เอม็อกซี ,เตตร้าซัยครินและออกซิเตตร้าซัยคริน
   มีคุณสมบัติต่างกันอย่างไรครับและใช้แทนกันได้ไหมครับและยาแต่ละแบบเหมาะกับรักษาโรคใดบ้างครับขอบคุณครับ
โดย: สวง [18 ส.ค. 48 15:26] ( IP A:58.10.170.142 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยาปฏิชีวนะพวกนี้ใช้รักษาโรคจากแบคทีเรียครับ ต่างกันตรงที่ ความเสถียร ตำแหน่งการดูดซึม ลักษณะการออกฤทธิ์ ความจำเพาะต่อเชื้อโรค
แต่ในการนำมารักษาสัตว์น้ำ เรามักจะใช้วิธีการแช่ ดังนั้น จึงต้องเป็นการรักษาที่กว้าง และครอบคลุมเชื้อ โรค และอวัยวะให้มากที่สุด และยาต้องมีความเสถียรเมื่อละลายน้ำมากที่สุด ไม่เหมือนกับในสัตว์บกที่อาศัยการกิน ทา ฉีด ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งต้องใช้ความจำเพาะเจาะจงมากกว่า
ยาที่คุณเอ่ยมา เป็นยาที่เหมาะสำหรับใช้ในสัตว์น้ำทั่วไป มากกว่ายาอื่นๆ เพราะยาปฏิชีวนะที่มนุษย์คิดค้นได้ในตอนนี้นั้น มีนับร้อยๆชนิด แต่นำมาใช้กับสัตว์น้ำไม่กี่ชนิดเท่านั้น อย่างมาก ก็ยี่สิบชนิด
เตทตร้าฯ กับ ออกซีเตทตร้าฯ เป็นยาปฏิชีวนะรุ่นแรกๆที่มนุษย์คิดค้นได้ ออกฤทธิ์ต่อเชื้อได้ในวงกว้าง คือทั้งแกรมบวก และลบ รักษาได้หลายๆอวัยวะที่ติดเชื้อ และมีความเป็นพิษต่อสัตว์น้ำต่ำ มีฤทธิ์ในการยับยังการเจริญของเชื้อ แต่ฆ่าเชื้อไม่ได้
แอมม๊อกซี่ฯ ก็เป็นยาที่พัฒนาขึ้นมา ทีหลัง แต่ก็ยังเก่ามากๆอยู่ดี ออกฤทธิ์ได้ดีกว่ากลุ่มออกซีฯ คือ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้
การที่จะกำหนดได้ว่า อาการแบบนี้ จะใช้ยาอะไร นานแค่ไหน โดสเท่าไร และวิธีการให้อย่างไร สรุปตายตัวไม่ได้ ต้องใช้ประสบการณ์พอสมควรครับ แต่จริงๆ คุณจะใช้แทนกันก็ได้ครับ ในลักษณะ ครอบจักรวาลไว้ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะได้ผลครับ แต่ถ้าไม่ได้ผล ก็ต้องคิดกันอีกทีนึง แบบละเอียดหน่อย
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [19 ส.ค. 48 23:06] ( IP A:158.108.86.124 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน