ขอสอบถามเพื่อหาความรู้หน่อยและแจ้งปัญหา
   ตอนนี้ผมเลี้ยงปลาเล็กหลายพันธุ์รวมกัน ตู้ขนาด 36 นิ้ว มีปลาเช่น เรนโบว์แดง สองสี นีออกน ปลาม้งกรน้อย ปลาบอลลูน ม้าลาย ม้าลายนีออน ปลาสอดแดงตัวผู้ สอดกุหลาบ ปลาคองโก้ ขอถามหน่อยว่า วัน สอง วัน ที่ผ่านมาปลาสอดแดงตาย อาการคือ ผมให้อาหารไรทะเลมากไปหรือเปล่าครับ ก่อนให้ไรทะเลผมให้หนองแดงประมาณ 5 เม็ด แล้วผมก็ไปซื้อไรทะเลมา 10 บาท ให้หมดเลย สัก 30 นาที สอดแดงมันก็ตาย ขอทราบหน่อยว่าเป็นโรค หรือให้อาหารมากไปมีส่วนไหม อาการนี้คือวันแรกที่ปลาในตู้ตายนะครับ ส่วนเมื่อวานมีตายอีก2 ตัว สอดแดงเหมือนกัน ผมจึงตัดสินใจตักปลาสอดแดงออกที่มีอาการ ลอยอยู่เหนือน้ำ ไม่คึกคัก ทำถูกหรือเปล่า อาการโดยรวมเป็นอะไรทราบไหมครับและควรใส่ยากันหรือเปล่า ซุปเปอร์อีส ใส่ได้ไหม หรือไบโอน๊อคเบอร์2 ตู้36 นิ้วใช้ยาเท่าไร ช่วยแนะนำหน่อยครับท่าน
โดย: thavorn_smy@hotmail.com [19 ก.ย. 48 8:32] ( IP A:203.148.253.226 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ติดเชื้อมาจากอาหารแน่นอนครับ ทั้งหนอนแดงแช่แข็ง หรือไม่ก็ไรทะเลนี่แหละ ควรล้างหลายๆน้ำก่อนนำมาให้ปลา และให้แต่พอดีครับ อย่าให้เยอะเกินไป
ตักปลาป่วยหนักออกถูกต้องแล้วครับ สำหรับการเลี้ยงปลาเล็กๆแบบนี้
ใส่ยา ซุปเปอร์อิคไปทำไมครับ ปลาเป็นจุดขาวหรือเปล่าเอ่ย ซุปเปอร์อิครักษาโรคจุดขาว กับเชื้อรา และปรสิตบางชนิดครับ
ไบโอน๊อก ก็ผสมตัวยา หลายตัวมาก บางทีใช้ป้องกันโรคก็เสี่ยงไปครับ เพราะเล่นเขียนคุณสมบัติซะครอบจักรวาลเลย
ตอนนี้ ผมเองก็ไม่รู้หรอกครับ ว่าปลาคุณเป็นโรคอะไร จากข้อมูลแค่นี้ แต่แนะนำว่าให้เปลี่ยนน้ำออกให้มากที่สุด ก็พอครับ ไม่จำเป็นต้องใส่ยาใดๆ ระวังเรื่อง การติดเชื้อเพิ่มเติมจากอาหารสด ช่วงนี้อาจเปลี่ยนเป็นให้อาหารสำเร็จรูปก็ดีครับ
โดย: RoF [19 ก.ย. 48 16:05] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากคุณ RoF หนอนแดงแช่แข็งต้องล้างด้วยเหรอ เห็นเขาบอกว่าสะอาด ถ้าตัดปัญหาเราให้อาหารเม็ดอย่างเดียวดีไหม และให้อาหารสดอาทิตย์ละครั้ง แนะนำหน่อยอาหารสดอะไรที่มีเชื่อโรคน้อย ลูกไรน้ำจืดสะอาดหรือเปล่า และต้องล้างด้วยด่างทับทิมไหม
อีกอย่างช่วยแนะนำกรณี เปลี่ยนน้ำใหม่มียาอะไรใส่เพื่อป้องกันโรค หรือฆ่าเชื่อโรคในน้ำไหม แนะนำยาหน่อย และไบโอน๊อคเบอร์ 1 ฆ่าเชื่อโรคใช่ได้ไหม และอันตรายไหม ที่คุณแนะนำแค่เปลี่ยนน้ำก็พอ ที่ผมใส่ซุปเปอร์อีส เห็นรายละเอียดยาแนะนำว่าป้องกันและให้ใส่ตอนเปลี่ยนน้ำใหม่ ตอนนี้ไม่มีตายแล้วเป็นเพราะอาหารอย่างที่คุณประเมินแน่ ผมจะปฏิบัติอย่างคุณแนะนำ อีกอย่างไรทะเลมีเชื่อโรคเหรอเห็นเขาบอกกันว่าสะอาด บางคนบอกใส่ได้เลยไม่ต้องล้าง โอเครบกวนแค่นี้ก่อน ตอบด้วยนะครับท่านผมอยากมีความรู้เรื่องการเลี้ยงและดูแลปลามากครับ
โดย: thavorn_ [20 ก.ย. 48 8:23] ( IP A:203.148.253.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หนอนแดงแช่แข็งก็ล้างน้ำเปล่าสักหน่อยเหอะครับ เลือดหยดติ๋งๆเลยเวลาละลาย การทำหนอนแดงแช่แข็ง ยังไงๆ ก็หลีกเลี่ยงแบคทีเรียไม่พ้นหรอกครับ เพราะไม่ได้ สเตอริไลซ์
ให้อาหารเม็ดอย่างเดียวดีที่สุดแล้วครับ สำหรับปลาพวกนี้ อย่าไปคิดเล็กคิดน้อยอะไรเลยครับ ปลาป่วย เซ็งป่าวๆ
ยาทุกชนิดในท้องตลาด เขียนสรรพคุณครอบจักรวาล ไร้สาระทั้งนั้น อย่าไปเชื่อทั้งหมด แต่จง อ่าน และหาข้อมูลที่ถูกต้องเพิ่มเติม ยาบางตัวยังอันตรายต่อปลาหลายๆชนิดอีกด้วย
และไม่จำเป็น ต้องฆ่าเชื้อโรค เชื้อโรคมีอยู่ทุกที่ ใส่ยาให้ตาย ปลาคุณก็ยังเป็นโรค ถ้าคุณจับประเด็นไม่ได้
ยาทุกชนิด มันก็ฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งนั้นแหละครับ ถ้าฆ่าไม่ได้ มันคงรักษาโรคไม่ได้ จริงมั้ย แต่จะฆ่าไปทำไมล่ะ ในเมื่อยังไงๆ คุณก้หนีมันไม่พ้นอยู่แล้ว และการฆ่าเชื้อโรคด้วยยาพวกนี้ไม่ใช่วิธีการ ป้องกันที่ถูก
น้ำปะปา ก็ฆ่าเชื้อโรค ด้วยคลอรีนมาแล้วถูกมั้ย? ทำไมยังมีเชื้อโรคล่ะ? ดังนั้นประเด็นมันอยู่ที่ว่า จะเลี้ยงอย่างไรให้ปลาอยู่กับเชื้อโรคได้ โดยไม่แสดงอาการต่างหาก
ปลาเป็นโรค ไม่ได้เพราะเชื้อโรคอย่างเดียว มีปัจจัยหลายๆอย่าง โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมการเลี้ยง และความแข็งแรงของปลาขณะนั้น ต่อให้คุณ ใส่ยาฆ่าเชื้อโรคทุกครั้ง แต่คุณก็ยัดอาหารสด ซะเต็มที่ เหลือๆ เน่าๆ อยู่ในตู้ ยังไงๆ ปลาคุณก็ตายครับ
คุณรู้ได้งัยครับว่าไรทะเลไม่มีเชื้อโรค คุณลองกินไรทะเลดิบๆ โดยไม่ต้องล้าง ไม่ต้องทำความสะอาด ไม่ต้องผ่านความร้อนดูสิครับ ว่าคุณจะท้องเสียหรือเปล่า จำไว้นะครับ เชื้อโรคมีอยู่ทุกที่ คุณหนีมันไม่พ้นหรอกครับ
โดย: RoF [20 ก.ย. 48 21:17] ( IP A:158.108.86.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมาก ๆ ผมเข้าใจแล้วคุณ RoF ผมก็คิดเสมอว่าซื้อปลามาเลี้ยงมันก็ต้องมีตาย ถ้าอยู่กับเราไม่ป่วยไม่ตายเลย ร้านขายปลาคงเลิกกิจการแน่ แต่ที่ถามผมอยากให้ปลามันอยู่กับเรานาน ๆ คุณ RoF ขอถามอีกข้อ เรื่องการเปลี่ยนน้ำและใส่เกลือ ทราบแล้วว่าใส่เพื่ออะไรแต่ยังสงสัยและไม่มั่นใจว่า ตู้ขนาด 36 นิ้ว ใส่สักเท่าไร ข้อภาษาและความเข้าใจง่ายนะ กี่ช้อน ช้อนอะไร ปริมาณนี้ เลี้ยงปลาขนาดเล็กนะ เมื่อเช้าผมตื้นขึ้นมาแล้วตรวจดู ปลากระดี่อินเดีย สีแดง ตาย 1 ตัว เป็นตัวที่2 ที่ซื้อมา และปลาม้าลายนีออนตาย 1 ตัว ที่ผมเลี้ยงปลาเล็กชุดใหม่นี้ มีปลาที่ตายบ่อย ก็ตามที่บอก ปลาสอดแดงทราบปัญหาที่ตายแล้วคงให้อาหารมาก แต่ปลากระดี่ที่ตายไม่เห็นอาการก่อนหน้านี้เลย กินมากไปหรือเปล่าก็ไม่รู้ผมให้อาหารน้อยแล้วนะ ส่วนปลาม้าลายนีออนผมดูว่ามันอ่อนแอนะ คุณ RoF คิดอย่างไรครับ ประกระดี่มันชอบอยู่นิ่งๆ ทำไมต่างกับปลากระดี่นางฟ้าของเรานะ แข็งแรงกว่ามาก คุณRoFอีกข้อ ตู้ผมเคยบอกกับคุณแล้วว่าระบบกรองพื้นแบบเก่า เวลาเปลี่ยน้ำผมต้องดูดขี้จากพื้นให้มากที่สุดหรือเปล่า หรือถ่ายเทน้ำปริมาณ 50% ครับ แล้วกี่เดือนสมควรที่จะทำความสะอาดครั้งใหญ่ ปลามีปริมาณในตู้มากครับ เวลาตักปลาออกมาเพื่อทำความสะอาดตู้ควรใช้น้ำเก่าใช่ไหมครับ ผมเคยใช่น้ำใหม่แล้วตักปลามาใส่ ใส่อ๊อก ปรากฏว่าตายเกือบหมด เห็นคนเขาบอกว่าต้องใช้น้ำเดิมก่อน คุณRoFถูกต้องไหมครับ ตอบด้วยนะครับ ขอบคุณผมรู้อะไรหลายเรื่องจากคุณมากเลย ขอบคุณจริง ๆ ครับ หวังว่าคุณคงไม่รำคาญนะครับ
โดย: thavorn_smy@hotmail.com [21 ก.ย. 48 8:31] ( IP A:203.148.253.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เรื่องเกลือตอบไปเยอะแล้วล่ะครับ รบกวนอ่านกระทู้เก่าๆนะครับ

ปลาม้าลายเรืองแสง อึดมากครับ เลี้ยงอยู่

เลิกใช้ระบบกรอง ใต้ทรายได้แล้วครับ อาจดัดแปลงโดย ต่อ กรองบน โดยใช้พาเวอร์เฮดดูดน้ำจากท่อ ที่ติดกับ แผ่นกรองใต้ทราย แล้วดูดไปยังกล่องกรองด้านบนครับ การทำความสะอาดเปลี่ยนแค่ใยแก้วด้านบนก็พอ ดังรูป

การล้าง กรอง และเปลี่ยนน้ำ โดยการตักปลาออกเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องครับ อย่าทำ และแก้ไขซะ ไม่งั้นก็ตายอีกครับ การเปลี่ยนน้ำปลา การรักษาคุณภาพน้ำ การดูแลระบบกรอง ต้องทำในวิธีที่เซฟที่สุด วิธีการเดิมๆ หรือ ความรู้เดิมๆ จากผู้ ไม่รู้ ที่สอนว่า เปลี่ยนน้ำปลา ต้อง ล้างตู้ให้สะอาด ตักปลาออกก่อน ใส่น้ำใหม่ แล้วใส่ปลากลับไป ฯลฯ เก็บเข้าหม้อได้แล้วครับ

ปลาคุณอาจจะป่วยอยู่ทั้งตู้ก็ได้ครับ เช่น อาจเป้น จุดขาว หรือ ติดแบคทีเรีย ฯลฯ

ไม่รำคาญหรอกครับ แต่อยากให้ซื้อปลากะผมบ้างครับ โทรมาที่เบอร์ 091206101 ขอบคุณครับ

โดย: RoF [21 ก.ย. 48 21:18] ( IP A:158.108.2.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณอีกครั้งครับ คุยกับคุณได้ความรู้ม๊ากๆ คุณRoF เรื่องการเปลี่ยนตู้มันไม่ยากหรอก แต่ถ้าเปลี่ยนต้องใช่เวลามากเลย ตักปลาใส่ที่พัก ยกตู้ออก การเคลื่อนย้ายลำบาก ผมได้แต่คิดแบบนี้จึงไม่ได้เปลี่ยนสักที และถ้ากรองข้างตู้ล่ะดีไหม กรองบนผมกลัวว่า ไม่มีอะไรปิดฝาเดี๋ยวปลาจะกระโดดออก ตายแล้วเสียดายครับ และถ้าผมยังไม่เปลี่ยนตอนระยะนี้ผมต้องดูแลเรื่องน้ำและความสะอาดอย่างไรครับ แนะนำหน่อยครับคุณRoF และถ้าเปลี่ยนตู้ใหม่เลยแนะนำแบบไหนดี ระหว่างกรองข้าง กับกรองบน และเวลาตักปลาในที่พักปลาควรทำอย่างไรที่ไม่ให้ปลาช้ำและตายอย่างที่ผมเคยถาม และเรื่องการใส่เกลือผมทราบและอ่านตามที่คุณแนะนำแล้วแต่ก็ไม่เข้าใจเท่าไร อยากทราบแบบง่าย ๆ และเข้าใจมากที่สุด ว่ากี่ช้อน ที่จะใส่ในตู้ขนาด 36 นิ้ว ปลาเลี้ยงเป็นปลาขนาดเล็ก เลี้ยงรวมกันเป็นจำนวนมาก ตอบหน่อยนะครับ และถามอีกอย่าง ปลาหมูน่าเลี้ยงไหมครับ ไปเห็นมาปลาหมูอินโด และปลาหมูลายเมฆ สวยมากเลยเห็นที่ร้านขายปลาในเซ็ลทรัลตัวละ100บาท เอามาเลี้ยงรวมกับปลาที่ผมเคยแจ้งให้คุณทราบเลี้ยงรวมได้ไหม แต่ที่ตัดสินใจไม่ได้ก็เพราะว่าในกระทู้นี้เห็นมีแต่คนแจ้งเรื่องปลาหมูป่วยมากทีเดียว ผมจึงกลัวว่าซื้อมาแล้วเลี้ยงไม่
กี่วันก็ได้ โดยเฉพาะโรคจุดขาวจะเกิดกับปลาชนิดนี้ง่ายมากจริงไหม อีกอย่างร้านของคุณอยู่ไหนครับจะได้ไปอุดหนุน บ้านผมอยู่บางบอน ราคาพิเศษไหมครับ ขอบคุณมากที่ให้ความรู้
โดย: thavorn [22 ก.ย. 48 8:26] ( IP A:203.148.253.226 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน