ปอมปาดัวร์ .. ตาบอดหรือเปล่า ช่วยดูให้หน่อยครับ
   ช่วยดูให้หน่อยครับ .. ว่าบอดหรือยัง พอที่จะรักษาได้ไหม ?

เป็นปลาปอมปาดัวร์ Snake Skin ขนาดประมาณ 5 นิ้ว
สภาพการเลี้ยง .. เลี้ยงรวมกันหลายตัวในตู้ 36 นิ้ว กรองข้างเต็ม ปูพื้นทราย ให้อาหารสำเร็จรูป tetra bit. ไรทะเล สัปดาห์ละครั้ง นาน ๆ ครั้งให้หนอนแดงสด/แช่แข็ง

อาการเริ่มแรก .. เป็นจุดเล็ก ๆ สีขาวขุ่นที่กลางตาดำ ของตาด้านขวา ผมก็พยายามรักษาคุณภาพน้ำให้ดีอยู่เสมอ เปลี่ยนสภาพตู้เป็นตู้โล่ง (ก่อนหน้านี้ปูทรายทะเล) ก็คิดว่าน่าจะดีขี้น แต่ก็ไม่หายซักที จนปัจจุบันเป็นอย่างในรูปครับ .. คือจุดสีขาวขุ่นขยายจนเกือบเต็มตาดำแล้ว ว่ายน้ำเป็นปกติ แต่จะกินอาการได้ช้ากว่่าตัวอื่น ๆ เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับอาการตาขุ่น และได้ลองแช่ด้วยยา tetracycline hcl ความเข้มข้นประมาณ 22 มิลกรัมต่อลิตร ปรากฎว่าได้ชั่วโมงกว่า ๆ ปลามีอาการไม่ค่อยดี คือดิ้นทุรนทุราย .. จึงต้องยกเลิกการแช่ยาไป .. ถือว่าโชคดีที่ปลายังไม่ตาย ไม่แน่ใจว่ายา tetracycline ที่พูด ๆ กันกับ tetracycline hcl คือตัวเดียวกันหรือใช้แทนกันได้หรือเปล่า

ไม่ทราบว่าพอจะรักษาได้หรือไม่ครับ

โดย: AJ [11 พ.ค. 52 17:27] ( IP A:203.170.236.194 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คิดว่าไม่น่าจะหายแล้วนะครับ

ปลาผมก็เป็นอยู่ 1 ตัวเหมือนกัน

ปลาจาก อเมริกาใต้นี่แหละ แต่ของผม บอดสองข้างเลย
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกร็ดกระจาย) [12 พ.ค. 52 16:14] ( IP A:124.121.180.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   บอดนานแล้วครับตัวนี้

แช่ยายังไงหรอครับ ปลาถึงได้ทุรนทุราย?
โดย: เจ้าบ้าน [13 พ.ค. 52] ( IP A:58.9.152.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   บอดแล้ว .. ก็ต้องทำใจล่ะครับงานนี้ ^_^

การแช่ยาที่ผมทำ .. แล้วปลาทุรนทุรายครับ
1. เปลี่ยนน้ำุตู้ปลาประมาณ 20% แล้วก็เปิดระบบกรอง + ออกซิเจนตามปกติ (มีเหตุผลครับว่าทำไมต้องเปลี่ยนน้ำก่อน .. ดูได้จากขั้นตอนต่อไป)
2. หลังจากนั้นประมาณ 1 ช.ม. (ยังไม่มีการให้อาหารครับ) ก็ดูดน้ำจากตู้ปลาใส่กะละมัง (ล้างดีแล้ว) แล้วย้ายปลาที่จะแช่ลงไป เปิดอ๊อกซิเจนจากหัวทราย ที่ใช้น้ำจากตู้เพราะกลัวว่าค่าน้ำและอุณหภูมิจะเปลี่ยนนะครับ .. กลัวว่าจะยิ่งป่วยไปใหญ่
3. คำนวณปริมาตรน้ำ .. (สูตร .. พายอาร์กำลังสองเฮส หาร พัน) ไ้้ด้ปริมาตรน้ำ 22 ลิตร ใส่ Tetracycline HCL 250 mg ชนิดแคปซูลจำนวน 2 เม็ด ก็จะได้ความเข้มข้นของยา .. 22.67 มิลิกรับต่อลิตร
4. ชัวโมงแรกปลาก็ยังลอยตัวเนิบ ๆ ดูปกติดีอยู่ .. แต่อีกไม่นาน เริ่มว่ายแบบดิ้น ๆ ไปทั่วกะละมัง (ทีแรกคิดว่าปลาตกใจ .. ก็เลยยังไม่ทำอะไร) แต่ดูมันเริ่มทุรนทุรายมากขึ้น เริ่มลอยหัว ริมฝีปากพ้นน้ำ หายใจหอบ
5. แช่ปลามาก็หลายครั้ง .. ยังไม่เคยเห็นอาการอย่างนี้เลย คิดว่าต้องรีบย้ายปลาด่วนเลย จึงนำปลากลับมาใส่ตู้เติม แรก ๆ ก็ว่ายกระตุกกึ่งลอยตัวบ้าง .. แต่หลังจากนั้นประมาณ 5 นาทีทุกอย่างก็ดูเหมือนจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ

เหตุการณ์ก็เป็นแบบนี้ละครับ .. ทุกวันนี้ขยันว่ายหาอาการกว่าตัวอื่น ๆ ซะอีก .. สงสัยจะรู้ตัวว่ากินได้ช้าก็เลยต้องขยันหน่อย ^_^
โดย: AJ [13 พ.ค. 52 9:49] ( IP A:203.170.236.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คิดว่าปลาคงเครียดจากการถูกย้ายที่ และการใส่ยาซึ่งทำให้สภาพน้ำเปลี่ยนไป ก็เลยแสดงอาการดังกล่าวครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [13 พ.ค. 52 10:36] ( IP A:58.9.155.90 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน