ปลาตกเลือด หาย แล้วก็เป็นอีก
   ปลาทองขนาด 1 1/2" ไม่รวมหาง เลี้ยงตัวเดียวในตู้ 24" กรองข้าง ใยแก้ว+ไบโอบอล+หินพัมมิส เริ่มเป็นตั้งแต่เดือนต้นกันยายนเลยย้ายมาอยู่ตู้พยาบาลขนาด 24" มีกรองกระปุกใยแก้วย่างเดียว ตอนแรกใส่เดทตร้าซัยคลินก่อน เปลี่ยนน้ำ 30%ทุก 3 วัน จนต้นเดือนตุลาคมก็ยังไม่หาย เลยเปลี่ยนยาเป็นอิริโธมัยซิน ประมาณ 1 สัปดาห์ก็หาย แต่ว่าหางได้เปื่อยหางได้เปื่อยหายไป 1 ข้าง เลยเปลี่ยนให้อยู่ในน้ำสะอาดก่อน แต่ยังอยู่ในตู้พยาบาล ผ่านไป 2 วัน ก็กลับมาเป็นอีก จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย และยังให้ยาอิริโธมัยซินอยู่เหมือนเดิม อาการอื่นๆก็ตอนนี้เริ่มนอนก้นตู้นานๆ ต้องปลุกมาให้กินอาหารเม็ด ชอบเอาตัวและหางไปลอยแผ่ตรงที่อ๊อกซิเจนออกมาจากกรองกระปุก อยากรบกวนถามพี่ต้นและผู้รู้ว่า ต้องเปลี่ยนยาอื่นอีกหรือไม่เพราะปลาเป็นมานานแล้ว หาวงที่เปื่อยหายไปจะสามารถงอกกลับมาได้อีกหรือไม่(ตอนนี้เหมือนจะเปื่อยอีกข้างแล้ว) สาเหตุใดที่ปลาไม่ยอมหายตกเลือด ทั้งๆที่ก็รักษาคุณภาพน้ำทุกย่าง และไม่ได้เลี้ยงร่วมกับปลาอื่นเลย ขอบคุณสำหรับพื้นที่แห่งนี้และคำตอบมากค่ะพี่
โดย: ออย [20 พ.ย. 50 22:04] ( IP A:58.8.103.232 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นอะไรที่อธิบายยากครับ ปัจจัยหลายอย่างที่ระบุลำบาก เช่น
บางทีเราอาจคิดว่าเราทำดีแล้ว แต่ก็อาจมีรายละเอียดปลีกย่อยบางอย่าง ที่ยังไม่ถูกต้องครับ แล้วเรามองไม่เห็น ปลาป่วย ยังไงก็ต้องมีสาเหตุอยู่ดี หรือไม่ก็เป็นที่ตัวปลาเอง ที่ตอนนี้อ่อนแอมากจน ไม่มีภูมิต้านทานเพียงพอ
ปลาที่แสดงอาการตกเลือด นั่นแสดงว่า มันเครียด จากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม ซึ่งปกติ จะพบบ่อยมากๆ สำหรับนักเลี้ยงปลาทองทั่วๆไป ที่ยังจัดการตรงนี้ได้ไม่ดีพอ กลายเป็นโรคหรืออาการประจำตัวปลาไป บางทีก็หาย บางทีก็เป็นอีก สลับๆกันไปอย่างนั้น แล้วแต่ความแข็งแรงของปลา และสภาพแวดล้อม ณ. ขณะนั้น
ถ้าหนักๆ ก็คือการติดเชื้อแบคทีเรีย

ปลาของคุณตอนนี้ งดยาทุกอย่าง เลี้ยงน้ำปกติครับ ระวังเรื่องคุณภาพน้ำ และการแกว่งของอุณหภูมิ แล้วดูอาการก่อน
หางปลา งอกได้ครับ เมื่อถึงเวลา
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [21 พ.ย. 50 11:02] ( IP A:58.9.139.145 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน