หางนกยูงซึม ผอม ตาย ทำไงดี
   ปลาหางนกยูงที่ซื้อมาใหม่ มันซึมๆ ท้องแฟบๆ ไม่ค่อยยอมกินอะไร ตายไปทีละตัวสองตัว ปลาเก่าที่เลี้ยงรวมกันก็ตายไปด้วย ควรจะรักษาอย่างไร
ตอนนี้ผมใช้มาลาไคท์กรีน กับ ฟอร์มาลีน ไม่รู้จะได้ผลรึป่าว
โดย: sentai [31 ก.ค. 47 2:44] ( IP A:203.113.60.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลาขนาดเล็กเช่นหางนกยูง ถ้าเลือกมาไม่ดี ก็มักจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ล่ะครับ การรักษาปลาเล็กๆ ส่วนใหญ่ รักษาเป็นตัวๆไปค่อนข้างยากกว่าการรักษาเป็นฝูง และทำใจกับส่วนที่สูญเสีย
อาจมีการติดพยาธิภายในครับ แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน อาจเป็นโรค คลอรัมนาริส โรคสนิม หรือติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ เพราะปลาจะมีอาการซึมๆท้องแฟบๆ ไม่กินอะไรเช่นกัน ถ้ามีรายละเอียดกว่านี้จะดีมากครับ
ถ้าใช้มาลาไคท์กรีน ร่วมกับฟอร์มาลีน ก็จะรักษาได้ เฉพาะ โปรโตซัวส่วนใหญ่ เชื้อราส่วนใหญ่ และแบคทีเรียส่วนน้อย ซึ่งค่อนข้างครอบคลุม และไม่น่าจะมีผลเสียอะไรมาก ถ้าใช้ในโดสที่ถูกต้องครับ คือ มาลาไคท์กรีน ให้อ้างอิงฉลากข้างขวด ส่วน ฟอร์มาลีน ไม่ควรเกิน 20 ppm (ยี่สิบซีซี ในน้ำล้าน ซีซี)
ถ้าจะให้ได้ผลจริงๆ ให้แยกปลาป่วยหนัก กับปลาป่วยน้อยออกจากกันครับ แล้วรักษาต่อไป จะมีโอกาสหายเยอะกว่ามากครับ อย่ารักษารวมกันนะครับ มีอะไรอัพเดทบอกผมละกันครับ
โดย: RoF [1 ส.ค. 47 1:02] ( IP A:203.155.236.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ก่อนนำปลาใหม่มาเลี้ยงรวมควรกักโรค(แยกเลี้ยงเพื่อดูอาการก่อนนะคะว่านำเชื้อโรคมาหรือเปล่า)เป็นเวลา2สัปดาห์ มาลาไคท์ใช้อย่างระวังนะคะเป็นสารก่อมะเร็งอย่าให้โดนผิวหนังโดยตรงควรนำมาเจือจางกับน้ำก่อนใส่ในตู้เพื่อรักษา ส่วนฟอร์มาลินเป็นสารเคมีอันตรายควรให้อากาศตลอดเวลาขณะทำการรักษานะคะ
โดย: hydrogen [1 ส.ค. 47 1:12] ( IP A:203.118.84.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากครับ ตอนนี้มันอาการดีขึ้นและหยุดตายแล้ว เริ่มกินอะไรมากขึ้น ผมควรจะใส่ยาต่อไปอีกรึป่าวครับ
ถ้าเป็นพยาธิภายใน คลอรัมนาริส หรือโรคสนิม จะมีอาการแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ
ตอนนี้ปลาตู้อื่นก็มีที่ผอมมากๆเหมือน แต่ดูตามตัวก็ไม่มีร่องรอยผิดปกติอะไร ตอนนี้แยกตัวนี้ออกมาเลี้ยงแล้ว
อีกตู้หนึ่งเป็นหนอนสมอ ใส่ยาไปหลายรอบแล้วก็ยังเป็นอีก ควรจะรักษาอย่างไรดีครับ
โดย: sentai [1 ส.ค. 47 11:55] ( IP A:203.113.60.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พยาธิภายในปลาก็จะผอม สีซีด ไม่กินอาหาร อ่อนแอ ไม่มีแรงว่ายน้ำ และจะตายไปในที่สุด การที่จะตรวจชัดเจน ต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ น่ะครับ การรักษาค่อนข้างยุ่งยาก คือ ต้องใช้ยาถ่ายพยาธิผสมอาหารให้ปลากินครับ ปกติโรคนี้จะไม่ค่อยก่อปัญหาให้เราเท่าที่ควร

คลอรัมนาริส เกิดจากแบคทีเรียชื่อ Flexibacter columnaris ซึ่ง เป็นแบคทีเรียที่มีอันตรายร้ายแรง สำหรับปลาในกลุ่มออกลูกเป็นตัว อาการนอกเหนือจากผอมแห้ง ไม่กินอาหาร อ่อนแอ ลอยหัวแล้ว แบคทีเรียจะเจริญ บนผิวหนัง ครีบ และเหงือก มีลักษณะ การเน่า เปื่อยของครีบต่างๆ เป็นสีขาวขุ่น ครีบจะมีลักษณะแข็งๆ ไม่โบกพัดเหมือนปกติ และจะลาม มาจนถึงลำตัว ทำให้ปลามีลักษณะตัวแข็ง สีซีด ยิ่งมีปลาอ่อนแอ หนาแน่นมากๆ เชื้อก็จะยิ่งระบาดได้อย่างรวดเร็ว
การป้องกันจะช่วยเราได้มากกว่าการรักษาครับ ถ้าปลาเป็นโรคนี้ ก็ต้องแยกปลาป่วย ออก และรักษาด้วย ด่างทับทิม 2-4 ppm ร่วมกับเกลือ 1 เปอร์เซนต์ เปลี่ยนน้ำและด่างทับทิมทุกๆวันจนกว่าปลาจะหายครับ

ส่วนโรคสนิม เกิดจาก เชื้อโปรโตซัว โอดิเนี่ยม มีลักษณะ อาการ เป็น รอยช้ำสีน้ำตาลตามตัว ปลาจะ แสดงอาการตัวสั่น ว่ายน้ำสะบัด ซึ่งเป็นจุดสังเกตุของโรคนี้ได้ง่าย และจะมีอาการ อ่อนแอ ว่าน้ำไม่ค่อยได้ ไม่กินอาหาร ซึม ตามมาด้วย และถ้าปล่อยทิ้งไว้ จะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย แทรกซ้อนตามมา ซึ่งแบคทีเรีย จะ อินเฟค ในบริเวณแผล ที่เกิดจากโปรโตซัวร์นั่นเองครับ การรักษาจะใช้ คอปเปอร์ซัลเฟต หรือยาที่มีส่วนผสมของคอปเปอร์ซัลเฟต จะได้ผลดีที่สุดครับ
โดย: RoF [2 ส.ค. 47] ( IP A:203.155.237.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณอีกครั้งครับ
ด่างทับทิมมีขายที่ไหนบ้างครับ
แต่ดูๆแล้วคงจะเป็นคอลัมนาริสนะครับ แต่ผมไม่ได้ใช้ยาที่บอกมา แต่ใช้ยาที่มีส่วนผสมของมาลาไคท์กรีนกับฟอร์มาลีน มันจะรักษาได้มั้ยครับ เพราะตอนนี้มันหยุดตายแล้ว และก้ดูแข็งแรงขึ้น
โดย: sentai [2 ส.ค. 47 23:26] ( IP A:203.113.60.14 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน