รบกวนทีครับปลาไม่สบายสองตัวขอคำชี้แนะครับ
   ตัวแรกคือปลากระดี่ทองเพศเมียผมครับที่เคยโพสไปแล้วแต่ดันพิมผิดพี่RoFเลยเข้าใจผมผิดว่าไปขูดมันจริงคือผมจะพิมพ์ว่าสีขาวขุ่นๆครับ
โดยอาการของมันคือ ว่ายน้ำและกินปรกติครับ แต่บนช่วงกลางๆหลังเขาสีจางเหมือนเกล็ดพองหรือเป็นเชื่อรานี่ไม่แน่ใจครับ ส่วนข้างลำตัวมีแผลออกแนวช้ำๆเป็นเลือด คีบหลังธวาร ก็เป็นสี่ขาวขุ่นๆไปสามในสี่ส่วนครับ ตรงที่เป็นสีขาวเห็นชัดมากๆ และแหว่งๆเหมือนเหลือแต่ก้านคีบ ครายที่แล้วยังไม่ได้ลองอ่านกระทู้ของพี่RoFดูครับพออ่านแล้วกระจ่างขึ้นเยอะ เลยเปลี่ยนข้อสงใสว่าเป็นเชื้อราครับ

ส่วนอีกตัวคือปลาม้าลายชมพูครับ ตัวมันผอมและสีซีดลงดูแล้วเหมือนไม่ค่อยยอมว่ายน้ำ อาหารไม่ยอมกินไม่ทราบว่ามันเป็นอะไรหรอครับ
เคยเป็นอย่างงี้แล้วตายไป1ตัวครับเกิดจากการติดโรคหรือเชื้อรารึปล่าวครับ

ส่วนลูกปลาที่ผมโพสถามไปเมื่อวาตอนนี้ยังอยู่ดิครับพ่อเขาดูและอย่างดีเลยแต่พ่อเขาไม่น่ากลัวผมครับอาการเครียดกับผู้เลี้ยงไม่น่าจะมีครับเพราะพอเขาเชื่อกับผมดีตอนซื้อเขามาเด็กๆผมป้อนอาหารเขาด้วยมือเลยตรงบริเวณที่ลูกปลาอยู่ผมก็เอาแผ่นพลาสติกเลซินใสไปวางพาดไว้ครับไม่ให้ฝนตกแรงๆใส่ส่วนอาหารที่พี่RoFว่ามาบอจะบอกได้รึปล่าวครับว่าหาซื้อได้ที่ไหนเพราะตอนนี้ไข่แดงเขาเริ่มหมดแล้ว
เรื่องปลาอื่นมากินลูกปลาผมว่าโอกาศคงน้อยครับ เพราะพ่อเขากินอณาเขตไป3/4บ่อเลยดุมากๆเล่นเอาปลาที่เหลือไปกระจุกกันอีกหนึ่งส่วนที่เหลือครับหรือว่าผมยังไม่ควรวางใจยังไงก็ชี้แนะด้วยครับพึ่งเคยเพาะปลากระดีนางฟ้าครั้งแรกเขาผสมของเขาเองอะครับผมแค่จัดสภาพแวดล้อมให้

สุดท้ายนี้ของถามนอกเรื่องครับพี่RoFชื่อพี่ต้นรึปล่าวครับคราวหลังผมจะได้เรียกถูกครับเหอๆ

ขอบคุณนะครับผมจะรอคอยคำตอบ
โดย: lovefish5 [18 ก.ย. 52 17:38] ( IP A:125.24.78.249 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ปลาพร้อมจะป่วยด้วยโรคอะไรก็ตาม เท่าที่คุณจะนึกชื่อได้ และวินิจฉัยได้นั่นแหละครับ ถ้ายังเลี้ยงปลาไม่ถูกวิธี การเลี้ยงปลาในอ่างหรือบ่อกลางแจ้ง ต้องอาศัยความลงตัวของระบบนิเวศน์จำลองหลายๆอย่าง ทั้งตะกอนพื้นบ่อ แบคทีเรียที่มีประโยชน์ ตะใคร่น้ำขอบบ่อ ตลอดจนพืชน้ำ และความทนทานปรับตัวได้ของปลาตัวนั้นๆ แต่ถ้าไม่เข้าใจเรืองพวกนี้ และลงปลาใหม่ อีกทั้งสภาพแวดล้อมเปลียนแปลงเฉียบพลันบ่อยๆ เช่นช่วงนี้ ฝนตกหนักทุกวัน รับรองว่า ไม่รอดครับ ทั้งครอกเลย

2. อาหารเอดีพี ซื้อได้ที่ร้านไวท์เครนครับ เหมาะสำหรับลูกปลาเล็กๆ แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ใช้ไรแดงกรอง หรือไข่ตุ๋นกรองผ่านกระชอน แต่ก็อาจมีปัญหาเรื่องน้ำเน่าตามมาถ้าจัดการไม่ดี

3. เรื่องพวกนี้ ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงครับ เดี๋ยวคุณก็คงเข้าใจเองว่า ยังไง ลูกปลามันก็ต้องถูกกินไปบ้างวันยังค่ำ และอาจหมดด้วยซ้ำครับ คุณบอกว่ามันกินอนาเขตไป 3/4 ของบ่อ แต่ถ้าบ่อคุณแคบๆมันก็เปล่าประโยชน์ครับ

4. ใช่ครับ ถูกทั้งสองชื่อนั่นแหละครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [19 ก.ย. 52 23:17] ( IP A:61.90.71.67 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน