Gene-Pool-Aquarium.pantown.com
ปลาป่วยรักษาที่นี่ครับ <<
กลับไปหน้าแรก
คาร์ดินัลป่วยครับ
ไม่ทราบโรคอะไรครับ ตัวเป็นสีขาวซีดๆ ส่วนมากจะเเกดจากหาง แล้วลามเข้าหาตัว บางตัวก็เกิดบนหลังก่อน แล้วลามไวมากครับ ปลาเล็กอย่าง คาร์ดินัล เช้าเป็นเย็นตาย เมื่อเช้า Breading Hearth ตัวใหญ่ก็เป็นครับ เมื่อคืนยังปกติ เช้ามาขาวซีดไปแล้วครึ่งซีก ฮือๆ น้ำก็เพิ่งเปลี่ยน เพิ่งใส่ยาฆ่าแบคทีเรียของ Aquariuma ด้วย ครับ เอาออกมาแช่ยาเหลือง + ยาแก้อักเสบ ก๋ไม่มีรอดซักตัว
ตอนนี้ PH7 เปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละ 2 รอบแล้วครับ
เป็นอะไรและใช้ยาอะไรแก้ไขครับ
เลี้ยงในตู้ไม้น้ำ
โดย: ถามแทนเพื่อน [23 ก.ย. 48 22:08] ( IP A:58.147.127.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
รักษายากครับ ปลาพวกนี้ ตลอดจนการเลี้ยงปลาในลักษณะตู้ไม้น้ำ
สาเหตุที่รักษายาก เพราะเราไม่สามารถ ใส่ยาลงในตู้ไม้น้ำได้ เนื่องจากเกรงระบบล่ม ส่วนปลาที่เราแยกออกมารักษาก็มักจะตายเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอีกทางหนึ่ง
แนะนำให้ติดยูวี สักหน่อยนะครับ สำหรับตู้ไม้น้ำสวยๆ หรือว่าติดแล้วอะครับ
ส่วนโรคที่เกิดขึ้น เดายากครับ น่าจะเป็น คลอรัมนาริส นะครับ โรคนี้รักษายากจริงๆ ยาปฏิชีวนะหลายๆตัวก็ช่วยไม่ได้ ส่วนใหญ่ถ้าโรคนี้ระบาด จะต้องรีบตักปลาป่วยทิ้งให้หมดครับ
ส่วนยา ถ้าอยากลองใช้จริงๆ ให้ลองใช้ เอนโรฟลอกซาซิน ดูครับ 10 มก ต่อน้ำหนึ่งลิตร แช่ สองวันเปลี่ยนน้ำและยาสักครั้ง ห้าสิบเปอร์เซนต์ทำซ้ำจนกว่าปลาจะหายป่วยครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน
) [25 ก.ย. 48 17:46] ( IP A:158.108.2.9 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน