ถามคุณ RoF หน่อยครับ
   คือตอนช่วงอากาศเย็นปลา(FH)เป็นจุดขาวกันหลายตู้ แต่ตอนนี้จุดขาวหาย(มองไม่เห็นจุดขาวที่ตัวแล้ว)เปลี่ยนน้ำ 50% ทุกๆวัน นำปลามาแช่ 30-60 นาทีเอาหินออกล้างกรองใหม่บ้างวันล้างตู้100%เลยใส่ฮีดเดอร์ด้วย(บ้างตู้)ครับแช่ปลาโดยใช้ Super ich กับ สปอทไวท์เคียวอะไรซักอย่างครับ แต่ปลาก็ยังแสดงอาการเอาตัวถูกับพื้นตู้และมีการสั่นๆตามครีบปลา ทำอยู่เป็นอาทิตย์ คุณ RoF มีความคิดเห็นอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
โดย: Paperclip [6 ม.ค. 49 12:27] ( IP A:58.11.110.70 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หลังจากจุดขาวหายผมก็ยังเปลี่ยนน้ำอยู่นะครับ//แต่ตอนนี้หยุดแล้วครับเหนื่อยมากเป็นหลายตู้เปลี่ยนน้ำซะเหนื่อยเลยครับ
โดย: Paperclip [6 ม.ค. 49 12:30] ( IP A:58.11.110.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แยกปลาออกมาแช่ก็ไม่มีประโยชน์อะไรครับ เพราะยา หรือ อุณหภูมิสูง ไม่สามารถทำอะไรเชื้อจุดขาวในระยะโตเต็มวัยที่เกาะอยู่กับตัวปลาได้ครับ และตัวอ่อนก็มีอยู่ในน้ำอยู่แล้ว หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้เปลี่ยนน้ำร้อยเปอร์เซนต์ หรือล้างอะไรๆก็ตาม

เราใส่ฮีตเตอร์เพื่อเร่งให้เชื้อเข้าสู่ระยะตัวอ่อนเร็วขึ้น เราใส่ยาเพื่อทำลายเชื้อระยะตัวอ่อน เราเปลี่ยนน้ำ เพื่อลดปริมาณตัวอ่อนของเชื้อในน้ำ เพื่อเปลี่ยนยาที่หมดสภาพ และเพื่อถ่ายเทของเสีย

ดังนั้น ไม่ต้องย้ายปลาออกครับ ปลาเครียดเปล่าๆ เอาหินออกให้หมดตู้โล่งๆ แช่ยา ตามโดสข้างขวด เปลี่ยนน้ำทุกๆ สองวัน 50 เปอร์เซนต์ และเปิดฮีตเตอร์ไว้ตลอดที่ 29 องศาเซลเซียส แค่นี้ก็พอครับ ไม่ต้องยุ่งยาก ยิ่งพิธีการมาก ก็ยิ่งหายยากครับ

ต่ออีกนิดว่า ถ้าตอนนี้ ไม่มีจุดขาวให้เห็นแล้ว ก็ไม่ต้องใช้ยาครับ น้ำก็เปลี่ยนสัก 5 วันครั้ง อย่าให้อาหารมากเกิน และเปิดฮีตเตอร์ไว้ตลอดครับ อย่าย้ายปลา และรบกวนปลามากนักครับ
โดย: RoF [6 ม.ค. 49 14:02] ( IP A:61.90.82.232 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน