ปลาทองเหงือกบาน ๆ
   เลี้ยงปลาตันโจ ขนาด 3" กินเก่ง น่ารักค่ะ แต่สังเกตุเห็นว่าเหงือเค้าทั้งสองข้างบานออก เวลาว่ายจะเห็นเหงือกแดง ๆ ข้างใน ดูน่ากลัว

ตอนนี้จับแยกจากตู้ มาลงอ่างเล็ก งดอาหาร แล้วใส่อย่าเหลืองเปลี่ยนน้ำทุกวัน ตอนนี้พักมา 2 วัน แต่เหงือกก็ยังบาน ๆ อยู่ อาการก็ยังปกติดีค่ะ

ไม่รู้จะทำไงดี หรือว่าลักษณะแบบนี้ ไม่เป็นไร แต่ปลาจะดูไม่สวย เพิ่งเห็นเองนะค่ะ แต่เดิมครีบเหงือกเค้าไม่เห็นเป็นแบบนี้เลย
โดย: กุน [16 ส.ค. 47 23:03] ( IP A:202.133.137.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมายความว่า แต่ก่อน กระดูกปิดเหงือกของเค้า ก็อ้า และหุบปกติ แต่พอมาหลังๆ กลับ หุบไม่สนิทใช่ป่าวครับ
น่าจะเป็นอาการเหงือกอักเสบครับ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ยา แอมม๊อกซี่ซิลิน อัตราส่วน 25 มิลลิกรัมต่อน้ำหนึ่งลิตรนะครับ เปลี่ยนน้ำและยาทุกๆ สามวันครับ งดอาหาร รักษาคุณภาพน้ำและอุณหภูมิให้คงที่นะครับ คิดว่าน่าจะดีขึ้นครับ
แล้วอัพเดทด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: RoF [18 ส.ค. 47 18:27] ( IP A:158.108.2.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากค่ะ คุณ RoF สังเกตุดูแล้ว กระดูกปิดเหงือกปกติ แต่ส่วนที่ต่อกับกระดูก มันจะอ่อน ๆ มันม้วนกลับขึ้นมา เหมือนเราเอาโรลม้วนผม มาม้วนปลายผมนะค่ะ

ทำยังไงดีค่ะ มีคนบอกว่าต้องเล็มออก มันจะขึ้นใหม่ ไม่กล้าทำนะค่ะ ปลาต้องดิ้นแน่ ๆ กลัวพลาดด้วย หรือถ้าปล่อยไว้ มันไม่สวย แต่ไม่เป็นอันตราย จะดีกว่าไหมค่ะ อ๋อ แล้วทำไม มันถึงเป็นแบบนี้ค่ะ เพิ่งเห็นวันสองวันนี้เองค่ะ

ขอบคุณอีกครั้ง ตอนยังไม่ได้เปลี่ยนยา ใส่ยาเหลืองต่อค่ะ รอคำตอบนะค่ะ
โดย: กุน [18 ส.ค. 47 23:56] ( IP A:202.133.167.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ครับ งั้นก็ไม่จำเป็นต้องใส่ยา หรือ สารเคมีใดๆทั้งสิ้นครับ
เอางี้นะครับ
แยกปลามาเลี้ยงในตู้เดี่ยวๆ ระบบกรองดีๆ น้ำสะอาดๆครับ และที่สำคัญ เพิ่มหัวทรายลงไปเยอะๆ อย่าเลี้ยงในน้ำกระด้าง(มีปะการัง)
ให้อาหารตามปกติ แต่ต้องขยันเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ สักสองวัน ห้าสิบเปอร์เซนต์ครับ
ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆนะครับ อย่าใส่ยา และไม่จำเป็นต้องนำปลาขึ้นมาตัดอะไรทั้งสิ้นครับ สักหนึ่งอาทิตย์ ปลาน่าจะกลับเป็นอย่างเดิมครับ แต่ต้องทำตามอย่างที่แนะนำนะครับ ขอให้ปลาหายไวๆครับ
โดย: RoF [19 ส.ค. 47 23:58] ( IP A:158.108.2.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เอ่อ.....คุณ ROF ครับปลาที่บ้านผมก็มีอาการแบบนี้เหมือนกัน(ปลาทอง)แต่ผมจำไม่ได้ว่าเค้าเป็นมาตั้งแต่ตอนที่ซื้อมาเลยหรือเปล่ามองข้างๆเห็นเหงือกแดงๆเหมือนกันอาการเหมือนคุณกุนน่ะครับรักษาเหมือนกันไหมแต่ปลาของผมตัวนี้ตาด้านซ้ายของเค้าจะบวมๆออกมาหน่อยนึง(ไม่เยอะมาก)ไม่ทราบว่าเป็นมาตั้งแต่แรกหรือเปล่าอาการทั้งหมดมีคำแนะนำไหมครับผมรอคำตอบอยู่
โดย: เดี่ยว [9 ก.ย. 47 4:04] ( IP A:210.86.130.195 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน