ต่อจากกระทู้ 2175
   หลังจากที่ถามพี่ไปนะคะ วันจันทร์สังเกตุเห็นว่า มี เกล็ดหนึ่งเกล็ดดูแหกออกมา ไปจับตัวเค้าดูคะ เห็นว่า มันแข็งมาก แล้ว ก็ว่ายพล่านๆตลอด หลังจากนั้นใส่ยาแก้ปลิงใส หนอนสมอ แล้ว เค้าก็ไม่ว่ายพล่าน ซึมบ้างแต่ก็ว่ายบ้าง อดอาหารมาครบ 3 วัน ตามที่พี่บอกแล้วคะ แต่พอมาวันนี้ เก็นเหมือนเค้ามีอาการตกเลือดที่ผิวตัวที่เชื่อมกับหลังกระโดงแต่ไม่มากคะ และเกล็ดไม่ได้พองออกมา แต่เหมือนซีดลงคะ พี่ต้นคิดว่า ปลาเป็นเกล็ดพองหรือไม่คะ แล้วถ้าจะใส่ดีเกลือฝรั่งตอนนี้ยังทันหรือไม่ เพราะไม่ขี้ อาการลอยน้ำหงายท้อง ว่ายพล่านหายไป ควรรักษาอย่างไรต่อคะ (ออกซีเตต้าร้านขายยาแถวบ้านบอกว่าไม่ทำขายแล้วคะ)

2. ปลาในตู้ไม่ค่อยถ่าย ต้มถัวลันเตาแล้วบี้ให้กินเหรอคะ หรือว่าใส่ดีเกลือฝรั่ง ได้เหมือนกัน ขนาด 0.5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร ถูกต้องหรือไม่คะ

3. ปลาอีกตัวที่ชอบตัวลอยหัววุ้นเหนือน้ำ ตอนรักษาในกะละมังเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนหน้าตัวที่ป่วยนี้จะลงไป เค้าหายดีแล้วคะ ไม่ลอยเหนือน้ำ ขี้ดีมาก แต่พอเอาขึ้นมาที่ตู้ใหญ่ วันแรกไม่เป็นไร พอวันสอง ก็ลอยหัวขึ้นเหนือน้ำ เหมือนมีขาวๆมากเกาะอยู่ คือราใช่มั้ยคะ พี่ แล้วเราจะรักษาด้วยดีเกลือพร้อมๆ กับอีก 6 ตัวได้ไหมคะในตู้ใหญ่จะเป็นอันตรายต่อตัวอื่นไหมคะ ถ้าใส่ดีเกลือฝรั่ง 0.5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร
ขอบคุณมากๆคะพี่
โดย: ฟ้า [26 ก.ย. 50 21:29] ( IP A:58.8.38.77 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ปลาคุณไม่ได้เป็นหนอนสมอ หรือเห็บ แต่ทำไมคุณกลับใส่ยาแก้ปลิงใสอะไรนั่นลงไปล่ะครับ ผมแนะนำหลายครั้งแล้วว่ามันอันตรายมาก ผมอยากให้คุณทำตามที่แนะนำครับถ้าคิดจะปรึกษา การที่คุณทำอะไรโดยพละการ มันทำให้ผมไม่อยากช่วยอะไรอีก เพราะมันยิ่งรักษายากขึ้นและปลาก็จะยิ่งโทรมลง สงสารปลาน่ะ สงสารครับ แต่ผมไม่เข้าใจว่าทำไมคุณจึงใส่ยาดังกล่าวลงไป ถ้าคุณคิดว่า การรักษาปลา ก็แค่ซื้อยาตามร้านขายปลามาใส่แล้วอ่านข้างขวด นึกเอาเองว่ามันต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ผมก็คงช่วยคุณลำบากครับ
2. เลิกใช่ยาส่งเดช ให้อาหารแต่พอดี วันละครั้งพอ เลิกให้อาหารแปลกๆ ก็คงไม่เกิดปัญหาแบบนี้ครับ ก่อนที่คุณจะคิดให้อาหารแปลกๆ เช่นพวกถั่วลันเตาต้ม คุณต้องมีเบสิก เรื่อง ปลา และ น้ำ มามากพอสมควรครับ บางครั้ง คุณไปอ่านเจออะไรมา แต่คุณไม่ได้แยกแยกว่า การกระทำดังกล่าวมันเหมาะสมกับระดับฝีมือ และความรู้ของเราหรือยัง มันก็จะกลายเป็น เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง ไปโดยปริยาย
3. ไม่ใช่เชื้อราครับ และถึงเป็นเชื้อรา ดีเกลือก็ไม่ได้ช่วยรักษาเชื้อราครับ ปลาขับเมือกออกมามากผิดปกติ ก็คงเรื่องเดิมๆ ครับ
คุณภาพน้ำ
ระบบกรอง
อาหารตกค้าง
ยาและสารเคมีส่งเดช
ถ้าคุณเข้าใจ และ ตัดสิ่งเหล่านี้ออกไปได้ รู้จักคิดหรือหาข้อมูลก่อนจะใส่อะไรลงไป ไม่ใช่ใส่แล้ว ค่อยมาถาม
หรือ เรียนรู้เรื่อง ระบบกรอง สับสเตรท กลไกการกำจัดของเสีย วัฏจักรไนโตรเจนในน้ำ ฯลฯ
รับรองว่า ไม่มีปัญหามาให้แก้ที่ปลายเหตุแน่นอนครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ย. 50 1:06] ( IP A:58.9.138.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อ สิ่งที่ควรเรียนรู้อีกอย่าง
ก็คือ เรื่องโรค และยาครับ ถ้าคิดจะวินิจฉัยเอง และใส่ยาเอง
มีอยู่ในเวปหมดครับ กด คอนโทร+เอฟ หาดู
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [28 ก.ย. 50 1:07] ( IP A:58.9.138.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หนูผิดเองคะ แต่พี่คะ ได้กดแบบที่พี่สอนแล้ว ก็เห็นว่ามันงงคะ เพราะใช้ยาต่างกัน ยังไงหนูขอถามเพิมนะคะ

1. ตอนแรกปลาขี้เป็นเส้นเล็กๆยาวๆ หลังๆมาขี้น้อยลง แล้วก็ว่ายหงายท้อง มันคือผลที่ตามกันมาใช่มั้ยคะ

2.การรักษา คือเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ (ปกติเปลี่ยน อาทิตย์ละ 3 ครั้งคะ ใช้เครื่องกรองคลอรีน + ใส่เกลือประมาน 2 กำมือ ลดลั่นตามระดับน้ำที่น้อยลง) ให้อาหารน้อยลง ตอนนี้ ให้วันละมื้อ 2 ช้อนตักโยเกิร์ต แช่น้ำก่อน ให้ระหว่างเวลา 10.30-12.00 (ถ้าวันไหนเปลี่ยนน้ำจะให้ 10.30 เปลี่ยนน้ำตอน 5 โมงเย็น คะ) ถูกต้องไหมคะ

3. แล้วถ้าจะใส่ยาละคะ เมโทรดินาโซล หรือ อิริโธมัยซิน หรือดีเกลือคะ กี่ mg/ 1 ลิตรคะ แต่หนูยังไม่ได้ให้กินถั่วคะ

4. ปลาตัวที่บอกว่าลอยหัววุ้นอยู่เหนือน้ำ หนู คิดว่าตรงที่หัวน่าจะเปื่อยคะ ส่วนการรักษา ใช้เตต้าซัยคลิน แต่อาการ ลอยตัว ต้องใช้ดีเกลือใช่มั้ยคะ

5. เรื่องเบสิค การเลี้ยงปลาหนูคิดว่าต้องเป็นจริงตามที่พี่บอกแน่นอนเลยคะ เพราะตอนนี้ มีปลา 2 ตัว เหมือนมีตุ่มขาว ขึ้นบริเวณ หาง ซึ่งหนูก็ ไม่สามารถบอกได้ว่ามันคือ จุดขาวหรือไม่ ก็พยายามสังเกตุคะ มันเคยหายไป 1 รอบ ตอนล้างตู้ปลาสะอาดๆ แต่ 3 อาทิตย์ต่อมาก็เป็นอีก หนูก็ งงคะว่ามันคืออะไร ถ่ายรูปก็ไม่เคยทัน วิเคราะห์ไม่ได้ว่า เป็น ไวรัส จุดขาว หรือแบคทีเรีย พี่พอมีวิธีสังเกตุที่อื่นๆบ้างมั้ยคะ

6. หนูขอบคุณที่พี่ตอบ และใส่ใจกะคำถามทุกคำถามนะคะ ขอบคุณมากคะ

*ปล. ถ้าเกิดว่า พี่ยังไม่ตอบ ภายใน 2 วัน หนูขออนุญาติตั้งกระทู้ใหม่นะคะ
โดย: ฟ้า [28 ก.ย. 50 21:48] ( IP A:58.8.35.228 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน