ปลานีออนมีอาการเหงือกแดง
   รบกวนถามคุณหมอหน่อยครับ ปลานีออนบริเวณเหงือกเป็นสีแดงผิดปกติ หายใจค่อนข้างถี่ เคยได้ยินคำว่าอาการเหงือกบาน แต่ก็ไม่เคยเห็นกับตา จึงไม่ทราบว่านี่ใช่อาการเหงือกบานหรือเปล่า เลี้ยงมาได้ประมาณ 3 เดือน ปลาจำนวนประมาณ 10 ตัว ในทั้งหมด 40 กว่าตัวมีอาการนี้ มีตัวหนึ่งออกอาการว่ายน้ำทุรนทุราย ได้ตักออกไปจากตู้แล้วครับ เกรงว่าตัวอื่นๆ จะพบกับจุดจบแบบนี้เช่นกันจึงเรียนมาเพื่อขอคำปรึกษาครับ
ในตู้เดียวกันมีปลา Black Neon 17 ตัว ปลา Glow Light Tetra 20 ตัว ปลาก้างพระร่วง 3 ตัว ปลาหมาจู 5 ตัว ปลาหมูโยโย้ 3 ตัว ปลาแมวกระโดงสูง 2 ตัว ไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใดครับ
หมายเหตุ - ผมได้พยายามค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ทแล้วพบว่าอาการที่ใกล้เคียงของผมที่สุดคือ โรคโอโอดีเนียม รักษาโดยการแช่ฟอร์มาลีน 30-40 ซีซี ต่อน้ำ 1,000 ลิตร เป็นเวลา 24 ชม. แต่ในข้อมูลนั้นไม่ได้บอกว่าใช้กับปลาประเภทไหน ปลานีออนมันตัวเล็กมากเกรงว่าจะรับไม่ได้ จีงเรียนมาเพื่อขอความคิดเห็น และไม่ทราบว่าฟอร์มาลีนหาซื้อได้ที่ไหน แล้วยารักษาปลาทั่วไปที่มีขายตามขายปลาสวยงามมีชนิดไหนใช้แทนกันได้บ้างครับ
สภาพที่อยู่อาศัย - ตู้ 60x20x20 พื้นปูกรวดมีต้นไม้น้ำนิดหน่อย
ระบบกรอง - กรองข้าง มีวัสดุกรองคือ 1.ใยแก้ว 2.หินกรวดขนาด 2-3 มิล 3.หินภูเขาไฟ pumite ขนาดประมาณ 5 ซม. 4.ไบโอบ้อนด์
อาหาร - Tetra Colour ชนิดแผ่น(Flake) สลับกับไรทะเล หรือ หนอนญี่ปุ่นแช่แข็ง วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น
ถ่ายน้ำ - 30% สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในน้ำไม่ได้ใส่ยาอะไร และไม่ได้ใส่เกลือเพราะจากที่อ่านในอินเตอร์เน็ท บ้างก็บอกว่าให้ใส่มาก บ้างก็บอกว่าให้ใส่น้อย บ้างก็บอกว่าใส่แล้วดี บ้างก็บอกว่าใส่มากๆ ปลาจะเป็นโรคไต ผมจึงตัดปัญหาโดยการไม่ใส่เลยครับ
ขอบพระคุณที่ช่วยสละเวลาครับ
chand@loxinfo.co.th
โดย: อั๋น คนรักปลา [5 มี.ค. 49 21:42] ( IP A:203.172.114.121 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. ผมไม่ใช่หมอครับ ผมจบปริญญาโทคณะประมงเกษตร เป็นคนขายปลาครับ
2. ไม่ใช่ออดิเนี่ยมครับ ออดิเนี่ยมเป็นปรสิตที่เกิดกับปลาทะเล ฟอร์มาลีน ไม่เหมาะสำหรับเอามาแช่ปลาพวกนี้หรอกครับ ตายก่อนเชื้อ ถ้าแช่ปลาทอง หรือปลาคาร์พ ก็พอไหว
โรคที่เกิดขึ้น เป็นอาการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณเหงือก แช่ด้วย อคริฟลาวิน 60 ppm ตลอดไป ร่วมกับเกลือ 1 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตรครับ
3. เกลือในปริมาณที่พอเหมาะ ช่วยในระบบการแลกเปลี่ยนแร่ธาตุกับน้ำของปลาหรือ กระบวนการออสโมเรกกูเลชั่น ผลทำให้ปลาได้รับแร่ธาตุมากขึ้น มีการส่งกระแสประสาทดีขึ้น มีการควบคุมสมดุลน้ำในร่างกายได้ดีขึ้น มีการดูดซึมยาและสารอื่นๆในน้ำได้ง่ายขึ้น แต่ก็เป็นผลในทางอ้อม สำหรับตู้ไม้น้ำ ไม่จำเป็นต้องใส่เกลือ หรือถ้าจะใส่ก็ไม่ควรเกิน 0.5 กรัม ต่อน้ำหนึ่งลิตรครับ การใส่เกลือมากเกินไป จะทำให้ปลาสูญเสียพลังงงานในการกำจัดแร่ธาตุส่วนเกินมากขึ้น และไตทำงานหนักครับ
4. เลิกให้อาหารสดเสียแต่วันนี้ ปลาของคุณก็จะแข็งแรง ปราศจากโรคครับ
โดย: RoF [5 มี.ค. 49 23:45] ( IP A:61.90.82.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ สำหรับความกระจ่าง คุณRoFได้ช่วยชีวิตปลาไว้ได้หลายสิบตัว
จะเลิกให้อาหารสดกับปลาแล้วครับ ผมเคยคิดจะตั้งกระทู้เกี่ยวกับอาหารสด VS อาหารสำเร็จรูป อยู่เหมือนกันในห้อง "คุยกันเรื่องน้องปลาน้ำจืด" แต่เมื่ออ่านข้อแนะนำที่ 4. แล้วก็เคลียร์แล้วครับ มีหลายคนบอกว่าต้องให้อาหารสดปลาถึงจะแข็งแรง ผมจึงต้องลำบากตรากตรำหามาให้ไม่เคยขาดมือ แต่ถ้าไม่ให้แล้วดีกว่า ผมก็หมดภาระไปเยอะเลยครับ ดีใจครับ
จะแนะนำเพื่อนๆ ให้ไปดูที่ห้อง "ปลาใหม่วันนี้" นะครับ ผมมีเพื่อนหลายคนที่ชอบปลาโหดและปลาแปลกครับ
โดย: อั๋น คนรักปลา [6 มี.ค. 49 13:07] ( IP A:203.172.114.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จริงอยู่ อาหารสด ปลาอาจจะได้คุณค่าทางอาหารหลากหลายมากกว่า แต่อาหารเม็ดยี่ห้อดีๆส่วนใหญ่จากต่างประเทศ ก็มีคุณค่าทางอาหารไม่แพ้อาหารสดเลยแม้แต่น้อย
บางคนคิดว่า ให้อาหารสด ปลาจะได้แข็งแรง สีสวย จริงอยู่ เราอาจจะรู้สึกแบบนั้นได้ แต่ในทางปฏิบัติ มันแทบไม่เห็นผลต่างกันเลย กับการให้อาหารสำเร็จรูป กับปลาในกลุ่มนี้ แต่ผลที่ตามมา คือ ปลาติดโรคจากอาหารสด คุณภาพน้ำแย่ลง ปลาป่วย แล้วก็ตาย ก่อนจะสวย
มันไม่คุ้มกันเลย ให้อาหารสำเร็จรูปก็หมดเรื่องแล้วครับ ง่ายๆ
ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือครับ

โดย: RoF [6 มี.ค. 49 13:59] ( IP A:58.8.43.86 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน