นกแก้วเลิฟ นอนหงายท้อง
   ตู้ผมช่วงหนึ่งมีกบตายในช่องกรองล่าง ซึ่งไม่เห็นเป็นเวลานานเลยทำให้ปลาในตู้เป็นจุดขาวค่อนข้างหนัก และได้ใส่ยาคุณ ROF ปลาทุกตัวหายจากจุดขาวหมด

แต่มีปลานกแก้วตัวหนึ่งอาการข้างค่อนหนัก มีอาการนอนหงายท้อง และมีอาการเหมือนเส้นยึด ว่ายแปลกๆผิดทรง

ผมได้อ่านกระทู้เกี่ยวกับปลาหงายท้องหลายกระทู้ผมยังงงอยู่ตรงที่

1. อิริโธมัยซิน เมโทรนิดาโซล เตทตร้าซัยคลิน ดีเกลือฝรั่ง ทำใหมมีหลายตัวอย่าง และในลักษณที่ผมกล่าวมาผมควรใส่ยาอะไรถึงจะตรงกับตัวปลาผม

2. ตัวอย่างทั้งหมดจากกระทู้ผมสังเกตจะใส่ในdos 20มกต่อนํ้าหนึ่งลิตร และเปลี่ยนนํ้าทุกๆๆ 2 วัน 30 เปอร์เซนต์ ตรงนี่ผมเข้าใจถูกใหมครับ

3.ดีเกลือฝรั่งนี่คือเกลือธรรมดา หรือว่าเป็นอีกแบบครับ

4. ผมอยู่คอนโดเลยไม่มีตู้รักษาปลา ผมจะรักษาในกล่องพลาสติกขนาดประมาณตู้ 24 นิ้ว สิ่งที่ผมต้องคำนิ่ง 1.อุณภูมิ 2.นํ้าที่ใช้ในการเปลี่ยนต้องไม่มีครอลีน มีอะไรอีกครับที่ผมจะต้องเตรียมตัว

5.ปล.ผมเคยเอาปลาทองไปรักษาแล้ว ผมคงเปลี่ยนนํ้าอุณภูมิคงต่างกันเยอะเลยทำให้ปลาตาย จนเป็นประสบการณ์ จึงไม่อยากให้ปลาตายอีก ขอบคุณมากครับ
โดย: doung [29 พ.ค. 52 9:41] ( IP A:125.25.12.246 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ลองทำความเข้าใจถึงสรรพคุณของตัวยาดังกล่าวได้ในบทความเรื่องการใช้ยาและโรคต่างๆนะครับมีอธิบายไว้แล้ว เรามีหน้าที่เลือกใช้ตามอาการที่วินิจฉัยออกมา
2. ส่วนใหญ่เมโทรฯจะอยู่ที่ 15-20 ส่วนยาปฏิชีวนะจะอยู่ที่ 25-35 ppm หรือมก ต่อลิตรครับ
3. ไม่ใช่ครับมีบทความอธิบายอย่างละเอียดแล้วในห้องสาระน่ารู้นะครับ ถ้าเกลือธรรมดาที่กินกัน จะใช้คำว่า เกลือแกง ครับ คนละเรื่องกัน
4. กรองฟองน้ำสักอันครับ
5. อาจเป็นที่คลอรีน และพารามิเตอร์อื่นๆก็เป็นได้ครับ

สำหรับปลานกแก้วตัวนี้อาจรักษาไม่หายแล้วก็ได้ครับ เบื้องต้น แช่ด้วย ดีเกลือฝรั่ง 0.5 กรัม ต่อลิตร และเมโทรนิดาโซล 20 มก ต่อลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 30 เปอร์เซนต์ทุกๆสองวันดูก่อนนะครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [30 พ.ค. 52 15:03] ( IP A:58.11.37.181 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน