เรื่องเสือตอครับ
   เมื่อประมาณเดือนกว่าๆที่ผ่านมาครับเสือตอตัวนี้เป็นเชื้อรา เนื่องจากโดน อินซิกนิสตอดเมือกครับ ผมก็แยกออกมารักษาใส่ยา RoF พร้อมยา oxy tetra ตาม doze เปลี่ยนน้ำและยา ทุก3วัน รักษาได้ไม้นานเชื้อราก็หายอย่างรวดเร็วแต่พบว่ามีแผลที่เกล็ดประมาณ2ที่ จึงได้ทำการแช่ยาต่อรวมแล้วใช้เวลารักษาประมาณ3อาทิตย์กว่าๆ พอเห็นแผลเริ่มหายดีปลาเริ่มกินมากขึ้นก็ย้ายกลับลงมาลงตู้ใหม่และได้ทำการขายอินซิกนิสทิ้งไปแล้วครับ พบว่าปลาชอบว่ายอยู่ผิวน้ำาแต่ก็กินอาหารครับ(ผมให้กุ้งฝอยแช่แข็งครับ ปลาตัวนี้ชอบกินทีคำใหญ่ๆ แล้วก็ถุยออกมา) เวลาเดินไปหาก็ว่ายมาเล่นด้วยปกติและประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมาพบว่าปลาเสือตอตัวอื่นๆในตู้ชอบมีอาการไถตัวบ่อยๆแต่ดูแล้วก็ไม่เห็นมีจุดขาวอะไร ก็ได้ทำการตั้ง heater แล้วใช้ thermometer วัดอุณหภูมิ อยู่ที่ประมาณ29-30 c และได้ใส่ยา RoF กันใว้ครับ อาการไถก็ลดลงครับ เมื่อ3วันที่ผ่านมาพบว่าเจ้าเสือตอตัวที่พึ่งรักษาแล้วดีขึ้นนั้นไม่ยอมกินอาหาร ตามลำตัวของปลาหลายๆส่วนเริ่มมี สายสีขาวยาวๆอะครับ ตอนนี้ในตู้ก็ใส่ยา RoF และได้ทำการป้อนยา Amoxy ผ่านเข้มฉีดยา(เอาสายให้อากาศต่อกํบเข็มครับ)เข้าปากเจ้าตัวนี้อยู่ครับ ผมควรทำอย่างไรดีครับ ตู้ที่ใช้เลี้ยงขนาด 60*30*30 กลองล่างเต็ม ปริมาตรน้ำในตู้รวมกรองล่างประมาณ1000 ลิตร มีปลาเสือตออยู่ ขนาดประมาณ 10 นิ้ว 6ตัว หมูอินโด2ตัว เต่าบิน1ตัว ให้อาหารตอนเช้ามื้อเดียว ไม่เคยเหลือไม่อิ่มเกินไม่น้อยเกิน ไม่ได้ปูกรวดหรือหินที่พื้นมีแต่ใส่ขอนไม้หลายๆขอนเพื่อให้ปลาได้มีที่หลบ กรองล่าง เปลี่ยนใยแก้วทุกอาทิตย์ ดูดขี้ปลาตามหินพัมมิสทีละ 20 % บ่อยๆ เปลี่ยนน้ำผ่านกรองคลอรีน อาทิตย์ละครั้ง ครั้งละ30% ผมควรทำอย่างไรให้ปลาแข็งแรง แล้วควรรักษาเสือตอตัวนี้อย่างไรครับ ขอขอบคุณพี่ๆที่ให้คำแนะนำดีดีกับผมมาตลอดครับ
โดย: ติ (piniti ) [8 ธ.ค. 52 11:02] ( IP A:58.8.233.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ล่าสุดเมื่อเช้าได้ใส่เกลือประมาณ 800g ลงไปในตู้อะครับ
โดย: ติ (piniti ) [8 ธ.ค. 52 11:07] ( IP A:58.8.233.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เท่าที่อ่านดู รู้สึกว่าคุณจะเป็นประเภทใช้ยาพร่ำเพรื่อพอสมควรครับ อะไรนิดอะไรหน่อย ก็ใส่ยาๆ ซึ่งบางครั้งอาการที่เกิดขึ้นอาจหายได้ด้วยตัวเองหรือเป็นอาการที่เล็กน้อยจนไม่จำเป็นต้องใส่ยาใดๆเลยก็เป็นได้ครับ
การที่ปลาแสดงอาการตัวเปื่อย ขับเมือก คุณควรจะแก้ที่คุณภาพน้ำครับ ไม่ใช่เอายาไปยัดปากมัน ซึ่งเป็นการรักษาที่ผิดเอามากๆและไม่ตรงกับโรคโดยสิ้นเชิง มองดูเผินๆเหมือนคุณจะเป็นคนที่รักและเอาใจใส่ปลา แต่เอาเข้าจริงๆ ผมว่าสิ่งที่คุณทำไม่เป็นผลดีอะไรเลยสำหรับปลาครับ

ผมเคยเจอนะครับ บางคนที่มีความวิตกจริตสูง เอาเวลาว่างส่วนใหญ่ไปสนใจแต่ปลา เวลาว่างก็นั่งจับผิดปลา หรือไม่ก็เปิดเวปช่วยในการจับผิดปลาไปพร้อมๆกัน ประมาณว่า วันนี้นะๆ ปลาเราต้องเป็นโรคนั้นโรคนี้แน่ๆให้เรารักษา ถ้าจับผิดไม่ได้ จะกลายเป็นไม่สบายใจ วิตก คิดว่าตัวเองเลี้ยงปลายังไม่ดีพอ สังเกตุยังไม่ดีพอ เอาใจใส่ยังไม่ดีพอ จึงไม่สามารถหาอาการผิดปกติใดๆจากปลาได้ แต่เมื่อปลาแสดงอาการผิดปกติออกมาแม้เพียงเล็กน้อย ก็จะเริ่มวิตกจริตจนถึงขีดสุด และทำการรักษาอะไรแบบแผลงๆหรือรักษาจนโอเวอร์ผิดปกติ ซึ่งบางครั้ง ก็มากเกินกว่าที่ปลาจะรับไหว หรือร้ายกว่านั้น กลับกลายเป็นการรักษาที่ผิดวิธีโดยสิ้นเชิงครับ
ผมไม่อยากให้คุณเลียนแบบคนๆนั้นเลยครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [8 ธ.ค. 52 11:38] ( IP A:58.9.145.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณครับ พอเข้าใจละครับสงสัยกังวลมากไปครับ
โดย: ติ (piniti ) [8 ธ.ค. 52 13:57] ( IP A:58.8.160.146 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน