โรคตกเลือด กับ จ้ำเลือด คือโรคเดียวกันรึป่าวคะ?
   ปลาเงินที่บ้านเป็นจ้ำเลือดทั้งตัวเลย บางตัวเป็นแค่ตรงหาง ไม่รู้ว่าปลาเป็นโรคอะไรกันแน่??
* ไปถามคนขายเค้าให้ใส่ยาเหลือง (ซึ่งใส่ไปแล้ว)
* อ่านเว็บของ ม.เกษตร "โรคตกเลือด" ให้ใช้เกลือเม็ด 5-10 กก./น้ำ 1000 ลิตร แช่ 2 วัน กับ ฟอร์มาลิน 25-40 cc/น้ำ 1000 ลิตร แช่ 2 วัน แต่เค้าไม่ได้บอกว่าให้ใส่ทั้ง 2 อย่างหรือให้เลือกใส่
* อ่านเว็บนี้ "จ้ำเลือด" ให้ใช้อคริฟลาวิน 50 มก./น้ำ 1 ลิตร แช่ไว้ตลอดไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ
ก้อเลยงงงงอ่ะค่ะ ไม่รู้ว่าจะรักษาวิธีไหนดี??? พี่ ROF ช่วยตอบหน่อยนะคะ pls...pls
ยอมรับว่าศิไม่เคยศึกษาเรื่องการเลี้ยงปลามาก่อน แม่ให้ซื้อก็ซื้อเลย แล้วก็ตายเลย ที่เหลือก็ป่วย (บาปจัง) ตอนนั้นรู้แค่ว่าปลากลัวคลอรีน ก็ทิ้งน้ำไว้ 1 อาทิตย์ แต่ไม่ได้ใส่ยาฆ่าเชื้อโรคเพราะไม่รู้ ตอนนี้อยากถามว่าเลี้ยงปลาเงินปลาทอง 9 ตัวในบ่อนอกบ้าน ขนาดประมาณ 1ม.x2ม.x1ฟุต ไม่มีตัวทำออกซิเจน มีดอกบัว 2 กอ OK มั้ยคะ? หรือว่าต้องเพิ่มตัวทำออกซิเจน? ที่กระถางบัวมีตะไคร่น้ำเยอะมาก มันเป็นอันตรายต่อปลาหรือทำให้น้ำเสียง่ายหรือป่าวคะ? แล้วต้องล้างบ่อทุกกี่วัน? ยาฆ่าเชื้อโรคต้องใส่ทุกกี่วัน หรือใส่เฉพาะตอนล้างบ่อคะ???
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ศิ..มือใหม่หัดเลี้ยง
โดย: ศิ / punky_si@hotmail.com [20 มี.ค. 49 15:19] ( IP A:203.147.18.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จะตกเลือด ช้ำเลือดช้ำหนอง จ้ำเลือด หรืออะไรก็แล้วแต่ครับ แสดงถึงการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง คุณภาพน้ำแย่ ปลาเครียด และปลาติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากความอ่อนแอ
การจะใส่ยาใดๆก็แล้วแต่ ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุ ก็หายยาก หรือ ไม่หายครับ
ควรทำความเข้าใจเรื่องคุณภาพน้ำต่างๆ เช่น ของเสียในน้ำ วัฏจักรไนโตรเจน การย่อยสลายของเสียต่างๆของแบคทีเรีย ระบบกรอง คุณสมบัติของสับสเตรทต่างๆ ความเหมาะสมในการนำไปประยุติใช้ ฯลฯ ลองหาอ่านได้ในเวปนี้แหละครับ ตอบไปเยอะเลย
การเลี้ยงปลา ไม่ใช่การฆ่าเชื้อโรคในน้ำ แต่คือการทำให้ปลาแข็งแรง อยู่ในน้ำโดยไม่ติดเชื้อ หรือแสดงอาการของโรคออกมาได้ต่างหากครับ กำจัดยังไงก็ไม่หมดหรอกครับ เชื้อโรคน่ะ มากมายหลายชนิด แถมยังมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์อีก
การทำให้ปลาแข็งแรง ก็ต้องเข้าใจปลา เข้าใจน้ำก่อน ไม่ใช่ แค่อ่านข้างขวดยา แล้วก็เชื่อตาม เพราะยาทุกอย่าง มันก็เขียนข้างขวดว่าฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งนั้น
แต่.. ฆ่าอย่างไร เชื้ออะไร ใส่ไปแล้วมีผลอย่างไร ฯลฯ มันไม่ได้บอก
* ยาเหลือง อะไรครับที่ใส่ไป? ยาเหลืองมีมากมายนัก อคริฟลาวิน ก็เรียกยาเหลืองได้ ออกซีเตทตร้าซัยคลิน ยาเหลืองญี่ปุ่น ฯลฯ ก็ใช่
* อคริฟลาวิน เป็นสีย้อมชนิดหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย และตัวอ่อนของปรสิตบางอย่างในน้ำ มีฤทธิ์อ่อน เหมาะสำหรับป้องกันการติดเชื้อ เมื่อเราเห็นว่าปลาเกิดบาดแผล การขนย้ายปลา และ ใช้ในการรักษาการติดเชื้อเบื้องต้น มีผลข้างเคียงน้อยมาก
* ม. เกษตร ตรงไหนครับ คำว่าตกเลือด เกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งจากแบคทีเรีย และปรสิต การใช้สารเคมีแบบนั้น เก่าแก่ ล้าสมัย และไม่ได้เหมาะกับปลาสวยงามเลยแม้แต่น้อย แค่ลอกๆตำราเก่าๆ เอามาพิมพ์ไว้ในเวปเท่านั้น
การใช้เกลือ ร่วมกับ ฟอร์มาลีน แสดงว่า ต้องการจะกำจัดปรสิต มากกว่า แบคทีเรีย อีกทั้ง ยังมีผลข้างเคียงในทางลบต่อปลาอย่างรุนแรง

ในอ่างบัวแบบนั้น เลี้ยงปลาได้แค่ไม่เกิน 3 ตัวครับ ยัดไปเยอะกว่านั้น ย่อมมีการตายเกิดขึ้นแน่นอน ระบบกรองก็ไม่มี อากาศก็ไม่มี ของเสียก็สะสม
ตะใคร่น้ำ ไม่ได้ทำให้น้ำเสีย นอกจากจะเกิดเยอะเกินไป แต่มันจะช่วยในการบำบัดน้ำด้วยซ้ำ จากการดึงแอมโมเนีย และ ไนเตรท ไปใช้
การเลี้ยงปลา ทองในอ่างบัวแบบนี้ คือ การจัดระบบนิเวศน์เล็กๆให้ปลาอยู่ โดยมีพืช แบคทีเรีย และปลา อยู่ร่วมกัน ถ้าเราไปทำลายระบบมันสักอย่างหนึ่ง ย่อมมีผลกระทบ เช่น ไปล้าง ไปขัดมันบ่อยๆ แบคทีเรียในการบำบัดน้ำหายไป ตะใครน้ำหายไป ของเสียที่เกิดขึ้นมาจากปลาและอาหารปลา ย่อมไม่มีทางออก และทำให้ปลาคุณตายในที่สุด
แล้วทำไม เลี้ยงในตู้ถึงเปลี่ยนน้ำบ่อย ได้ ไม่จำเป็นต้องมีตะใครน้ำก็อยู่ได้
เพราะว่า มีการให้อากาศ และระบบกรอง นั่นเอง ถ้าไม่มีสองสิ่งนี้ ก็เท่ากับมันเป็นอ่างบัวใบหนึ่ง แถมสู้อ่างบัวนอกบ้านก็ไม่ได้อีก เนื่องจากแบคทีเรียเกาะกระจกได้น้อยกว่า ผิวอ่างดินเผาที่มีรูพรุนอยู่บ้าง

ผมพิมพ์อะไรไปเยอะแยะ ไม่ทราบว่าเข้าใจหรือเปล่า
แต่สรุปง่ายๆว่า ให้ไปหาอ่านกระทู้เก่าๆเยอะๆครับ ไล่อ่านมันทุกห้องเลย สิ่งที่คุณขาด คือ พื้นฐาน ทางด้านวิทยาศาสตร์ และ พื้นฐานการเลี้ยงปลาครับ เมื่อมีพื้นฐานแล้ว คุณจะทำไงต่อ ก็ย่อมได้ครับ

โดย: RoF [20 มี.ค. 49 23:54] ( IP A:58.8.106.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เข้าใจค่ะ ลืมไปเลยว่าเคยเรียนระบบนิเวศน์เมื่อตอนม.2 ขอบคุณอีกครั้ง

ว่าแต่ว่า..สรุปแล้วให้ใช้ "อคริฟลาวิน" ใช่มั้ยคะ? แล้วต้องใช้อัตราส่วนเท่าไหร่จึงจะเหมาะกับปลาเงินปลาทอง?

ส่วนต้นเหตุคือคุณภาพน้ำ สิ่งที่ K.RoF บอกศิเหมือนกับที่พี่ตอบ K.ฝรั่งดอง และ K.ปลาเล็กปลาน้อย แต่พี่ก็ไม่ได้บอกว่าจะทำยังงัยให้น้ำดีขึ้น จะทำยังงัยให้ปลาแข็งแรงและอยู่ร่วมกับเชื้อโรคได้ ซึ่งกว่าศิจะอ่านกระทู้เก่าๆครบทุกห้อง ปลาคงตายก่อน ตอนนี้ศิขอแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ศิเปลี่ยนน้ำ ศิให้ยา ถ้าปลาไม่ตาย ศิก็จะศึกษาการเลี้ยงที่ถูกต้องต่อไป

ส่วนเว็บของ ม.เกษตร ก็ K.Orange-WiZ เค้าส่งมาที่กระทู้ 140
โดย: ศิ [21 มี.ค. 49 17:59] ( IP A:203.147.18.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อย่างที่บอกว่า อคริฟลาวิน ใช้ในการป้องกัน และรักษาการติดเชื้อเบื้องต้น ถ้าคิดว่าอาการหนักและเป็นมานานแล้ว ให้แช่ด้วยแอมม๊อกซี่ซิลิน 30 มก ร่วมกับ เกลือแกง 1กรัม ต่อน้ำหนึ่งลิตร เปลี่ยนน้ำและยาทุกๆ 2 วัน 50 เปอร์เซนต์ครับ
วิธีการเลี้ยงปลา ผมไม่สามารถสอนคุณได้ในกระทู้เดียวนะครับ การอ่านเยอะๆ และ ประสบการณ์จะสอนคุณได้ดีที่สุดครับ
ปลาที่ปราศจากเชื้อโรค หรือมีเชื้อโรคน้อยที่สุด คือปลากระป๋องครับ
โดย: RoF [22 มี.ค. 49] ( IP A:58.11.5.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ข้อมุลเกี่ยวกับปลาเลี้ยงปลา https://www.samud.com
โดย: kob [3 ก.พ. 50 14:31] ( IP A:61.7.133.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ข้อมุลเกี่ยวกับปลาเลี้ยงปลา https://www.samud.com

โดย: kob [3 ก.พ. 50 14:32] ( IP A:61.7.133.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ข้อมุลเกี่ยวกับปลาเลี้ยงปลา https://www.samud.com
โดย: kob [3 ก.พ. 50 14:32] ( IP A:61.7.133.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ปากจัดจัง
โดย: อำนวย [4 เม.ย. 50 17:39] ( IP A:58.9.142.204 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน