วิธีเลี้ยงปลาในอ่างดิน
   วันนี้ไปซื้ออ่างดินมาค่ะ จ๋วยมาก ลายดอกลีลาวดี:) อยากทราบว่า
1.ต้องนำน้ำใส่อ่างทิ้งไว้นานแค่ไหนคะ จึงจะนำปลาลงอ่างได้

มีคนบอกว่าในกระถางบัว คนขายใส่ยาไว้ซึ่งจะอันตรายกับปลา

2.อยากทราบว่าจะมีวิธียังไงที่จะทำให้สารผิดหมดไปจากบัวทีจะนำลงอ่าง

3.ตั้งอ่างไว้หน้าบ้านถ้าแดดส่องอ่าง ปลาจะร้อนเกินไปไหมคะ

4.ต้องล้างอ่างเป็นประจำทุกเดือนไหมคะ เพราะมีคนบอกว่าไม่ต้องไปล้างมันปล่อยไปเลย

5.เลี้ยงปลาทองในอ่าง จอกแหน จำเป็นไหมคะ

แล้วจะไปอุดหนุนปลาร้านคุณให้ได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: ปลาทอง [6 ต.ค. 48 20:24] ( IP A:58.8.249.21 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ทิ้งไว้สัก หนึ่งอาทิตย์ครับ ในสภาพที่ลงบัว และพืชน้ำพร้อมแล้วนะครับ จึงจะลงปลาได้ อย่าให้โดนฝนนะครับ ยาที่ว่า อาจเป็นพวกสารเคลือบอะไรบางอย่าง พวกนี้ ผึ่งแดดไว้สักสองวันก็หายครับ นำมาล้างน้ำเปล่าอีกสักครั้งก็พอ
2. ตกลงว่า จะหาบัวมาใส่ใช่ป่าวครับ ยาที่ว่า อาจเป็น ยาฆ่าแมลง หรือไม่ก็ปุ๋ยเคมี พวกนี้ สลายตัวไปเองครับ วิธีก็คือ เอากระถางบัวที่พึ่งซื้อมา ไปเลี้ยงแยกต่างหากในอ่างอื่น สัก สาม สี่ วัน ก็พอ
3. ส่องมาก ก็ร้อน ส่องน้อยก็ไม่ร้อน อ่างเล็ก น้ำน้อย ก็ร้อนเร็ว อ่านใหญ่ น้ำเยอะ ก็ร้อนช้า แดดแรง ก็ร้อนมาก แดดอ่อน ก็ร้อนน้อย ฯลฯ เอาข้อมูลเหล่านี้ไปตัดสินใจเองนะครับ ผมตอบแทนไม่ได้หรอกครับ เพราะไม่ได้เห็นสถานที่จริง เอาเป็นว่าอย่าให้เกิน 31 องศาเซลเซียสไว้เปนดี
4. การล้างร้อยเปอร์เซนต์เป็นการทำลายระบบนิเวศน์ น้อยๆ ที่มันอุตส่าห์ ก่อร่างสร้างตัวขึ้นมา ทำแค่ ดูดตะกอนออกบางส่วน พร้อมกับน้ำ สัก 30 เปอร์เซนต์ทุกๆสัปดาห์ก็พอครับ
5. จำเป็นครับ เอาแค่คลุมผิวน้ำสัก 20 เปอร์เซนต์ก็พอ

การเลี้ยงปลาทองในอ่างบัวนั้น การสร้างระบบนิเวศน์เป็นสิ่งสำคัญครับ ปลาจะอยู่ได้ด้วยการเกื้อกูลกันของระบบนิเวศน์น้อยๆนี่แหละ เพราะเราไม่มีเครื่องช่วยใดๆ เช่น ระบบกรอง หรือ การให้อากาศ
ระบบนิเวศน์ที่ว่า ก็คือ พืชน้ำ ที่จะช่วยนำของเสียไปใช้ และให้ออกซิเจนแก่ระบบ ตะกอนดิน ซึ่งเป็นที่อาศัยของแบคทีเรียที่ช่วยย่อยสลายของเสีย สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องรักษาไว้ ไม่ใช่ไปเอาออกนะครับ ความสะอาดในความคิดของคน ไม่ใช่หลักการที่จะเลี้ยงปลาให้รอดได้ ปลาไม่ชอบสะอาดครับ สะอาดในการเลี้ยงปลา กับสะอาดในความคิดของคนทั่วไปนั้นต่างกัน
ไม่ทราบอ่างใหญ่มั้ย คิดว่า ไม่ควรเลี้ยงปลาทองเกินสองตัวนะครับสำหรับอ่างของคุณ
การเลี้ยงปลาแบบนี้ ต้องเน้นความเป็นธรรมชาตินะครับ หาสาหร่าย หางกระรอก หรือจอก มาใส่เพิ่มสักนิด แต่อย่าให้รกมากๆ เพราะจะทำให้ขาด ออกซิเจนเวลากลางคืน ไม่ควรเปลี่ยนน้ำบ่อย หรือ เอาตะกอนออกหมดเพราะจะเป็นแหล่งจุลินทรีย์
อย่าให้อาหารเยอะมากนะครับ แนะนำเป็นอาหารเม็ดให้แต่พอดีปลากินหมด
ไม่รู้จะแนะนำอะไรแล้วครับ
ขอบคุณที่จะอุดหนุนนะครับ แค่โทรมาครับ ง่ายมากๆ ขอบคุณคับ

โดย: RoF [8 ต.ค. 48 20:50] ( IP A:158.108.86.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ่า...ใช่ๆค่ะ ปลาแบบนี้แหละค่ะที่อยากได้ น่ารักจังเลย คิก คิก ทั้งคนและปลาค่ะ ฝากไว้ก่อนะคะ แล้วจะไปเอามาเลี้ยงให้ได้ค่ะ
โดย: ปลาทอง [8 ต.ค. 48 22:16] ( IP A:58.8.255.151 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน