีเข้มอ่อน ได้ตามแต่อารมณ์ สถานที่ วัย และสุขภาพ ฯลฯ
ปลาตัวนี้เขาอาจจะนำไปเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ทำให้มันสีเข้มขึ้น เช่น ตู้มืด หรือ เอาไปเทียบกับปลาตัวเมีย หรือ ปลาตัวอื่นๆ หรือ อาจเกี่ยวกับคุณภาพน้ำ ขนาดตู้ สภาพแวดล้อมอื่นๆ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ยากจะคาดเดา ปลาก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ และคงพอใจที่ปรับสีแบบนี้ เลยไม่กลับมาเหมือนเดิม
แต่เท่าที่ดูแล้ว ปลายังสุขภาพแข็งแรงปกติดีอยู่ รูปแรก ถ่ายยิ่งแฟลช รูปที่สอง ไม่ได้ใช้แฟลช ผมคิดว่า ถ้าถ่ายด้วยวิธีเดียวกันสีสันคงไม่ต่างกันมานัก อาจจะแค่สีเข้มขึ้นเล็กน้อย
ดังนั้น คงไม่มียาอะไร ที่ใส่แล้ว มันจะกลับไปเหมือนเดิมครับ
นอกจากรักษาคุณภาพน้ำไว้ให้ดี
สังเกตุได้ว่า ตอนแรก ปลาคุณสีอ่อน คุณใช้ แค่กล่องกรองเล็กๆ
ต่อมาภายหลังตอนที่ปลาคุณสีเข้มขึ้น คุณใช้พาเวอร์เฮดติดกระบอกกรอง
แสดงว่าคุณพัฒนาขึ้น ในการรักษาคุณภาพน้ำ ดังนั้น ปลาจะพัฒนาสีไปบ้าง ก็คงไม่แปลกอะไรครับ
โดย: RoF [21 ส.ค. 50 12:50] ( IP A:58.9.137.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณค่ะ
โดย: patukar15@hotmail.com [21 ส.ค. 50 15:05] ( IP A:203.118.85.41 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน