อัลตั้มป่วยคร้าบบบ รบกวนช่วยทีครับ
   คิดว่าติดมาจาก ปอมปาดัวตัวเล็กที่ซื้อมาใส่เพิ่มครับ ก่อนลงตู๋ก็แช่ด่างทับทิมแล้วนะครับ พอเจ้าปอมลงไปกฌไปทำตัวดำๆอย่มุมๆตู้ แล้วก็ขับเมือกขาวๆมาคลุมตัว ก็นึกว่าปรับตัวอยู่ 3-4 วันต่อมา ผมเลยแยกออกมาใส่ตู้ดอง ส่วนปลาในตู้เดิม เจ้าอัลตั้มก็เป็นเมือกขาวๆ เป็นขุยๆขุ่นๆคลุมตัวบ้าง ผมก็ไม่รู้จะใส่ยาอะไร แล้วยังมีพยาธิตัวขาวๆเหมือนเส้นด้ายเกาะที่ตัวด้วยครับ มีเกาะอยู่ 2-3 ตัว

ตอนแรกผมอยากจะเอาพยาธิออก เลยจับออกมาแช่ด่างทับทิม แล้วก็พยายามเอาเล็บเขียๆออก แต่ไม่ยอมออกแฮะ พอเอากลับตู้ วันต่อๆมา ปรากฏว่า เป็นแผลครับ เป็นแผลขุยๆ มีเมือกเป็นเหมือนวุ้นฟูๆเลยครับ หางก็เปื่อย ไม่แน่ใจว่าเพราะโรคหรือเพราะที่เอานิ้วไปเขี่ยพยาธิแล้วเมือกมันหาย ดางทับทิมเลยกัดครับ

โดย: ตั้ม [20 ต.ค. 48 10:34] ( IP A:203.144.252.236 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รูปแผลครับ ดูน่ากัวเลย มีปลาเทวดาธรรมดาตัวละ 20 บาทในตูด้วยไม่ยักกะป่วย สภาพอัลตั้มนั้นโทรมเลยครับ มีอยู่ช่วงไม่กินอาหารเลยครับ การรักษา ผมได้ยสแคปซูลมาจาก AllFish ครับ เม็ดขาว-แดง ใส่ 3 ใส่ 3 วันติดกัน เปลี่ยนน้ำ 30% ทุกวันแล้วผมก็ใส่ MelaFix ทุกวันครับ ใส่มา 4 วันแล้วครับ แล้วก็ใส่ Heater ตั้งไว้ 32 องศา ตอนนี้อาการค่อยๆดีขึ้นแล้ว กินอาหารแล้ว แผลเปื่อยดูดีขึ้นมากครับ

โดย: ตั้ม [20 ต.ค. 48 10:41] ( IP A:203.144.252.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่ทราบว่าผมรักษาถูกต้องไหมครับ ต้องแก้ไขตรงไหนครับ ตอนนี้สภาพรวมๆ ดูดีขึ้นแล้วครับ จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ๆ เพราะเปือยโทรมไปทั้งตัว แล้วยังมีอีกปัญหานึงครับคือเจ้าพยาธิ ตัวขาวๆเหมือนเส้นด้าย ยาวประมาณ 2-3 มิล เกาะอยู่ที่ตัวครับ มีเกาะอยู่ 2-3 ตัว ผมกะว่าจะให้แผลหายก่อนแล้วค่อยจัดการเจ้าพยาธิ หรือควรจะจัดการเลยครับ ต้องทำยังไงครับ แล้วใส่ยาในตู้ไม้น้ำได้เลยไหมครับ มีคนแนะนำฟอลมารีน ผมก็ไม่กล้าครับ ที่อยากทราบว่า

1. ผมต้องปรับปรุงการรักษาอย่างไรครับ
2. ผมจะจัดการกับเจ้าพยาธิที่เกาะอยู่อย่างรัยครับ
3. ควรจัดการเจ้าพยาธิเลยหรือไม่ครับ หรือต้อรักษาทีละโรคครับ

ขอบคุณมากครับ

นี่รูปเจ้าปอมตัวแสบครับ ยังไม่รู้จะเอาไปไว้ไหนเลย เอามาแช่ยาเหลือ + เกลือ ใส่ Heater ให้ก็เห็นเหมือนปกติเลย

โดย: ตั้ม [20 ต.ค. 48 10:47] ( IP A:203.144.252.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้อ ปลาปรับน้ำ มาแล้ว 2-3 เดือน ผมเลี้ยงเองอีก 2-3 เดือนแล้วครับ ผมเลยคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเจ้าปอมแน่ๆ ไม่ทราบว่าคิดผิดหรือเปล่าครับ

นี่สภาพก่อนจะป่วยครับ เมื่ออาทิตย์ก่อนๆนี้เองครับ

โดย: ตั้ม [20 ต.ค. 48 12:47] ( IP A:203.144.252.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้อ ตู้ขนาดประมาณ 36 x 16 x 24 ครับ กรองข้าง วัสดุกรองเป็น ไบโอริง + หินภูเขาไฟ + แก้วครับ พื้นปูด้วย กรวดแม่น้ำ + ดินภูเขาไฟครับ

สมาชิกมี อัลตั้ม 2 ตัว เทวดาธรรมดา 2 ตัว รัมมี่โน๊ต 9 ตัว ตะกรับหน้าแดง 1 ตัว อเมริกันแฟล็กฟิช 2 ตัวครับ แพะเล็กๆอีก 4 ตัว แล้วก็ อ๊อตโต้ 7 ตัวครับผม

ตอนนี้มีแต่อัลตั้มที่ป่วยครับ แล้วผมก็ใส่ยาลงตู้ไปเลย MelaFix เห็นข้างขวดบอกว่าใส่ได้เลยไม่มีอันตรายกับปลาและไม้น้ำ

ตอนนี้ผมควรทำยังไงต่อดีครับ คุณ RoF เปิด คลีนิครักษาปลาหรือครับ พอดีผมเพิ่มมาเจอ Link ที่นี่ครับ

ขอบคุณครับผม

โดย: ตั้ม [20 ต.ค. 48 13:31] ( IP A:203.144.252.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อย่างแรกเลย ผมไม่รู้จัก ยาเมลาฟิก นี่สิครับ เป็นยารักษาอะไรครับ เดี๋ยวนี้มียาออกใหม่เยอะมาก ซ้ำไปซ้ำมา แต่ให้เดาจากชื่อ น่าจะรักษาเชื้อรา และจุดขาว ตลอดจนปรสิตภายนอก
ยาที่ออลฟิชให้ น่าจะเป็นยาปฏิชีวนะชนิดหนึ่ง ใช้รักษาการติดเชื้อแทรกซ้อนจากจุดขาว เดี๋ยวผมจะลองไปถามโอ๋ให้ครับว่าให้ยาอะไรไป
เท่าที่ดูในรูป ปลาเป็นจุดขาวชัดเจนครับ การใช้ฮีตเตอร์เป็นวิธีที่ถูกแล้ว อาการเปื่อยที่เห็น นอกจากติดมากับสมาชิกใหม่แล้ว น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากอาการจุดขาวเลยมีอาการเปื่อย และขับเมือก ส่วนพยาธิเส้นๆที่คุณบอกผมยังไม่เห็นครับ ให้เดาน่าจะเป็นเมือกปลามากกว่าครับ แต่ก็อยากเห็นตัวจริงเหมือนกัน
อย่างแรกที่ไม่ควรทำ คือการนำออกมาแช่ด่างทับทิม เรารู้อยู่แล้วว่า ปลาอัลทั่ม ปรับตัวยากมาก ดังนั้น ปลาจะอาการแย่ลงแน่นอนครับถ้าย้ายมาแช่น้ำด่างทับทิม อย่าคิดว่า ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างเดียว เราต้องนึกถึงปลาด้วยครับ ว่ามันจะทนได้มั้ย ไม่ใช่ โรคหาย แต่ปลาก็ตาย อย่างนี้ไม่ดี
ถ้ามีพยาธิจริงๆ คีบออกด้วย ปากคีบขนาดเล็กเลยครับ ดีกว่าใช้เล็บ ปลาไม่ช้ำครับ
ฟอร์มาลีน ยิ่งแล้วใหญ่ มีความเป็นพิษสูงมากทั้งต่อปลา และไม้น้ำครับ อีกทั้งยังดรอป ออกซิเจนอีกด้วยครับ เค้าไว้ใช้กับพวกปลาเศรษฐกิจ อึดๆ ถูกๆ ครับ ไม่ใช่อัลทั่ม
สรุปแล้วก็หลายๆสาเหตุครับ ถ้ายาที่ให้ตรงกับโรคจริงๆ ปลาก็จะดีขึ้นและอาจหายเป็นปกติได้ครับ ขอเชคเรื่องยาก่อนแล้วกันครับ แต่คิดว่าน่าจะตรงโรคแล้วครับ
ผม ไม่ได้จบ สัตวแพทย์ มาครับ เปิดคลีนิคไม่ได้เพราะไม่มีใบประกอบโรคศิลป์ แต่รักษาปลาได้หลายชนิด อีกทั้งจำหน่ายปลาสวยงามทุกชนิดในราคาถูกกว่าซันเดย์ ส่งถึงบ้าน พร้อมบริการหลังการขายครับ อยากได้อะไร โทรบอกได้ที่ 091206101 ครับ
สำหรับคุณที่เลี้ยงไม้น้ำ ตอนนี้มี บัตเตอร์ฟลาย ปิ๊กมี่ โกบี้ ตัวละ 350 บาทครับ
หน้าเวป
https://gene-pool-aquarium.pantown.com/
โชคดีครับ

โดย: RoF [22 ต.ค. 48 19:28] ( IP A:158.108.86.124 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน