ช่วยด้วยค่ะ ปลาออสการ์กำลังจะตาย
   มันซึม ๆ อยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยว่ายน้ำ อยู่ก้นบ่อ ไม่กินอาหาร ว่ายตัวเอียงๆ ไม่แน่ใจว่ามองผิดหรือป่าวอ่ะค่ะ แต่ตัวมันเป็นฝ้าขาว ๆ ด้วย เลี้ยงมาประมาณเกือบเดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ปกติดี เพิ่งมาเริ่มเป็นเมื่อวานนี้เองค่ะ

น้ำที่ใช้เป็นน้ำประปาค่ะ แล้วหยดยาฆ่าคลอรีนลงไป ตอนซื้อมาก็ค่อย ๆเอาถุงจากที่ร้านไปหย่อนลงในบ่อ รอจนปลาว่ายออกมาเอง

ตัวที่แล้วเพิ่งตายไปเมื่ออาิทิตย์ที่แล้ว เริ่มอาการเป็นแบบนี้ก่อน แ้ล้วก็ตายในวันต่อมา พอจับขึ้นมา ตัวเป็นเมือก ๆ เต็มไปหมดเลย

เลี้ยงในบ่อปูน(ปูกระเบื้อง) กว้าง 60 cm ยาว 1.50 m สูงประมาณ 90 cm ในบ่อ มีกอบัว แล้วก็จอกค่ะ ตามรูปที่แนบมาเลยค่ะ เลี้ยงรวมกับปลาคาร์ฟค่ะ ตอนนี้แยกออสการ์ออกจากบ่อแล้วอ่ะค่ะ แต่ไม่รู้จะทำกับมันยังไง เพิ่งจะหัดเลี้ยงปลาเป็นครั้งแรก ไม่อยากให้มันตายสงสารอ่ะค่ะ ถ้าต้องซื้อยา ไม่ทราบว่าหายาได้จากไหนคะ บ้านอยู่แถวๆ ลาดพร้าว 71 อ่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

โดย: น้ำ [30 มิ.ย. 49 13:51] ( IP A:202.22.11.35 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อาการของปลาผิดน้ำครับ มีอาการขับเมือกออกมาเยอะ และมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน อ่อนเพลีย ซึม
บอกไปหลายหนแล้วว่า ให้เลิกใช้น้ำประปาผสมยากำจัดคลอรีนได้แล้ว
โซเดียมไทโอซัลเฟต เมื่อทำปฏิกิริยากับคลอรีนในน้ำ จะได้เกลือ ทำให้น้ำเค็มขึ้น และมีสารตกค้างของซัลเฟต สะสมมากๆแล้วเกิดอันตรายต่อปลา หันมาใช้น้ำกรองผ่านกรองคาร์บอน หรือน้ำพักมาอย่างดี จะดีกว่า
คุณภาพน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลี้ยงปลา คุณจะปล่อยปลายังไง สำหรับออสการ์แล้ว นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญเลย ต่อให้คุณ เท หรือโยนมันลงบ่อ ดังโครม ปลาคุณก็ปลอดภัยเสียยิ่งกว่าอาศัยอยู่ในน้ำที่มีคุณภาพไม่เหมาะสมครับ คุณกังวลผิดประเด็นแล้ว
ตราบใดที่ยังแก้เรื่องที่มาของน้ำไม่ได้ ก็ยังรักษาปลาไม่ได้ครับ
ส่วนการรักษา
ก็รักษาในตู้ขนาดประมาณ 24 นิ้ว หรืออะไรก็ได้ที่มีปริมาตรน้ำประมาณ 40 ลิตร แช่ด้วยยา เตทตร้าซัยคลิน 30 มกต่อลิตร เกลือแกง 0.5 ก ต่อลิตร ให้อากาศแรงๆด้วยกรองฟองน้ำสักอัน ไม่ต้องให้อาหาร เปลี่ยนน้ำและยา 50 เปอร์เซนต์ทุกๆ 3 วัน
ยาหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [30 มิ.ย. 49 14:10] ( IP A:58.9.141.230 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน