ปลาก้างพระร่วงผมตายแทบทุกวันครับ หลังคดทุกตัว มีภาพครับ
   จะเริ่มจากหลังคด ตามด้วยสีลำตัวจะออกซีด ๆ ครับ แล้วก็ตายภายใน 2-3 วันครับ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ รักษายังไงดี ขอคำแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ

โดย: ไก่ [20 ต.ค. 47 13:05] ( IP A:203.150.217.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อืมมม พอดีตอนนี้ผมก็คลุกคลีเกี่ยวกับก้างพระร่วงพอสมควรครับ ไม่ทราบคุณไก่เป็นฟาร์มเพาะปลาก้างพระร่วงหรือเปล่าครับ อยากทราบข้อมูลจริงๆ
หรือว่า เป็นปลาที่พึ่งซื้อมา แล้วก็ทะยอยตายครับ ซึ่งมีปัญหาบ่อยมาก เกิดมาจากการขนส่ง เพราะก้างพระร่วงเป็นปลาที่ค่อนข้างบอบบาง และปัญหาอีกอย่างหนึ่ง ของปลาในที่เลี้ยงคือ โรคเชื้อราครับ
แต่อาการแบบในรูป คิดว่าเกิดจากแบคทีเรียค่อนข้างแน่นอน
รักษาโดย ใช้ยาปฏิชีวนะ ออกซีเตทตร้าซัยคลิน หรือ แอมม๊อกซี่ซิลิน แช่ ในอัตราส่วน 30 มิลลิกรัม ต่อน้ำ หนึ่งลิตร เปลี่ยนน้ำและยา หกสิบเปอร์เซ็นต์ ทุกๆ 3 วันนะครับ ปลาที่มีอาการของโรคแล้ว คือ เริ่มครีบหาง หรือ คอดหางสีขาวขุ่น ให้แยกออกมาจากปลาปกติทันทีครับ แยกรักษากัน สองตู้เลย
หรือจะลอง วิธี แช่ด้วยใบหูกวางตากแห้ง ร่วมด้วย ก็ได้ครับ
ยังไงก็ขอข้อมูลเพิ่มเติม และ รายงานผลด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: RoF [20 ต.ค. 47 13:12] ( IP A:158.108.2.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ คุณ RoF
ผมเพิ่งซื้อมาเลี้ยงครับ ประมาณ 2 เดือน จากราชบุรีครับ เมื่อหลายปีก่อนเคยเลี้ยงแบบปลาธรรมดาก็เห็นโตเอา โตเอา อยู่เกือบ 2 ปี ย้ายบ้านแล้วไม่ได้เอาไปด้วยครับ คราวนี้อยากเลี้ยงใหม่ก็เลยหามาครับ แต่ยังไม่ได้ลงบ่อหรือตู้ใหญ่ เพราะจะย้ายบ้านอีกแล้วครับ ก็เลยพักใส่ถังสีฟ้า ขนาด 45 ซ.ม. ไว้ก่อนครับ ใช้กรองฟองน้ำแบบละเอียด กับหัวทรายอีก 2 หัว ถ่ายน้ำ 30-50 % แทบทุกวันครับ ยังไม่มีระบบกรอง กลัวว่าน้ำจะเสีย (น้ำประปาพัก 2 วัน) ระยะหลังๆ ผมใส่เกลือลงไปนิดหน่อยด้วยครับ

ผมให้อาหารเม็ดแบบลอย ขนาดจิ๋วครับ โปรตีนสูงเกิน 40 % (เคยใช้ไฮเกรด แต่หาซื้อไม่ได้ครับ) ส่วนใหญ่เมื่อถึงเวลาอาหาร มันก็จะลอยคอมารอผมหว่านอาหารกันยั๊วเยีียะเต็มผิวน้ำเลยครับ แต่อาจมีบางตัวที่ทำหยิ่งไม่ยอมขึ้นมากิน ยังอยู่นิ่งๆ ตามพื้นให้เห็นบ้างเหมือนกัน เลี้ยงมาเกือบ 2 เืดือนแล้วครับ อยู่ต่างจังหวัดคงหาอาหารอื่นมาเปลี่ยนให้ลำบากมากครับ ไม่มีขายเหมือนในกรุงเทพ
โดย: ไก่ [20 ต.ค. 47 13:59] ( IP A:203.150.217.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ครับ ก็คงต้องหาที่อยู่ให้เหมาะสมให้เร็วที่สุดครับ
ตู้ไม้น้ำ กรองนอก จะเหมาะที่สุด
โดย: RoF [21 ต.ค. 47 17:31] ( IP A:158.108.2.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน