การดูว่ามีหนอนสมอในบ่อดูยังไงคับ
   การดูว่ามีหนอนสมอในบ่อดูยังไงคับต้องดูที่ตัวปลาอย่าเดียวหรือเปล่าวพอดีบ่อกว้างมากแล้วเหนบางคนเลี้ยงปลาในบ่อโครนทำไมไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อโรคบ้างคับ
โดย: ฝรั่งดอง [2 มี.ค. 49 10:50] ( IP A:58.9.55.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ดูที่ตัวปลาครับ

คุณครับ... เชื้อโรคมีอยู่ทุกที่นะครับ ต่อให้คุณเอามาเลี้ยงยังไงก็ตามที คุณก็หนีไม่พ้นเชื้อโรคอยู่ดี สิ่งสำคัญซึ่งเป็นหัวใจในการเลี้ยงปลาคือ ทำอย่างไรให้ปลาของเราแข็งแรง สุขภาพดี อยู่ร่วมกับเชื้อโรค ต่างๆนาๆได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้อย่างปกติสุข ต่างหากครับ ไม่ใช่มัวแต่มาคิดแต่เรื่องเชื้อโรคๆๆๆ กลัวโน่นกลัวนี้ ใส่ยา บ้าบอคอแตก ใส่ไปก็เท่านั้น ตกเป็นเหยื่อร้านขายปลาเปล่าๆ และไม่เห็นจะเลี้ยงรอดกันสักราย ถ้าไม่เข้าใจในเรื่องดังกล่าว บางคนมีเครื่องมืออุปกรณ์มากมาย น้ำใสแจ๋ว เปลี่ยนน้ำมันทุกวัน ก็ยังเลี้ยงปลาไม่รอด ถ้าไม่เข้าใจ เบสิกตรงนี้
ในธรรมชาติ มีใครไปใส่ยาฆ่าเชื้อโรคป่าวครับ?
ในธรรมชาติ มีโคลน เลน ขี้ดิน สิ่งสกปรกมากมายแค่ไหน
ในธรรมชาติ มีใครเอาเครื่องปัมพ์อากาศไปใส่บ้าง มีใครเอาหลอดยูวีไปใช้บ้าง?
แล้วทำไมปลายังดำรงชีวิตอยู่ได้ ปลากำเนิดมาจากธรรมชาตินะครับ ไม่ใช่เกิดมาในห้องปลอดเชื้อ
เมื่อมาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่จำกัด เราจึงต้องอาศัยเทคโนโลยีต่างๆ เข้าช่วยเหลือ เพื่อให้มันดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่อย่าลืม ว่ามันก็ไม่ได้อ่อนแออย่างที่คิดครับ ยา และสารเคมีต่างๆ จำเป็นในบางกรณีเท่านั้น เอามาใส่ส่งเดช แทนที่ปลาจะแข็งแรง กลับป่วยเสียอีก ทีนี้ก็โทษโน่นโทษนี่ไปเรื่อย เชื้อโรคโน้นโรคนี้บ้างล่ะ ยาไม่ดีบ้างล่ะ ร้านขายปลาอ่อนแอมาให้บ้างล่ะ ฯลฯ โดยไม่มองว่าตัวเอง ทำผิดพลาดอย่างไรบ้าง อาจเพราะความไม่รู้ไม่เข้าใจ หรือเพราะความอคติก็แล้วแต่...
โดย: RoF [2 มี.ค. 49 12:12] ( IP A:58.8.69.58 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน