FH ท้องบวมพาไปกรมประมงเกษตรแล้วเค้าไม่เจาะท้องให้
   แบบว่า FH ที่บานท้องบวม(ประมาณ 1 เดือนได้)แต่ยังสามารถกิน ยังว่ายน้ำได้ปกติ พอมาอ่านกระทู้ในเวบนี้ก้เลยลองตัดสินใจพาไปให้ทางกรมประมงเค้าดูให้ อยากจะให้เจอาะเอาน้ำที่ท้องออก แต่เค้าไม่เจาะให้เค้าบอกว่ามัน โคม่าแล้ว ไม่กล้าเจาะเผื่อถ้ามันเป็นอะไรไป แต่เค้าแนะนำให้เอายาแก้อักเสบของคนที่ใช้กินก็ได้ ป้อนใส่ปากทุกวันๆ ทีนี้อยากจะทราบว่ามันจะดีขึ้นมั้ยอ่ะคะ หรือจะตัดสินใจพาไป โรงพยาบาลสัตว์จุฬาเลยดีคะ สงสารไม่อยากให้มันตาย
โดย: sassyjeab_u@hotmail.com [26 ม.ค. 49 17:08] ( IP A:203.151.141.194 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าเอาไป จุฬาฯ หมอก็อาจเอ๊กซ์เรย์ให้และอาจเจาะเอาน้ำออกได้ ถ้าสิ่งที่คั่งอยู่เป็นน้ำ ไม่ใช่เนื้องอก รังไข่ หรือการติดเชื้อรุนแรงจนมีอาการบวม
และก็จะให้ยาแก้อักเสบมาแช่ หรือป้อน เช่นกันหลังจากนั้นครับ
คุณอาจลอง ป้อนด้วยยาก่อน สัก 1 อาทิตย์ แนะนำยา อิริโธมัยซิน หรือ แอมม๊อกซี่ซิลิน ป้อนด้วยอัตราส่วน 20 มก ต่อปลาหนัก 1 กก
วิธีป้อนคือละลายยาที่คำนวณได้ในน้ำสะอาด 1 ซีซี ดูใส่กระบอกฉีดยาขนาดเล็กที่ไม่ติดเข็ม และป้อนให้ปลาทุกวันครับ
โดย: RoF [26 ม.ค. 49 23:43] ( IP A:61.90.12.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เป็นเรื่องธรรมดาครับทื่กรมประมงเขาไม่เจาะน้ำในช่องท้องออกให้ เพราะว่าที่นั่นเป็น หน่วยงานราชการที่ไม่เรียกเก็บค่ธรรมเนียมในการรักษาเหมือนกับของจุฬา ที่เก็บตังทุกอย่างบางทีค่า X-Ray อาจแพงกว่าค่าตัวปลาก็ได้นะครับ (แต่หากปลาตาย ทั้ง 2 แห่งก็ไม่รับประกันทั้งคู่) วิธีการรักษาก็เหมือนๆกันถ้าเป็นการอักเสบในส่วนอวัยวะที่ไม่เป็นอันตรายมากการกินยาและการดูแลในเรื่องของคุณภาพน้ำจะดีที่สุดเพราะว่าปลาคุณยังกินอาหารได้อยู่แต่ขอให้กินตลอดจนกว่าจะหายและกินต่อเนื่องไปอีก 5 - 7 วันเพื่อป้องกันการดื้อยา หากการอักเสบนั้นเป็นน้ำจริงเมื่อปลาอาการดีขึ้นก็จะยุบลงไปเอง
โดย: คนรักปลา [6 ก.พ. 49 21:35] ( IP A:58.9.49.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน