ปลาหมดแรง นอนพะงาบๆ ทำไงดีคะ
   เราเพิ่งซื้อปลาขวานข้างมาอ่ะ และซัก 2-3 วัน ปลามันก็จะว่ายน้ำแบบตัวเอียงๆอ่ะ เหมือนจะหาอากาศหายใจ แล้วซักพักก็เริ่มจมๆ เหมือนไม่มีแรงว่ายน้ำ แล้วก็ทำปากพะงาบๆอ่ะ แต่ตัวมันก็ไม่ได้มีร่องรอยบาดเจ็บอะไรเลยนะคะ ไม่รู้ว่าจะช่วยยังไงดี สงสารมากเลย แต่ตัวอื่นอีก 4 ตัวก็ไม่ได้เป็นนะ
โดย: a [25 พ.ค. 49 22:09] ( IP A:58.8.167.135 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตัวอื่นคือปลาอะไรครับ
คุณบอกแต่อาการปลา แต่คุณไม่ได้บอกข้อมูลอื่นๆเลย
ขนาดตู้ ระบบกรอง การดูแลคุณภาพน้ำ อาหารและการให้อาหาร แทงก์เมท ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการหาสาเหตุเพื่อจะแก้ไขที่ต้นเหตุนะครับ
คุณเอาปลายเหตุมาบอกแบบนี้ ใส่ยาอะไรไป เดี๋ยวก็ป่วยอีกครับ
โดย: RoF [26 พ.ค. 49] ( IP A:58.9.136.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เป็น ปลาขวานข้างค่ะ เลี้ยงรวมกับพวกนีออน กะรัมมี่โนส เป็น ตู้ขนาด 24" ใช้กรองแขวนของ Jebo505 แล้วก็ใช้คาร์บอน จากยีสต์ อาหารที่ให้ก็เป็น tetrabit พอดี ก่อนที่ปลา จะมีอาการหนึ่งวัน เพิ่งเปลี่ยนน้ำค่ะ แต่ก็ใส่น้ำยากำจัดคอลีนทิ้งน้ำไว้ 1 ชม ค่อย เอาใส่ในตู้ จากนั้น ก็ใส่ aquatilizer ประมาณเกือบๆ ครึ่งฝา(พอดี เพิ่งซื้อมาใช้ค่ะ) จากนั้น ก็ใส่ มาลากรีนเอฟลงไปตามโดสที่บอกไว้เพื่อกำจัดเชื่อโรค(3หยดต่อน้ำ1แกลลอน) แค่เนี้ยอ่ะค่ะ มีอะไร ที่พอจะเป็นสาเหตุได้มั่งอ่ะค่ะ
โดย: a [26 พ.ค. 49 2:18] ( IP A:58.8.167.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สาเหตุอาจเกิดจากการใช้ยาพร่ำเพรื่อครับ ใส่ยาโน่นยานี่ฆ่าเชื้อโรคอะไรก็ไม่รู้ ทั้งๆที่คุณก็ไม่รู้เลย ว่าเชื้อโรคคืออะไร ผมตอบไปหลายหนมากๆแล้วครับเกี่ยวกับเรื่องการใช้ยาพร่ำเพรื่อแบบนี้
เชื้อโรคมันมีอยู่ทุกที่นะครับ ในธรรมชาติมีเชื้อโรคมากมายปลายังมีชีวิตรอดมาได้นับล้านๆปี แล้วอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้มันอยู่รอดล่ะครับ
ยาพวกนั้น ต่างก็เขียนสรรพคุณวิเศษต่างๆนาๆ ให้มันครอบจักรวาลเข้าไว้ จะได้ซื้อง่ายขายคล่อง เช่น พยายามทำให้เราเข้าใจว่า ถ้าไม่ใส่ยาของเค้าลงไป ปลาคุณต้องตายเพราะเชื้อโรคแน่นอน แต่ลืมบอกไปว่า
มาลาไคท์กรีน ไม่ใช่ยาที่จะเอามาใช้พร่ำเพรื่อ ถามว่าใช้ฆ่าเชื้อโรคได้มั้ย ตอบว่าได้ โดยเฉพาะเชื้อรา และปรสิตบางชนิด ส่วนแบคทีเรียมีผลน้อยมาก แต่ที่สำคัญ มาลาไคท์กรีนเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ โดยเป็นสารก่อมะเร็งขั้นรุนแรง และมีความเป็นพิษต่อปลาสูงมาก โดยเฉพาะปลากลุ่มเตทตร้าทั้งหลาย รวมทั้งปลาขวานบิน
ยากำจัดคลอรีน ส่วนใหญ่ มีส่วนผสมของ โซเดียมไทโอซัลเฟต ซึ่งจะรวมตัวกับ คลอรีน แล้วได้เกลือ และสารประกอบซัลเฟต ซึ่งเป็นอันตรายต่อปลาในระยะยาว และทำให้น้ำมีความเค็มเพิ่มขึ้น
ปุ๋ยน้ำ ก็ระวังเรื่องปริมาณการใช้ด้วยก็แล้วกันครับ
คุณควรจะเปลี่ยนทรรศนคติในการเลี้ยงปลาเสียใหม่ โดยทำความเข้าใจถึงระบบนิเวศน์ ระบบกรอง และความสมดุลกันระหว่างสุขภาพปลา และ ความแข็งแรงของเชื้อโรค
อย่างที่บอกว่า เชื้อโรคมันมีอยู่ทุกที่ ต่อให้คุณใส่ยาบ้าบออะไรลงไป คุณก็ไม่มีทางกำจัดเชื้อโรคได้หมดหรอกครับ แต่ถ้าคุณใส่ยาลงไปแล้ว ยาตัวนั้นเป็นพิษต่อปลา ทำให้ปลาอ่อนแอลง ปลาคุณก็จะเจ็บป่วยและตายเพราะยา และโดนเชื้อโรคที่เหลือเข้าทำร้ายอีกทีหนึ่ง กลายเป็นว่า แทนที่ยาจะมีประโยชน์กับก่อให้เกิดโทษเสียอย่างนั้น
ดังนั้น เลิกทรรศนคติที่จะต้องใส่ยาโน่นยานี่ โดยที่ไม่ได้ศึกษาถึงผลกระทบ และคุณสมบัติยาให้ละเอียดเสียก่อน
ทำความเข้าใจว่า ทุกที่ล้วนแล้วแต่มีเชื้อโรค เราจะทำอย่างไรให้ปลาของเราอาศัยอยู่ร่วมกับเชื้อโรคได้ในจุดที่สมดุลกันทั้งสองฝ่าย โดยที่ปลาก็ไม่แสดงอาการของโรคออกมา และมีสุขภาพแข็งแรง ฟังดูเหมือนยาก แต่มันก็ไม่ยากที่จะปฏิบัติถ้าเราเข้าใจ
อีกประการหนึ่ง คือปลาอ่อนแอมาตั้งแต่แรกซื้อ พอมาโดนยาเข้าก็เลยร่วงซะตัวนึง ตอนนี้คงไม่รอดแล้วมั้งครับ ถ้ายังรอด ก็แยกมาใส่ถังไว้ให้อากาศแรงๆจนกว่าจะฟื้น ไม่มียาอะไรช่วยได้ในขณะนี้นอกจากรอปลาฟื้นตัว
ส่วนปลาที่เหลือในตู้ ก็ค่อยๆเปลี่ยนถ่ายน้ำออก และพยายามอย่าใส่ยาอะไรลงในตู้เลี้ยงอีกโดยปราศจากความรอบคอบครับ
โดย: RoF [26 พ.ค. 49 12:00] ( IP A:58.9.142.220 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน