กลับมาพร้อมข่าวร้ายคะ
   เพิ่งได้บินกลับมาไทยคะ น้องก็บอกว่าปลาหมอสี ไม่ยอมกินอะไรคะ เปนมาหลายวันแล้ว ปกติจะกินหนอนแดงแช่แข็ง พอไม่กินน้องเลยเอาปลายี่สกให้กินคะ มันกัดจนหมดแต่ไม่กินตอนนี้ชอบไปแอบที่ฮีทเตอร์ ออกมาหาเหมือนขออาหาร แต่พอให้ก็กินเข้าไปแล้วเหมือนเคี้ยวๆแล้วคายทิ้งคะ สีคัวคล้ำขึ้น ขี้ขาวบ้างผสมกับดำ เป็นเส้นยาวคะไม่ทราบต้องทำอย่างไรบ้างคะ เลี้ยงตัวเดียว ยังไม่โตคะ ตัวประมาณกำปั้นได้นะคะ ตู้มีอ๊อก 2 เครื่อง ตู้ 36 มีหินน้ำตกอยู่ด้านล่าง อุณหภูมิ 30 องศาตลอด ที่ เทอโมมิเตอร์คะ (สังเกตุ อุณหภูมิตลอด ) จะเปนโรคอะไรได้บ้างคะ แล้วจะหาอาหารอะไรให้ดีคะ รบกวนด้วยนะคะ
โดย: Mashino [3 มี.ค. 51 14:23] ( IP A:61.7.166.246 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   งดอาหาร เปลี่ยนน้ำ 30% รักษาคุณภาพน้ำให้ดีครับ แล้วรอท่านอื่นมาเพิ่มเติมอีกนะครับ
โดย: fha (fha ) [3 มี.ค. 51 16:36] ( IP A:125.24.213.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปัญหาเดิมๆครับ เรียกว่าโรคมือใหม่ หรือโรคเลี้ยงไม่เป็น ถ้าคุณไม่มีเวลาเลี้ยง ก็ไม่ควรฝากให้คนที่ไม่รู้และไม่คิดจะเรียนรู้เลี้ยงครับ ไม่งั้นก็ตามแก้กันไม่จบ
1. แนะนำไปหลายครั้งแล้วครับ ว่า เลิกให้อาหารสดทุกชนิด ถ้าคุณไม่สามารถแก้ปัญหาที่จะตามมาได้ถูกต้องและทันท่วงที
2. การเลี้ยงปลานั้น อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเลี้ยงปลาปกติคือ 27 องศาเซลเซียสครับ ไม่ใช่ 30 องศาเซลเซียส อย่าหลงประเด็นกับการรักษาโรคจุดขาว
3. ระบบกรองเป็นอย่างไรครับ
4. อาหารเม็ดครับ ฮิคาริ FH
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [4 มี.ค. 51 16:10] ( IP A:158.108.2.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตอนนี้ปรับอุณหภูมิที่ 27 และเลิกให้อาหารสดแล้วคะ แต่น้องไม่ยอมกิน อาหารเม็ดเลยคะ ระบบกรองนี้ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไรนะคะ แต่มันเป็นคล้ายๆฟองน้ำ อยู่บนฝาน่ะคะ มี 2 อันนะคะ ตอนนี้น้องก็ว่ายอยู่ชิดขอบ๖ตลอดเลยตะ ว่ายมาหาบ่อยๆ ไม่ทราบต้องทำอย่างไรต่อไปดีคะ รบกวนนะคะ
ไม่ทราบว่าจะรักษานานมากรึป่าว บังเอิญ อาทิตย์หน้ามีบินนะคะ กลัวยังรักษาไม่หายแล้วต้องไปทำงาน เป็นห่วงมันนะคะ

ปล. รบกวน ขอลิงค์การเลี้ยงอย่างถูกวิธีด้วยได้มั้ยคะ จะเอาไปให้น้องอ่านนะคะ เพราะไม่มีเวลาหาอ่าน จะได้ ก๊อปปี้ไปให้เลย รบกวนหน่อยนะคะ
โดย: Mashino [5 มี.ค. 51 14:42] ( IP A:58.147.54.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปลาหมอสี ยังไงมันก็ต้องยอมกินอาหารเม็ดครับ ถ้าคุณไม่ตามใจมัน
รอ ให้มันหิว สัก 4-5 วัน ไม่ถึงกับอดตายหรอกครับ แต่จะตายเพราะติดเชื้อจากอาหารสดและคุณภาพน้ำที่ไม่ดีซะมากกว่าครับ
น่าจะเป็นกรองฟองน้ำครับ กรองฟองน้ำ รองรับของเสียจากอาหารสดมากๆไม่ได้แน่นอน เรียกง่ายๆว่าน้ำเสีย ปลาป่วย ซึม พอเข้าใจนะครับ
ไม่ต้องรักษาอะไรครับ เพียงแต่เปลี่ยนพฤติกรรมการเลี้ยงตามที่แนะนำไว้
การเลี้ยงปลา ไม่มีลิงค์ให้หรอกครับ เพราะมันสอนกันไม่ได้ในกระทู้เดียว สิ่งที่คุณขาดมากๆคือ อันดับแรก คุณยังไม่มีเวลาให้กับปลาเลย ดังนั้น การที่คุณจะมีประสบการณ์จึงแทบเป็น 0
ประการที่สอง คุณต้องอ่านและศึกษา ตามบทความอื่นๆ เท่าที่จะหาได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรค ระบบกรอง คุณภาพน้ำ ออกซิเจน อาหารปลา ชนิด พันธุ์ นิสัย ของปลาแต่ละชนิด ซึ่งต้องใช้เวลาครับ
ผมอยู่มาจนแก่แล้ว ยังไม่เคยเจอลิงค์ไหน แบบ ลิงค์เดียวอ่านจบแล้วเลี้ยงปลาเป็นเลยครับ ดังนั้น มันต้องเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวเอง
ตอนนี้ คุณยังไม่มีเวลาเลี้ยงปลาเลย แต่ถ้าคุณมีน้อง ที่เต็มใจเลี้ยง มีใจรักในการเลี้ยงปลาจริงๆ และหมั่นใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ อันนี้ก็โอเคครับ แต่ถ้าไม่ใช่ คุณก็ไม่ควรฝืนเลี้ยงในตอนนี้ หาอ่านเก็บเกี่ยวความรู้ไปพลางๆก่อน พอเขาปลดระวางคุณเมื่อไร และไม่ต้องบินบ่อยๆอีกแล้วก็ค่อยมาเลี้ยงอีกทีก็ไม่สายครับ ได้เลี้ยงกะมือตัวเองด้วย
สิ่งที่คุณต้องทำตอนนี้คือ รักษาคุณภาพน้ำไว้ก่อนครับ และงดให้อาหารสด ค่อยๆฝึกให้ปลากินอาหารเม็ดแต่พอดีครับ

สุดท้ายนี้ รบกวนคุณโพสกระทู้เดียวก็พอครับ ข้อความเดียวกันแท้ๆยังอุตส่าห์ก๊อบปี้ไปตั้งกระทู้ใหม่อีก ผมไม่ได้ตาบอดนะครับ ทำแบบนี้ เป็นการทำให้กระทู้คนอื่นตกเร็ว รกบอร์ด และซ้ำซ้อนโดยไม่จำเป็นครับ รบกวนด้วยนะครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [5 มี.ค. 51 22:15] ( IP A:61.90.69.158 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน