Gene-Pool-Aquarium.pantown.com
ปลาป่วยรักษาที่นี่ครับ <<
กลับไปหน้าแรก
อโรวาน่าหลังพ้นนํา
ปลาเป็นจุดขาวตอนนี้ใส่ยาจุดขาว เปลี่ยนนํา 30% 2วันครั้ง แต่อาการหนักกว่าเดิมอีกครับ ตอนนี้หลังเริ่มพ้นนําแล้วครับ หรือต้องใส่ยาเข้มข้นกว่าเดิมหรือเปล่า ตอนนี้ตู้ 900 ลิตร ใส่ยา ประมาณ 20cc รักษามาได้ 2 วันแล้วครับ
โดย: Doung (doung
) [7 มี.ค. 52 14:56] ( IP A:125.25.16.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
อากาศร้อนจัดแบบนี้ ปลาแทบจะไม่มีทางเป็นโรคจุดขาวได้เลยครับ
ผมว่า น่าจะเป็นอาหารเปื่อยจนเมือกลอกเป็นขุยมากกว่า แล้วคุณก็เหมารวมว่า มันเป็นเชื้อรา หรือจุดขาว เนื่องจากไม่มีประสบการณ์
ผมว่า ลองตั้งต้น ศึกษาใหม่ดูครับ
อาการดังกล่าว เกิดจากแบคทีเรีย ซึ่งเจริญได้เร็วในหน้าร้อนแบบนี้ ตลอดจนคุณภาพน้ำที่แย่ลง จากการเน่าเสียที่รวดเร็วขึ้นตามอุณหภูมิ ตลอดจนความเครียดของปลาที่มากขึ้นจากอุณหภูมิที่ร้อนจัด รวมแล้วเป็นสาเหตุให้ปลาป่วยและแสดงอาการดังกล่าวครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน
) [7 มี.ค. 52 15:25] ( IP A:58.9.211.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
เมทนกแก้วในตู้อาการโรคจุดขาวดีขึ้น แต่ยังมีอาการหงายท้อง+ไม่ว่านนิ่งเฉือย
ความน่าจะเป็น น่าจะเกิดจากความสกปรกของกรองใหมครับ
ก่อนหน้านี้มีกบตายแล้วตกไปอยู่ในกรองล่าง จนเน่าเปื่อยน่าจะเกิดจากสาเหตุน่าใหมครับ
วิธีรักษาต้องล่างกรองทำความสะอาดและต้องใช่ยาอะไรครับ
ปล.เลี้ยงปลาอโรวาน่ามา2ปียังไม่เคยเจอปลาป่วยเลยครับ เลยไม่มีประสบการณ์ในการรักษาครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ
โดย: Doung (doung
) [7 มี.ค. 52 15:59] ( IP A:125.25.16.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
นั่นแหละครับสาเหตุ ไม่ต้องสงสัยแล้วครับ
การล้างกรอง ถ้าไม่มีตะกอนสะสมมากจนอุดตันในช่องของสับสเตรท ก็ไม่ต้องไปยุ่งกะมันครับ เสียดายแบคทีเรียที่มีประโยชน์เปล่าๆ เปลี่ยนใยแก้วอันใหม่ และการเปลี่ยนน้ำที่เหมาะสมก็ช่วยได้แล้วครับ
แช่ปลาด้วย เตทตร้าซัยคลิน 30 มก ต่อลิตรเปลี่ยนน้ำและยา 30 เปอร์เซนต์ทุกๆสามวัน จนกว่าจะดีขึ้น
คำแนะนำผมก็เหมือนเดิมครับว่า มือใหม่ อ่านและศึกษากระทู้เก่าๆในเวปนี้ดูครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน
) [7 มี.ค. 52 16:14] ( IP A:58.9.211.109 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน