หน้าขาวๆ
   คุณ ROF ครับคืออย่างนี้นะครับปลาที่บ้านของผมเป็นปลาทองผมไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นแบบนี้ตอนที่อยู่ในตู้ไม่เคยเป็นโรคเลยแต่พอเปลี่ยนตู้หรือทำความสะอาดตู้ผมก็จะนำเค้ามาไว้ที่อ่างขนาดกลางๆนะครับตั้งแต่ซื้อตู้มาผมรื้อตู้ 2 ครั้งครั้งแรกก็ทำแบบนี้เอาไว้ในอ่างผ่านไป 2 วันที่หน้าของเค้าเป็นโรคเป็นเฉพาะที่หน้านะครับที่อื่นไม่เป็นมีอาการเปื่อยๆครับเปื่อยอย่างเห็นได้ชัดก็รักษาไปนึกว่านำคงสกปรกพอมารื้อตู้ครั้งที่สองผมกลัวเป็นแบบเดิมอีกก็ขยันเปลี่ยนนำทุกวันเป็นนำที่พักเอาไว้ 2 วันทุกครั้งผ่านไป 2 วันเป็นอีกแล้วอาการคล้ายๆโรคเดิมแต่ไม่เปื่อยจะเป็นแบบนี้นะครับเป็ที่หน้าที่เดิมมีลักษณะเป็นคล้ายๆแผลแดงๆเหมือนถลอกๆและตรงที่แดงๆจะมีสีขาวปกคลุมอีกชั้นหนึ่งตรงตาก็มีครับเป็นฝ้าๆแต่ไม่เยอะเท่าไหร่แต่ที่หน้าของเค้ามีอาการอย่างว่านั่นแหละครับไม่ทราบว่าคุณ ROF มีคำแนะนำอะไรไหมครับว่าเขาเป็นอะไรเครียดมีส่วนไหม......ลืมบอกไปครับปลาตัวนี้ชอบซุกซนบางครั้งจะหาทางออกจากอ่างชอบเอาหน้าไปถูกับอ่างเป็นอ่างพลาสติกนะครับผมแค่อยากทราบว่าเขาเป็นโรคอะไรน่ะครับจะได้ป้องกันถูก ขอบคุณมากครับ
โดย: บาส จ้า [9 ก.ย. 47 5:01] ( IP A:210.86.130.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในปลาคาร์พ ก็มีอาการแบบนี้บ่อยครับ
ผมขอหาข้อมูลเพิ่มเติมสักนิดนะครับ
แต่คิดว่า น่าจะเกิดจากแบคทีเรียน่ะครับ ซึ่งน่าจะมีการติดปรสิตก่อนแล้วตามด้วยการติดเชื้อแทรกซ้อน
ทาด้วย อคริฟลาวิน ตรงบริเวณแผลนะครับ หลังจากทายาแล้ว ก็แช่ด้วย ออกซีเตทตร้าซัยคลิน 20 มก ต่อน้ำหนึ่งลิตร ในอ่างนั่นแหละครับ งดอาหาร แช่ไว้สัก 2 วัน นะครับ ค่อยเอาปลาคืนลงตู้ ทีเตรียมน้ำไว้แล้วครับ
ส่วนสาเหตุของการเกิดโรค อาจเป็นที่สภาพน้ำนี่แหละครับ และอาจเกิดจากการย้ายที่บ่อยๆ จริงๆแล้ว การเปลี่ยนน้ำไม่จำเป็นต้องเอาปลาออก หรือล้างให้สะอาดหมดจดขนาดนั้นครับ ไม่เป็นผลดีเลย ถ้าไม่ใช่เป็นตู้ที่เคยมีโรคระบาดร้ายแรง หรือเชื้อดื้อยาครับ ทำให้ปลาเครียดเปล่าๆน่ะครับ ส่วนอาการเอาหน้าถูกับอ่าง คงไม่ใช่สาเหตุ ถ้าแผลไม่ตรงกับบริเวณที่ถูกับอ่างครับ
ระวังเรื่องการใช้สารเคมีอื่นๆที่ไม่จำเป็นด้วยนะครับ
มีรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆก็โพสบอกนะครับ ขอให้โชคดีครับผม
โดย: RoF [10 ก.ย. 47 4:13] ( IP A:202.47.247.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อคริฟลาวินนี่เป็นยาแก้อะไรครับเวลาทาก็จับตัวปลาขึ้นมาใช่ไหมครับทาเสร็จแล้วก็ปล่อยลงไปในนำเลยใช่ไหมครับ...หาซื้อได้ที่ไหน
โดย: บาส จ้า [10 ก.ย. 47 19:02] ( IP A:210.86.130.123 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน