ปลาทองป่วย
    Background

ปลาทองที่บ้านป่วยครับ มีขุยขาว ๆ บริเวณวุ้น ใต้ดวงตา เริ่มเป็นมาได้ 2 วันแล้วครับ และจากการศึกษา ด้วยตนเองของผม ทั้งเวปไทย ( ร่วมถึงห้อง Hospital ของ"นายเก๋า" ด้วย) และ เวปเทศ คาดว่า ปลาทองจะป่วยเป็น Flexibacter หรือ Mouth Fungus ครับ สาเหตุก็พอวิเคราะห์ออกแล้วละครับ ว่าเกิดจากอะไร

เนื่องจากผมอาศัยอยู่ต่างประเทศ การที่จะซื้อยา Antibiotic สำหรับคน จำเป็นต้องมีใบสั้งยาจากแพทย์เท่านั้น ดั้งนั้น การรักษาแบบที่แช่ด้วย Amoxy จึงทำไม่ได้ เพราะหาซื้อยาไม่ได้นั้นเอง

ดั้งนั้นผมจึงต้องใช้ Antibiotic สำหรับสัตว์น้ำ ยี้ห้อ MelaFix เหตุที่เลือกยี้ห้อนี้ก็เพราะ มันไม่ทำลายระบบกรองชีวะภาพในตู้ครับ

ยาดังกล่าว ระบุว่า ให้หยอดใน Dose ที่แนะนำเป็นเวลา 7 วัน หลังจากนั้นให้ถ่ายน้ำออก 25%

Questions

1.เนี่องจาก ปกติผมเปลี่ยน ถ่ายน้ำ 20% ทุก ๆ 2 วัน เป็นปกติอยู่แล้ว คำถามของผมก็ คือว่า ผมควรเปี่ยนน้ำ แบบทุก ๆ 2 วันไปเรื่อยๆ หรือ ไม่ต้องเปลี่ยนเลยจนกว่าจะครบ 7 วันแบบที่ข้างขวดแนะนำจะดีกว่า

2.หากผมยังให้อาหารหนักมือแบบปัจจุปันเช่นเดิม (อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารสด เช่น เต้าหู้ไข่ หนอนแดงที่ผ่านการฆ่าเชื้อของ Hikari ถั่วลันเตาปรุงสุก ไข่ตุ๋น ทั้งนี้เพราะผมตระหนักถึงปัญหา โรคสูญเสียการทรงตัว ที่มักพบในปลาทอง เช่นกันจึงไม่ค่อยเน้นอาหารเม็ด) และหากผมเพิ่ม ความถี่ และ ปริมาณในการเปลี่ยนน้ำ เช่น 30% ทุกๆ วัน และติด ตั้ง UV Steriliser ปัญหาของ โรคนี้จะน้อยลง หรือไม่ อย่างไร

ขอขอบคุณ คุณ RoF ไว้ล่วงหน้าด้วยครับ วงการปลาสวยงามของบ้านเรา คึกคักกว่า ประเทศที่ผมอาศัยอยูมากๆๆๆๆๆครับ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะว่ามีคนหลายคนในวงการ เช่น คุณ RoF ,คุณ ปิติ99, คุณเอ้ปลาทองฯลฯ เสียสละมาตอบคำถาม ซึ่งบางครั้งก็ซ้ำๆ กัน ให้ทั้งมือใหม่ และ มือเก่า โดยมิได้หลังผลตอบแทน

ขอแสดงความนับถือจากใจจริงครับ
โดย: หนุ่ม [14 เม.ย. 49 17:10] ( IP A:211.29.30.123 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จริงๆแล้วโรคคลอรัมนาริส ใช้แอมม๊อกซี่ก็ไม่หายนะครับ เป็นแบคทีเรียที่กำจัดได้ยากมากตัวหนึ่งเลยทีเดียว
สำหรับเมลาฟิก ผมไม่รู้ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง ถ้าให้เดาก็น่าจะเป็นมาลาไคท์กรีน กับ อคริฟลาวิน แต่ถ้าเป็นแอนตี้ไบโอติก จริงๆ ยังไงก็กระทบต่อแบคทีเรียในระบบกรองครับ เพราะมันไม่เลือกทำลาย
1. ผมคิดว่า ถ่ายน้ำบ่อยๆจะดีกว่าครับ แนะนำที่ 3 วัน ครั้งละ 30 เปอร์เซนต์และใส่ยาทดแทน
2. ยืนยันคำตอบแรกครับ แต่ลดความถี่และปริมาณอาหารลงจะดีกว่าในขณะทำการรักษา ส่วนยูวี ก็ช่วยได้บ้างครับ ถ้าติดก็โอเค
3. ผมทำเพราะต้องการสิ่งตอบแทนนะครับ สิ่งที่ผมอยากได้ตอบแทนก็คือ อันดับแรก อยากให้คนมีความรู้ในการเลี้ยงปลาที่ถูกต้อง เพราะเบื่อหน่ายกับร้านขายปลาห่วยๆที่แนะนำอะไรผิดๆจากความรู้ไม่จริง จนถึงการหลอกลวงกัน ซึ่งเป็นแค้นฝังใจมาตั้งแต่เด็ก
สิ่งตอบแทนอันดับต่อไปคือ ต้องการให้คนเห็นใจผม และซื้อปลากะผมบ้างครับ
ขอบคุณมากครับ ไม่ต้องนับถือกันขนาดนั้นก็ได้ เป็นเพื่อนกันดีกว่าครับ ว่างก็แอด MSN มาคุยกัน Reign_of_Fishes@hotmail.com ครับ
โดย: RoF [14 เม.ย. 49 23:34] ( IP A:58.9.144.21 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน