เรื่องการตัดแต่งครีบปลา(ฟรอนโตซ่า ในกระทู้2865,2869)
   ฟรอนครีบหักที่เคยถามเรื่องการตัดแต่งครีบไว้นะครับ ทีแรกกะว่าจะโทรไปนัดพี่ แต่ก็มีปัญหาเรื่องการเงินอย่างรุนแรง จะรอเงินออกก็ใจร้อน เลยตัดสินใจลองทำเองดีกว่า ตามคำแนะนำที่พี่ได้โพสบอกไว้

ผมก็จับมันขึ้นมาวาง บนผ้าขนหนูชุบน้ำ ใช้กรรไกรใหม่ ที่คมพอสมควรตัดก้านครีบส่วนที่เคยหักและขาดไป ผมตัดออกไปประมาณสอง มิลได้มั้ง เท่ากับว่าก่อนที่ผมจะตัด มันยาว 2ใน3 ของปกติ ผมตัดจนเหลือครึ่งเดียว ของก้านครีบปกติ ผมตัดแค่ก้านเดียวนะครับ เฉพาะส่วนที่มีปัญหา แล้วใช้ยาฆ่าเชื้อทาแผล ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่ว่า

1. ตอนนี้ผ่านมานาน จะ 2 เดือนแล้ว ก้านที่ผมตัดไปมันงอกขึ้นมาแล้ว แต่ว่ามันงอกแล้วหยุดอยู่ที่ความยาวของก่อนที่จะตัดเท่านั้น ไม่งอกเท่าความยาวปกติ ??

2. มีเพื่อนที่เลี้ยงฟรอน บอกเหมือนกันว่า กระโดงฟรอนหัก ถ้าไม่ใช่ปลาเล็กจะไม่งอกอีก ผมสงสัยว่าปลาบางชนิดเท่านั้นเหรอครับ ที่ครีบ หรือก้านครีบสามารถงอกใหม่ได้ (เห็นในภาพตัวอย่าง อโรเขาตัดจนกุดเลย หรือว่าผมต้องตัดให้ชิดเนื้อเหมือนกัน )

3. หรือว่าต้องใช้เวลานานกว่านี้ครับ


ตอนนี้ผมไม่ค่อยสนแล้วว่าจะงอกหรือเปล่า แต่ที่คาใจมากคือความสงสัยครับ ในเมื่อมันงอกใหม่แล้ว แทนที่งอกแล้วมันจะงอกให้หมด กลับงอกออกมาเท่าก่อนที่จะตัดไป ???
โดย: จอน177 [8 มิ.ย. 52 2:06] ( IP A:58.9.111.160 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. โอกาสเกิดแบบนี้มีเหมือนกันครับ แก้โดยตัดซ้ำครับ
2. ไม่ใช่ไม่งอกอีกครับ แต่โอกาสงอกจะน้อยลงเมื่อปลาอายุมาก ซึ่งก็เกิดขึ้นได้กับปลาอื่นๆด้วยครับ
3. คงไม่งอกแล้วครับถ้ารอต่อไป ตัดใหม่ดูอีกหนครับ
โดย: เจ้าบ้าน [8 มิ.ย. 52 23:49] ( IP A:125.24.27.234 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน