สืบเนื่องจากกระทู้ชะโดตัวลอยครับ
   เป็นชะโดขนาดประมาณ30นิ้วเศษ ปกติกินลูกปลา หรือเนื้อกุ้ง ประมาณวันเว้นวัน หรือวันเว้น2วันครั้งนึงประมาณถ้วยข้าวต้ม แต่เป็นปลากินน้อยครับ เคยอดอาหาร(ใส่ปลาทองยังไม่กิน)นานถึง3เดือน
อยู่ในบ่อปูนประมาณ1.5เมตร*1.5เมตร ลึกประมาณ50ซม

เข้าใจว่าน่าจะท้องอืด เพราะเมื่อประมาณ1สัปดาห์ที่แล้วกุ้งหมด ปลาหมด เลยลองให้กินเนื้อไก่ก็ปรากฎว่ากินดี ให้ไปประมาณสันในไก่2เส้น(ไม่มากเมื่อเทียบกับขนาดตัว หรือกุ้งที่ให้กินปกติ) หลังจากนั้นประมาณ3วัน มีอาการตัวลอยบนผิวน้ำจนครีบหลังพ้นผิวน้ำ แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ หรือตกใจก็ว่ายกลับลงไปได้ แต่สักพักก็จะลอยขึ้นมาอีก
ไม่มีแผลภายนอก ยังทรงตัวได้ดีอยู่เลยอยากจะรบกวนว่าสำหรับชะโดควรจะใช้ยาอะไรดี
โดสเท่าไร ใจอยากจะลองกรอกเมโทร + แช่ดีเกลือ แต่ไม่กล้าจับกรอก ส่วนแช่ดีเกลือก็ต้องใช้ปริมาณมากเลย แล้วที่เคยลองก็ไม่ค่อยเห็นผลชัดเจนนัก
โดย: goodguy [23 ก.ย. 51 22:15>


แสดงว่ายังสามารถจับกรอกยาได้ใช่ป่าวครับ
กรอก อิริโธมัยซิน 15 มก ต่อ น้ำหนักปลา 1 กก
และ ดีเกลือ 1 กรัม ต่อปลาหนัก 1 กก ดูครับ
เพื่อระบายและรักษาการติดเชื้อภายใน ซึ่งน่าจะมีแน่นอนครับ
โดย: เจ้าบ้าน [25 ก.ย. 51 9:24>ขอสอบถามต่อเนื่องและเพื่อไม่ให้รกกระทู้เลยแจ้งลบของเดิม มารวมในกระทู้นี้นะครับ

วันนี้ลองพยายามจับเพื่อฉีดยาเข้าปากปรากฎว่าไม่สามารถกรอกได้ครับ เนื่องจากปลาดิ้นมาก ไม่ยอมให้ง้างปาก แล้วคนจับกลัวโดนกัด สรุปคือไร้ฝีมือครับ อิอิ


แต่สิ่งที่พบเห็นเพิ่มเติม ซึ่งทำให้สิ่งที่เข้าใจว่าท้องอืดตัวลอย เนื่องจากไก่ไม่ย่อยนั้น คาดว่าอาจจะเข้าใจผิดเนื่องจากพบว่าในระหว่างการจับมีเกล็ดหลุดค่อนข้างมากผิดปกติ เมื่อจับตัวได้แล้ว(ไม่ได้ยกขึ้นจากน้ำ) พบว่ามีเกล็ด และครีบล่างที่เปื่อยยุ่ย หลุดออกมาเลยลองลูบและพลิกดูเท่าที่พลิกได้เล็กน้อย พบว่าเกล็ดบริเวณท้องจากช่วงอกลอกหลุดมาทั้งแถบ (บริเวณอก ท้องไม่สามารถพลิกดูได้ใช้คลำดู) แต่ไม่มีบาดแผล และบริเวณช่วงท้ายแถวทวารเกล็ดมีรอยแถบสีแดงด้านๆ
คล้ายๆแผลจากการจับปลาไปตากแดด

จึงทำการสอบถามเด็กที่บ้านพบว่าเมื่อประมาณ2สัปดาห์ก่อน ปลาชะโดได้ทำท่อน้ำทิ้งหลุด ทำให้น้ำแห้ง แต่ยังคงเหลือน้ำแค่พอแฉะๆเมื่อเด็กมาพบตอนเช้าจึงทำการเติมน้ำแล้วไม่ได้บอกเนื่องจากปลาก็ไม่เห็นบาดแผล แล้วก็กลับมาว่ายตามปกติ โดยวันที่ผมเอาเนื้อไก่ให้ปลากินนั้นน่าจะเป็นช่วงหลังจากวันเกิดเหตุประมาณ4-5วัน ซึ่งในขณะนั้นปลาก็ยังว่ายน้ำตามปกติ และกินปกติ และมาลอยตัวหลังจากกินไก่ไปประมาณ2-3วัน


ผมเลยคิดว่าแผลเกล็ดหลุดเกิดจากการดิ้นรนในช่วงน้ำแห้ง จนเกิดแผล เกล็ดหลุดครีบเปื่อย เพราะมีแผลเฉพาะช่วงล่างเท่านั้น แต่สงสัยว่าเพราะอะไร ถ้าน้ำแห้งจนทำให้เกิดแผล จึงเริ่มมาออกอาการหลังจากวันเกิดเหตุ ถึงเกือบอาทิตย์ แต่ใจไม่ค่อยอยากจะคิดว่าเกิดจากการท้องอืดเพราะกินไก่ เพราะว่าในวันนั้นก็ให้ไก่ กับ ปลาเค้า ช่อนข้าหลวง ปลาอื่นๆก็ไม่มีปัญหาอันใด


เลยอยากขอความเห็นคุณต้นครับ

อ้อ ตอนนี้ผมก็เลยดูแลรักษาคุณภาพน้ำอ่ะครับ สภาพปลายังแข็งแรงดีอยู่

ขออภัยที่พิมพ์ยาวไปนะครับ
โดย: goodguy [25 ก.ย. 51 19:30] ( IP A:58.9.238.116 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนแรก ก็ตกใจครับ นึกว่าคุณกู๊ดกายกรอกยาชะโดขนาดนี้ได้
งั้น ก็รักษาคุณภาพน้ำไว้ครับ แช่ ยาปฏฺชีวนะก็เปลือง งั้นใช้สารปฏิชีวนะจากธรรมชาติ ราคาถูก ช่วยด้วยครับคือ
ใบหูกวางแห้งๆ
ลองดูนะครับ
โดย: เจ้าบ้าน [26 ก.ย. 51] ( IP A:58.9.146.29 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน