ช่วยหน่อยคะ ปลาทองหงายท้อง
   เรื่องเกิดเมื่อวานตอนเปลีย่นน้ำคะ เค้าว่าย แล้วหงายท้องขึ้นก็ฝืนตัวลงกลับปกติแต่ก็เป็นอีก ตอนช่วงที่น้ำน้อยๆ แล้ว พอ เติมน้ำเต็มก็ดีขึ้น พอเมื่อเช้าตอนกินอาหารเห็นว่า เค้าจะว่ายเอียงเกือบจะราบ และเวลาอยู่เหนือน้ำก็หงายท้องประมาน 5 วิ ก็ฝืนกลับมาเป็นปกติได้ เลยรอให้ผ่านไป ชม.ครึ่งก็ย้ายเค้าใส่ในกะละมังน้ำ 25 ลิตร และใส่ยาปฏิชีวนะแก้โรคจากแบคทีเรีย และเกลือ เล็กน้อย พอจากนั้นครึ่งชม ปลาว่ายไม่ดีเลยคะ ทั้งหงายท้อง ทั้งเอียงจนจะราบเหมือนอาการหนักกว่าตอนอยู่ตู้ใหญ่ แล้วก็ซึม พอหัวทิ่มลงก็หงายท้องอีก ขึ้นเหนือน้ำก็หงายท้องอีก(ตอน 11.30) พอมาตอนนี้ 5 โมงเย็น เค้ามีอาการหงายท้องน้อยลงมาก แต่กลับว่ายอย่างรวดเร็วมากๆๆ วนรอบกะละมัง ตลอดเวลาแต่ถ้าเสียหลักอีก ก็หงายท้องแล้วก็พยายามกลับมาเป็นปกติอย่างเร็ว และมีขี้ออกมาค่อนข้างมาก ไปดูที่ขี้ดมแล้วมีกลิ่นเหมือนเหล็ก สีดำ ถ้าบี้แล้วจะเป็นน้ำและผงดำๆ ต้องทำอย่างไรต่อไปคะ
โดย: ฟ้า [23 ก.ย. 50 17:18] ( IP A:58.8.35.103 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   งดอาหารครับ 3 วัน
และการย้ายมาลงในที่ที่สภาพแวดล้อมแย่ลง ก็จะทำให้ปลาแย่ลงตามไปด้วย ก่อนจะแยกปลาเพื่อมารักษา ให้คิดเสมอว่า ที่รักษา ต้องมีสภาพแวดล้อมที่ดี(ในทุกๆด้าน)ใกล้เคียงตู้เลี้ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลองสำรวจดูว่ากาละมังของคุณ ควบคุมคุณภาพน้ำได้แค่ไหน ปริมาณน้ำแค่ไหน อุณหภูมิแกว่างหรือเปล่า ปลาเครียดตกใจได้ง่ายขึ้นหรือไม่
ยา
แช่ด้วยดีเกลือฝรั่ง 1 กรัมต่อลิตร และอิริโธมัยซิน 20 มก ต่อลิตรเปลี่ยนน้ำและยา 30เปอร์เซนต์ทุกๆสองวัน
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [24 ก.ย. 50] ( IP A:58.9.139.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอถามเพิ่มนะคะ คือ ปลาที่บ้านชอบมีปัญหาในเรื่องของตัวลอยอยู่บนเหนือน้ำ และหัวทิ่มหางชี้ฟ้า ที่เป็นอย่างนี้เพราะเราให้อาหารมากเกินไปหรือเปล่าคะ เพราะจะให้ วันละ 2 มื้อ ตอนเช้า 8 โมง กว่า และ อีกครั้งตอนบ่าย 2 กว่า ให้ครั้งหนึ่งจะให้ 2 ช้อชา แช่น้ำคะ แต่ต่อไปกะว่าจะให้วันละมื้อตอนเที่ยง 2 ช้อนชา พอหรือไม่คะ ปลา 9 ตัว ขนาด 2 นิ้วครึ่ง ขอบคุณมากคะ
โดย: ฟ้า [24 ก.ย. 50 9:27] ( IP A:58.8.37.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   พี่คะ คือว่า เมื่อตอนเช้าไปดู เค้าเหมือนเป็นเกล็ดพองคะ เพราะว่า มีเกล็ดหนึ่งอันมันตั้งออกมาแต่ไม่มาก เลยจับดูมันแข็งมาก แล้วเค้าว่ายเร็วๆเหมือนคันคะ เราควรทำไงต่อไปคะ
โดย: ฟ้า [24 ก.ย. 50 12:47] ( IP A:58.8.38.197 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน