ขอความเห็นหน่อยครับ
   สวัสดีครับ เรื่องปลาเสือตออินโดลายใหญ่ที่ซื้อกับพี่ต้นไปประมาน2อาทิตย์ที่ผ่านมาครับ
เริ่มจาก ตอนแรก หลังจากปล่อยลงตู้นั้นผ่านไป1วันได้สังเกตเห็น ครีบบนถลอกนิดหน่อย และมีอาการเปื่อยตามตัวนิดหน่อย เลยทำการ ถ่ายน้ำ30percen พอผ่านไป3-4วันสังเกตุเห้นว่าเปื่อยมากขึ้นและมีจุดขาวๆตามลำตัวและใช้ไฟฉายส่องที่ดวงตาสังเกตุเห็นว่า มันขุ่นเล้กน้อย จึงใส่ยา rof พร้อม ยาoxy tetra ผ่านไป 9วันมาสังเกตุอีกที่ครับ ตาขุ่นน้อยลง ครีบหลังที่มีการถลอกก็ขึ้นจะเต็มแล้ว อาการเปื่อนตามตัวก็หมดไป จึงทำการถ่ายน้ำ30percent (ปกติจะถ่าย30percent ทุก3วันและใส่ยาเพิ่มด้วย)แต่ไม่ได้ใส่ยาเพิ่ม ครับ
พอมาสังเกตุวันนี้ ปลาเริ่มมีอาการไถตู้ขึ้นอีกแล้วครับ ตามลำตัวมีแผลสีขาวๆเล็กน้อย ครับ และจากที่สังเกตุปลายังไม่ได้ทานอะไรตั้งแต่ได้มาครับ(ไม่แน่ใจเพราะไม่รู้ว่าตอนไม่ได้ดูมันกินหรือเปล่า) เลย ขอคำแนะนำครับว่า ควร ทำอย่างไรต่อไปดี แต่ที่งงมากครับคือปกติมันก็นานๆไถตู้ที แต่วันนีร้ตอนเปลี่ยนน้ำ มันไถซะแบบสุดยอดเลย
ตู้ที่เลี้ยงอยู่ ตู้ 48 ครับ มี หมูอินโด 4 นิ้ว 2 ตัว เสื้อลายเล็ก10นิ้ว1ตัวครับ ทุกตัวทานปกติและดูแข็งแรงหมดครับหมดครับ เลยขอคำปรึกษาหน่อยครับว่าควรทำยังไงครับ เสริมครับ น้ำที่ใช้เปลี่ยนนั้น ผ่านกรองคาร์บอนครับ ได้มีการcheck ว่าไม่มีครอรีนครับ
และก้เรื่อง texas แดงที่โทรไปเมื่อเช้าอะครับ ที่ผมบอกจะโทรกลับ
ก็เอาเป็นว่าขอรักษาเจ้าตัวนี้หายก่อนครับ แล้วจะซื้อมาลงตู้เดียวกันครับ ขอบคุณครับ
โดย: ติ (piniti ) [17 ก.พ. 52 16:39] ( IP A:58.8.235.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลามาอยู่ได้วันเดียวเปื่อย ใส่น้ำใหม่ แล้วแสดงอาการผิดปกติทันที หมายความว่า คุณภาพน้ำที่บ้านคุณ มีความแตกต่างจากน้ำเดิมที่ปลาตัวนี้เคยอยู่มากๆครับ กรณีนี้ไม่ได้หมายความว่าน้ำไม่ดี หรือน้ำเสีย แต่หมายถึง ค่าพารามิเตอร์ หรือ สิ่งที่ละลายอยู่ในน้ำต่างๆ มากมายหลายตัวมันต่างกัน ขึ้นกับแหล่งที่มาของน้ำประปาบริเวณนั้นด้วยครับ

ผมแน่ใจว่า เวลานี้ ปลาไม่เป็นจุดขาวแน่นอน อากาศร้อนมากๆครับ หาปลาเป็นจุดขาวมาทำยา สักตัวยังยากเลยตอนนี้

เมื่อปลาผิดน้ำ ก็จะได้รับการระคายเคือง และมีการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา รวมทั้งเชื้อราด้วย การรักษาดังกล่าวถูกต้องแล้ว แต่การใส่น้ำใหม่ลงไป จะทำให้ปลากลับมาป่วยอีก

วิธีการก็คือ ถ่ายน้ำออกครึ่งหนึ่ง แล้วใช้น้ำเก่าๆ ในตู้ปลาอื่นทีเลี้ยงปลาไว้แล้ว มาเติมให้เต็มแทน งดใช้ยา งดเปลี่ยนน้ำใหม่ ควบคุมอาหารและคุณภาพน้ำและดูอาการก่อนครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 ก.พ. 52 11:51] ( IP A:58.9.144.127 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน