แง้ๆๆ มันมาอีกแล้ววววว
   คุณROF คะ วันนี้ตื่นล้างตู้ปลาร่วม2ชม ที่บ้าน เปลี่ยนน้ำให้มัน50/50 ใส่เกลือ+ ใส่ยา ซูเปอร์อิค1หยด/4ลิตร คิดว่าน้อยไปหรือเปล่าคะ กว่าจะเสร็จเหนื่อยมาก พอตกบ่ายเข้าออฟฟิศ สิ่งที่เห็นคือออ....น้องรักเลห์สีดำ จุดขึ้นเต็มตัวเลยยยย อยากจะร้องไห้ คุณROFคะ ปัญหาก็คือ
1.มันจะติดโรคนี้หมดทุกตัวเลยไหมคะ
2.ตู้ใบนี้มีกรวดแก้วด้วย ต้องนำมันออกมาล้างไหมคะ ต้องแช่น้ำเกลือฆ่าเชื้อไหมคะ
3.ถ้ามันไม่ติดโรคหมดทุกตัว จำเป็นต้องแยกปลาป่วยมารักษาต่างหากไหมคะ
4.เมื่อเช้าน้องที่เขาไปซื้อซูเปอร์อิคมันของไวท์เครน่ะค่ะ 35บาท ขวดเล็ก แต่คนขายบอกว่ามีอีกอันหนึ่งสำหรับปลาทองโดยเฉพาะ ดีกว่ามั้ยคะ
ตอนนี้ไม่แน่ใจแล้วแหละค่ะว่ามันช่วยฮวงจุ้ยหรือเปล่า เพราะเย็นนี้คงต้องไปถอยเทอร์โมมิเตอร์มาให้น้องปลาแล้ว แง้ๆๆๆ รบกวนคุณROF อีกรอบหนึ่งนะคะ
6.โรคนี้ มันติดคนไหมคะ กลัวไข่ขาวๆมันมาติดแขน+มือน่ะค่ะ

ปล.พ่อดิฉันก็จบประมง แต่ดิฉันจะทำตามที่เวบคุณบอก เช่นใส่ยา พ่อก็บอกว่าไม่จำเป้น ให้มันโดนแดด+ออกกำลังกาย เดี๋ยวจุดด่างๆก็หายเอง แต่ดิฉันก็ไมใช่เชื่อ เนี่ยเค้างอนไปแล้ว ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรคะ แล้วปลามันออกกำลังยังไง
โดย: kitimanee@yahoo.com [1 ต.ค. 48 17:21] ( IP A:58.8.246.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คุณRof เครื่องฮีทเตอร์เนี่ย ถ้าปลาหายแล้วจำเป็นต้องติดไว้มั้ยคะ ปลาต้องใช้ทุกวันตลอดทั้งปีมั้ยคะ
โดย: kitimanee@yahoo.com [1 ต.ค. 48 22:48] ( IP A:58.8.246.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอ่อ ไม่ทราบว่า คุณได้ไปอ่านกระทู้ที่ผมให้มาหรือเปล่าเนี่ย รบกวนอ่านด้วยนะครับ เพราะถ้าอ่านแล้ว ผมคิดว่าคุณน่าจะสรุปวิธีการรักษาได้แล้ว
1. ติดหมดครับ แต่ตัวไหนอ่อนแอ ก็จะแสดงอาการชัดเจน การที่คุณมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นจุดขาว ไม่ใช่หมายความว่าปลาคุณไม่ติดเชื้อนี่ครับ
2. ก็บอกแล้วไงครับว่าไม่จำเป็น เชื้อจุดขาวอยู่ที่ตัวปลาครับ คุณจะรักษาโรคให้หิน หรือจะรักษาโรคให้ปลากันแน่?
3.ก็บอกแล้วไง ว่าเป็นทุกตัว รักษารวมกันนะ
4. ซุปเปอร์อิค หรืออะไรของเค้าก็ได้ครับ ที่ใช้รักษาโรคอิค ยาพวกนี้ ส่วนผสมหลักคือ มาลาไคท์กรีน และฟอร์มาดีไฮด์ แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว อย่างอื่นช่วยได้เล็กน้อยในสูตรยาต่างๆ
5. ติดได้ก็แปลกแล้วครับ แสดงว่า วิวัฒนาการของคุณ ใกล้เคียงกับปลามากเลยครับ ถ้าคุณเป็นจุดขาวได้เนี่ย
6. ออกกำลังกาย โดนแดด ไม่ใช่ประเด็นครับ เราต้องทำความเข้าใจวัฏจักรของเชื้อตามลิงค์ที่ผมให้ไว้ก่อนครับ

https://www.siamensis.org/article/a004.asp

อ่านดูแล้ว คงจะเข้าใจนะครับ ว่าอุณหภูมิช่วยปลาอย่างไร การโดนแดด ก็อาจจะช่วยได้ในแง่เดียวกัน แต่อาจมีข้อเสียคือ ทำให้ช่วงอุณหภูมิระหว่างตอนมีแดด กับ ตอนกลางคืนต่างกันมาก ลักษณะแบบนี้จะทำให้ปลาแย่ลงนะครับ และคำว่า ออกกำลังกายนี่ ฟังแล้วไม่เป็นวิชาการเท่าไรครับ
ผมจะสรุปให้ฟังง่ายๆนะครับว่าคุณต้องทำอะไรบ้าง
1. ไม่จำเป็นต้องแยกปลาออก รักษาปลาในตู้เดิม ไม่จำเป็นต้องไปล้างอะไรเลย ทำไมคุณไม่เข้าใจล่ะครับ ว่า ล้างให้ตาย คุณกำจัดเชื้อไม่หมด การรักษาโรค ต้องใช้สมอง และเข้าใจวัฏจักรของโรคครับ ไม่ใช่ใช้แรงเข้าแลก เหนื่อยเปล่าครับ
ใส่กรองฟองน้ำสักอันนึง ปิดระบบกรองข้าง (ถ้ามี)
2. ใส่ยา ซุปเปอร์อิค อัตราส่วนตามข้างขวด ตัวยาจะช่วยกำจัด ตัวอ่อนในระยะ ฟรีสวิมมิ่ง ของอิค
3. หาฮีตเตอร์มาใส่ อันนี้จำเป็นมากครับ นอกจากจะเร่งให้เชื้อเข้าสู่ระยะตัวอ่อนที่กำจัดได้ง่ายเร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้น้ำในตู้ อุณหภูมิ คงที่ ลดความเครียดของปลาเนื่องจากการแกว่งของอุณหภูมิได้อีกด้วย ฮีตเตอร์นั้น ให้ตั้งไว้ที่ 30 องศาเซลเซียส แต่คุณควรมี เทอโมมิเตอร์อีกอันนึง ใส่ไว้ในตู้ เพื่อวัดอุณหภูมิที่แท้จริงในตู้ครับ เพราะ ระบบตัดไฟของฮีตเตอร์อาจไม่แม่นยำพอ ปรับยังไงก็ได้ ให้น้ำในตู้ มีอุณหภูมิอยู่ที่ 30 องศาเชลเซียสทั้งวันทั้งคืน จนกว่าจะพ้นหน้าฝน และหน้าหนาว ครับ (หน้าหนาวร้ายแรงกว่านี้อีก)
4. เปลี่ยนน้ำ ทุกๆ 2 วัน ครั้งละ 50 เปอร์เซนต์ เกลือไม่ต้องใส่ เมื่อเปลี่ยนน้ำแต่ละครั้ง ก็ให้ใส่ยาใหม่เข้าไปด้วย 50 เปอร์เซนต์เช่นกันครับ การเปลี่ยนน้ำ นอกจากจะเป็นการลดปริมาณตัวอ่อนของเชื้อในน้ำแล้ว ยังเป็นการกำจัดของเสีย ทำให้ปลาสดชื่นขึ้น และกำจัดยาที่หมดอายุออกไปด้วย ในบางกรณี เราอาจใช้แค่ การเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ ร่วมกับการควบคุมอุณหภูมิ ให้คงที่ก็สามารถรักษาโรคอิคได้แล้วครับ แต่ในกรณีของคุณ การใช้ยาจำเป็นและไม่ส่งผลร้ายครับ
5. ทำตามที่บอกทุกข้อ ถ้ายังไม่เข้าใจให้อ่านซ้ำอีกครั้งนะครับ
อย่าตีโพยตีพาย มันไม่ได้ช่วยอะไร ใช้สมอง ใช้สติ ทำความเข้าใจ อย่าคิดไปเอง ใช้เหตุผล ทุกอย่าง อธิบายได้ด้วยเหตุผลครับ สถานการณ์ จะเป็นตัวกำหนดวิธีรักษา ไม่มีวิธีใด ถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ มีแต่วิธีที่เหมาะสมครับ เพราะปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดโรคมีมากมายนัก
โดย: RoF [2 ต.ค. 48 17:04] ( IP A:158.108.2.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ค่ะ ขอบคุณค่ะ:(
โดย: i hate white spot. [3 ต.ค. 48] ( IP A:58.8.246.176 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน