ปลาทองป่วย นอนหมดแรงก้นถัง
   ขออภัยที่โดยละเอียด(อาจมากไปหน่อย)น่ะครับ เพื่อให้ชัดเจน และใหน ๆ ได้โอกาสดีที่ท่าน ROF ให้เกียรติเข้ามาอ่านแล้ว ถือว่าผมเห็นแก่ตัวที่จะหาทางรักษาปลาที่ผมไม่ได้เลี้ยงตั้งแต่แรกแล้วกันครับ หวังว่าคงเข้าใจและขอบคุณมากครับ
เริ่มจากปลาทองในที่ทำงานลูกสาวเจ้าของร้าน เอาอาหารปลา (ยี่ห้อชื่อญี่ปุ่น) ใส่ไปในตู้ปลาประมาณครึ่งซองที่เหลือหมดยกุง (ถุงขนาดขาย 20 บาท) ผมนั่งทำงานอยู่ไม่ทันเอะใจรู้สึกตัวอีกทีผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมงเดินมาดู เห็นอาหารปลาเต็มตู้ ตกใจเลยรีบตักออก ปรากฎว่า ในวันแรกก็ดูแล้วยังไม่มีอะไร แต่พอวันต่อมา ปลาทองตัวโต กับตัวเล็กในตู้ หงายท้องว่ายน้ำกัน 2 ตัว และสภาพน้ำในอ่างปลาเน่ามากครับ เลยรีบเปลี่ยนเป็นการยกใหญ่พอเปลี่ยนถ่ายน้ำ และล้างตู้ปลาแล้วนำปลากลับเข้าไปในตู้ปลาใหม่ ปรากฎว่า ปลาทองตัวโต กับตัวเล็กก็ว่ายน้ำแบบนอนหงายท้องเหมือนเดิม (คิดว่าคงไม่เป็นไรเท่าไหร่) ทิ้งไว้ อีกวัน ปลาทองตัวโต อาการดีขึ้น (เหมือนมันแกล้งว่ายน้ำหงายทอ้งเล่น) เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น แต่ปลาทองตัวเล็ก ก็ยังว่ายน้ำในตู้ในสภาพที่หงายท้องเหมือนเดิม สังเกตุเห็นมีจุดแดงๆ ตรงบริเวณท้องปลา(คิดว่ามีจุดนี้ตั้งแต่ตอนนั้น) พอมาอีกวัน เจ้าของร้านคงเห็นอาการไม่ดีเลยจับแยกไปใส่กะละมังไว้ต่างหาก (แต่ไม่ได้ใส่ อ๊อกให้ ทิ้งไว้) ผมมาเห็นตอนเย็นครับ ตอนแรกนึกว่าตายไปแล้ว แต่ดูเจงๆ เห็นเจ้าของร้านเอามาใส่กะละมังแยกไว้ และตอนนี้ล่ะครับ ที่ปลาเริ่มไม่ว่ายน้ำและอยู่ในสถาพที่จมอยู่ก้นถัง ผมเลยจับไปใส่ตู้ดังเดิม
******ผมรีบไปปรึกษาร้านปลาที่อยู่ไกล้บ้าน คำตอบที่ได้รับคือ "ทิ้งไว้สักพักเดี๋ยวมันก็หาย และก็ไม่ได้ให้คำแนะนำอื่นๆ เลย" ผมก็รับแล้วบอกว่า "ครับ ๆ จะลองดู" (พอนึกถึง ก็โกรธเจงๆ ครับ ทำไมไม่ใส่ใจเลย ถึงผมไม่ใช้ลูกค้า ก็ควรแนะนำกันบ้างถ้ารู้ตัดบทจะขายของ-*-)*****

เผื่อจะดีขึ้นแต่ก็นอนก้นบ่อซะแล้วครับ (ตอนแรกตั้งตะแคงไว้ข้างผนังใส่น้ำนิดประมาณ 2.5 ลิตร) หลังจากนั้น 2-3 วันมีลูกค้ามาทักบอกว่าให้จับแยกออกจากตู้ เพราะจะทำให้ตัวอื่น ๆป่วยไปด้วย และให้ซื้ออ๊อกซิเจนมาใส่ให้ต่างหาก วันต่อมาหลังจากฟังคำแนะนำก็ซื้อ อ๊อกซิเจน + แยกใส่กะละมังต่างหาก (ตอนไปซื้อ ก็ซื้อจากร้านขายปลาไกล้บ้าน ถามเขาว่า อาการยังไม่ดีขึ้น มีคนแนะนำอย่างงี้ทำไง คำตอบที่ได้คือ ก็ลองดู พูดประมาณนี้ที่จำได้ - -")

พอหลังจากนั้นก็พยายามให้อาหารน้อยๆ (อันนี้ตั้งแต่แรก ๆ) เพราะคิดว่าคงท้องอืดแว้วถ่ายมะออก ท้องเลยบวม ลองลดอาหารสักพัก ท้องแฟ๊บคงจะดีขึ้น แต่ผ่านมาหลังจากนั้น 1-2 สัปดาห์โดยประมาณ ก็ยังไม่ดีขึ้น ระหว่างนั้น ก็เอาเกลือที่ใช้กินมาโรยใส่ กะละมังที่ใช้เลี้ยงปลาทองที่ป่วยบ้าง (ตอนนั้นมะค่อยเปลี่ยนน้ำสัปดาห์เปลี่ยนที หรือมากกว่า) แล้วอาการก็ทรงตัวนะครับ ไม่ดีขึ้น และไม่แย่ลง ก็คือ ว่ายน้ำแป๊ปหนึ่ง แล้วลงไปนอนต่อ ตอนว่ายน้ำก็ว่ายแบบตะแคงๆ หงาย ๆ มากินอาหารปลาตอนให้เท่านั้น หรือสัก 5-10 นาทีโดยประมาณ จะขึ้นมาว่ายที ไม่รู้ทำไงปล่อยเป็นไปก่อน ก็

(ตรงนี้จะไม่อ่านก็ได้นะงับ นอกเรื่องเลยอ่ะ แต่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อยาแพงๆ มาลองใช้เพื่อรักษา)
จนวันหนึ่ง อาจารย์ภาคเสาร์ทิตย์สอนเรื่องปรัชญา(เจง ๆ เศรษฐศาสตร์แกแทรกมาให้นักศึกษาได้คิด) แกบอกว่า เมื่อเรามีก็ต้องรู้จักแบ่งปันและช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ใช้คิดแต่จะสร้างฐานะให้ตนเองร่ำรวย ผมเลยเถียงไปว่า "ถ้าเรามัวแต่ช่วยคนอื่น ๆ แล้วมะไหร่เราจะมีทุนไว้ต่อยอดทางธุรกิจให้เราได้ร่ำรวย แล้วค่อยช่วยทีเดียวตอนนั้นมันไม่ดีกว่าหรือครับ" อาจารย์เลยย้อนมาว่า "แล้วเราจะเก็บถึงเมื่อไหร่ล่ะ เราตรงนี้ก็จะคิดเก็บไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเมื่อสะสมมากขึ้น ก็จะเกิดเป็นความตระหนี่ขึ้นในใจของตัวบุคคลนั้น ๆ แล้วสุดท้าย คุณก็จะไม่คิดจะช่วยใคร เพราะคิดแต่จะเก็บไปเรื่อย ๆ" ผมได้ฟังตรงนี้เลยคิดได้ เสร็จแล้วท่านก็บอกอีกว่า "เหมือนบ้านเขาน้ำท่วม ไม่มีข้าวหุงกิน บ้านเราก็มีข้าวหุงกินสำหรับบ้านเราเท่านั้น เราจะทำไงล่ะ ถ้าคนเรารู้จักแบ่งปันก็ต้อง ยอมให้เราไม่อิ่มบ้าง แต่ก็ทำให้อีกบ้านได้มีกิน ถึงแม้จะไม่อิ่ม แต่ก็สามารถช่วยให้อีกบ้านหนึ่งไม่หิวได้" ตรงนี้ล่ะครับ ตกเย็น ผมรีบไปหาซื้อ อาหารเซลล์ที่เห็นคนเป็นอัมพาตกินแล้วก็หายมาลองดู เป็นอาหารเสิรมน่ะครับ เงินเดือนผมก็ไม่มาก รู้แต่ว่า มีขวดเล็กกับใหญ่พันก่า ๆขวดเล็ก 900 กว่า ๆเกือบพันมาลองรักษาปลาดู ผมก็ใช้โดยการผสมลงไปในน้ำ พยายามคำนวณอัตราที่ปลาควรได้รับเมื่อเทียบกับคนที่ได้รับการรักษา อัตราขนาดคนกับปลา ย่อ ส่วน ๆเอา เป็นว่าใช้มาตอนนี้ ผสมน้ำให้ช่วงเช้า กับเย็น มาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วก็ไม่ดีขึ้น (อัตราส่วนอาจเบาบางไปก็เป็นได้) แต่ยามันมีรสเปรี้ยวน่ะ กลัวมะดีต่อปลาเวลาโดนเต็ม ๆ เลยไม่กล้าใส่มาก แต่อาหารเซล์ มันคืออ๊อกซิเจนนี่ล่ะครับ มันจะแตกตัว และไปช่วยฝื้นฝูสภาพเซล์ทำลาย อนุมูล หรือเซลล์เสียในตัว(สรรพคุณน่ะครับ) อ่ะครับๆ

ตอนนี้ก็เอามาเลี้ยงไว้ที่บ้านแล้วครับ เพราะว่า เจ้าของร้านให้เครียร์พื้นที่ ผมจับใส่ตู้ดังเดิมได้สักพัก อาการก็ทรุดลง (คาดว่าอ๊อกซิเจนในตู้คงน้อย) ทิ้งไว้ 2 วันอาการไม่ดีเลยโยกมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน ใส่ อ๊อก ใส่อาหารเซลล์ เปลี่ยนน้ำ 3-4 วัน(ตามที่เพิ่งได้อ่านมา) และก็ใส่เกลือที่ใช้กินครับ เลี้ยงที่บ้านตอนนี้ก็ครบสัปดาห์แล้วครับ ก็อาการทรงตัวครับ เท่าที่อ่าน ๆ หาข้อมูลมา ก็พอรู้ว่าอาการที่เป็นอยู่คือ เกิดจากอาหารที่กินแล้วไปดันถุงลม วิธีพยายามลูบท้อง เพื่อให้อากาศออกมาคงสายไป (ลองแล้ว) ตอนนี้จากข้อมูลที่พยายามได้มา คือมีการติดเชื้อในท้อง ต้องแก้ด้วยใช้ยา Amoxicilin ผสมในอาหาร (ผมว่ามันอาจไม่ถูกอ่ะ เพราะกว่าจะกินยาคงละลายน้ำหมดแล้ว) แต่จะผสมในน้ำผมก็ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ อัตราที่มีคนโพสไว้บอกว่า 30 ม.ก/ลิตร + ดีเกลือ (เท่าไหร่?) ตอนนี้ข้อมูลที่รู้ๆ มาก็มีประมาณนี้ อยากถามท่าน ROF เพ่ต้นว่า ผมควรจะทำแบบดังกล่าวขั้นต้นดี หรือว่า...ควรเปลี่ยนเป็นแบบใหนครับ รวมเวลาตอนี้ ป่วยมา 1 เดือนกับอีก 2 สัปดาห์โดยประมาณครับ มีอาการคือ ว่ายน้ำไม่ตรง และว่ายได้แป๊ป ก็จะนอนหมดแรงอยู่ใต้น้ำ มีจุดแดง ๆ ใต้ท้อง ผมควรทำอย่างไรต่อดี ขอคำชี้แนะด้วยนะครับ ระหว่างที่รอบตอบ ผมจะอ่านเท่าที่อ่านได้ครับ (หาข้อมูลจากในนี้เพิ่มเติมอีก) และรอคำแนะนำจากเพ่นะครับ ขอบคุณมากครับที่สละเวลาอันมีค่ามาอ่านปัญหา + (เรื่องไม่เป็นเรื่องที่ทำผิดหรือถูกของกระผม) ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ ถ้าสุดท้ายเพ่บอกว่า ผมต้องพามันมาหาหมอที่กรุงเทพเจงๆ และเป็นทางออกสุดท้าย ผมก็จะหาทางรักษาให้จงได้ครับ(ติดที่ว่า อ๊อกซิเจน ทำไงให้มันทำงานระหว่างที่ผมเดินทางล่ะสิเนี่ย ดัดแปลงไงหว่า T-T) แล้วผมจะรอคำตอบที่จะเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจในการรักษานะครับ ขอบคุณมากครับ

ปล.(ตัวล่างในรูปคล้ายๆ ปลาผมครับ เป็นของคนที่เขาถามคำถามคล้ายผมเรื่องปลา จากกระทู้ที่ผมเสริทหาใน google)
ขออภัยอย่างแรงสำหรับ ข้อความและประโยคที่ยาวเกินความจำเป็นครับ ผมแค่อยากให้เพ่เข้าใจครับ T-T

โดย: helpfish9 [6 ส.ค. 49 1:36] ( IP A:203.113.44.73 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ผมลืมไปอีกอย่าง ระหว่าที่ 2-3 สัปดาห์มะดีขึ้น ผมก็เอายาเหลืองมาลองใส่ดูน่ะครับ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ นิ่งๆ เลย ๆ - -"" แต่ก็จะใส่กันปลาในตู้ติดเชื้อบ้างครับ (ส่วนตอนนี้ที่บ้านไม่ได้พกยาเหลืองไรมาด้วยน่ะงับ) /////แทรกนิด ๆ
โดย: helpfish9 [6 ส.ค. 49 1:50] ( IP A:203.113.44.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มีแปลกๆมาให้เห็นเรื่อยๆนะครับ สำหรับโลกไร้พรมแดนแบบนี้

อาหารเซลล์อะไรผมไม่ทราบครับ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ รู้สึกว่าจะโฆษณาสรรพคุณเกินจริงไปบ้าง แต่ถ้าซื้อมาแล้วก็ให้ได้ครับถ้าปลายังกินอยู่ก็ให้แค่พอประทัง อย่าให้อาหารเหลือ
ตอนนี้ ให้รักษาในตู้หรือ ภาชนะที่มีความจุประมาณ 80 ลิตร กำลังเหมาะครับ ก็คงประมาณ ตู้ 24 นิ้ว แช่ด้วยยาปฏิชีวนะ อิริโธมัยซิน 30 มกต่อลิตร ร่วมกับดีเกลือ 1 กรัม ต่อลิตร เปลี่ยนน้ำ ยา และเกลือ 40 เปอร์เซนต์ทุกๆสองวัน ให้อากาศเต็มที่ผ่านกรองฟองน้ำสักอันก็ดีครับ จะช่วยในเรื่องคุณภาพน้ำได้ดีขึ้น ทำแบบนี้จนกว่าปลาจะหายครับ ปลาป่วยมานานแล้วครับ โอกาสก็ลดลงตามไปด้วยครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [6 ส.ค. 49 1:51] ( IP A:58.9.140.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ขอบคุณมากครับเพ่ต้น T-T

คุ้มค่ากับการรอคอยมากมายขอรับ ไงขอให้ได้พยายามเต็มที่เถอะครับ จะเป็นยังไง ก็จะไม่เสียใจครับ ทราบซึ้งเพ่มาก ๆ เลยครับ มีไรให้รับใช้บอกได้ครับ อีกอย่างหนึ่ง ถ้าเพ่มะไปใหน มีโอกาสจะแทนคุณครับ
ตกลงคือให้เปลี่ยนยากจาก อะม๊อกซิลีนเป็นอิระโธมัยซินนะครับ (ซื้อมาแว้ว แต่ไม่เป็นไร แนวทางที่ถูกย่อมสำคัญกว่า คำว่าเสียดายสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ) ดีเกลือ กับ อิระโธมัยซิน (เกลือทำอาหารเลิกใช้) ตอนนี้ก็ต้องลองหาซื้อตู้ขนาด 80 ลิตร ไม่ก็ตู้ 24 นิ้ว เงินเดือนออกพอดี ช่วงพักเที่ยงตีรถกลับมาทำจะทันไหมหน่า 0.0"
โดย: helpfish9 [6 ส.ค. 49 2:09] ( IP A:203.113.44.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    เพ่ต้นครับ รายงานผลขอรับ

- ตอนนี้หาตู้ที่พี่ต้นบอกได้แว้ว 24 นิ้ว (ดูท่าจะได้เยอะมาก ๆ) แต่ผมไม่รู้ตัดสินใจถูกป่ะน่ะงับ คือใส่น้ำแค่ประมาณ 2/5 ของตู้น่ะครับ เพราะถ้าใส่ 4/5 แบบปกติ (ผมเคยเห็นตอนใส่ไปในตู้ปลาใหญ่ กับปลาอื่นๆ ว่ามันอาการไม่ดีครับ คิดว่าคงมาจากอ๊อกน้อยน้ำเยอะ) ก็เลยใส่แค่นั้น -อัตราส่วนยา อิโรโธมัยซิน ผมซื้อเป็นเม็ดมาน่ะครับ ตอนแรกรู้เท่าไม่ถึงการ เลยใส่ยาเม็ดลงไปในน้ำเลย (จริง ๆ มันคงต้องละลายน้ำร้อน + อุ่น ๆก่อนใช้ไหมครับค่อยใส่ไป) ก็ใส่ไปสามเม็ดครับ เขาบอกว่า 1 เม็ดเท่ากับ 250 ม.ก ผมคำนวณว่า 30 มก. ต่อลิตร น้ำในตู้ประมาณ 25 ลิตร ก็ประมาณ 750 ม.ก.ครับ ก็เลยใส่ไป 3 เม็ด ตอนนี้ผมสงสัยว่า ตอนเปลี่ยนน้ำ 40% ผมต้องใส่ 30 ม.ก./ลิตร เหมือนเดิมดีรึเปล่า หรือควรลดลง (เพราะอัตราส่วนยาในน้ำก็ยังมีอยู่) แต่ไงถ้าเพ่ตอบไม่ทันผมจะเปลี่ยนเต็มนะครับ กะจะเปลี่ยนตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน
-ส่วนเรื่องดีเกลือ ผมก็ใส่ไป 1 กรัมต่อลิตรครับ ก็ประมาณ 25 กรัม (ซื้อมา 2 ขีด เลยแบ่งเป็น 8 ส่วน) คำนวณแล้วประมาณ 3 ช้อนครึ่ง รู้สึกเหมือนเยอะ แต่ก็คงพอดีแว้วงับ รักษาปลา ไม่เชื่อหมอปลาแว้วจะเชื่อใคร
- อ๊อกซิเจน ได้ฟองน้ำ (มานเรียกว่าไรนะ ดูหยาบๆ กว่าฟองน้ำ เป็นปุย ๆ เหมือนอยู่ในหมอน) มาใส่ครับ ก็ไม่ได้รัดสายยางครับ แค่ตัดเป็นชินสี่เหลี่ยมขนาด 2 นิ้วx2นิ้ว(หนา 1 นิ้ว) แล้วแหวกตรงกลางออก ยัดอ๊อกเข้าไปเท่านั้นครับ ก็น่าจะ ok ครับ(พอได้มะพี่)

โชคดีที่น้องสาวซี้ๆ บ้านพี่เขาขายปลา เลยไปขอยืมมาได้ (ไม่งั้นก็ 2,000 T-T ได้ฟองน้ำคล้าย ๆ ที่ใส่ปลอกหมอนมาด้วย) ก็โชคดี ที่โลกใบนี้ยังมีคนมีน้ำใจอยู่บ้าง วิธีเบื้องต้นที่ผมปฏิบัติตามพี่ไปมีผิดตรงใหนก็บอกผมได้นะครับ จะได้รีบแก้ไข (มือใหม่กลัวพลาด ตรงจุดใหนไป)

อาการของปลาตอนนี้ ก็ยังดู พอ ok ครับ เพียงแต่ รู้สึก มันไม่ค่อยขึ้นมาว่ายกินอาหารตอนที่ผมให้ทันทีเหมือนตอนใส่ กะละมังใบเล็ก ๆ ครับ (เหมือนมันกินน้อยลง ไม่อย่าคิดมากว่าดูแย่ลงนิดหน่อย) ก็ไว้มันชิน กับสภาพน้ำที่มี แต่ยา กลับเกลือ ก็คง ok ขึ้น (ตอนเปลี่ยนน้ำใส่ตู้ใหม่ ผมไม่มีการใส่น้ำเก่าเลยครับเปลี่ยนใหม่หมดเลย รึว่ามันปรับสภาพน้ำไม่ทัน - -"")
โดย: helpfish9 [7 ส.ค. 49 23:50] ( IP A:203.151.140.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใส่น้ำสักครึ่งตู้นะครับ ปริมาณน้ำที่น้อยเกินไปจะทำให้ของเสียเข้มข้น และ พารามิเตอร์ต่างๆเปลี่ยนแปลงได้ง่าย
ยาก็บดแล้วละลายน้ำก่อนครับ เปลี่ยนน้ำออก 40 เปอร์เซนต์ ก้ใส่ยาคืนไป 40 เปอร์เซนต์ครับ ฟองน้ำแบบนั้น ก็พอกรองได้ครับ ไม่ต้องเสียตังซื้อ
รบกวนถ่ายรูปมาด้วยก็ดีครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [8 ส.ค. 49] ( IP A:58.9.143.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ขอบคุณมาก ๆ ครับเพ่ต้นที่เคารพอย่างสูง (วันนี้ต้องเปลี่ยนดึกล่ะ กว่าจะเลิกงานมาก็ ทุ่มกว่า ๆ กินเสร็จ ก็รีบมาเช็คข่าวก่อน) จำได้มีคนบอกว่า ปลาจะนอนประมาณ 4 ทุ่ม เด๋วก่อน 3 ทุ่มรีบกลับไปเปลี่ยน หึหึ - -"""" (ผิดถูกบอกด้วยนะงับ ไงจะถ่ายรูปมาให้ครับเพ่) ---/\\---
โดย: helpfish9 [8 ส.ค. 49 20:28] ( IP A:125.24.99.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปครับเพ่ ต้องย่อนิดหน่อย - -""" (มะงั้นมะพอ พอเห็นนะครับ)

โดย: helpfish9 [10 ส.ค. 49 19:22] ( IP A:124.157.232.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   รูปที่ 2 ถ่ายมุมข้าง นอนมุมตู้ มา 2 วันแว้วงับ T-T (แต่ก็ว่ายน้ำนะงับ แว้วก็กลับมานอนตรงนี้ แปลกมาก ปกติ นอนทุก ๆ ที่ในตู้ มะเจาะจง) สองสามวันนี้แปลกๆ - -"

โดย: h9 [10 ส.ค. 49 19:35] ( IP A:124.157.232.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    สภาพน้ำครับ

โดย: h9 [10 ส.ค. 49 19:54] ( IP A:124.157.232.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   สภาพน้ำขอรับ (ไมโพสมะติดอ่ะ - -"") มาร้านเน็ทเลยนะเนี่ย (ที่บ้านเน็ทเจ๊ง) T-T

โดย: h99 [10 ส.ค. 49 19:58] ( IP A:124.157.232.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   สภาพปลาจากมุมสูงครับ

โดย: h999 [10 ส.ค. 49 20:03] ( IP A:124.157.232.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เครื่องฟอกอากาศ (ที่เล่าให้ฟังอ่ะงับ)

โดย: h9999 [10 ส.ค. 49 20:10] ( IP A:125.24.91.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ย้ำ-ให้เห็นสภาพน้ำขณะนี้ บดบังวิสัยทัศน์ - -

โดย: h99999 [10 ส.ค. 49 20:13] ( IP A:125.24.91.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สภาพในตู้ ณ ตอนนี้

โดย: h999999 [10 ส.ค. 49 20:18] ( IP A:125.24.91.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ไกล้แบบสุด ๆ กลัวมันจะรับแฟลตมาก ๆ มะได้ครับ พอแว้ว ๆ

วันนี้จะเปลี่ยน 40% ครับ (เปลี่ยนไปเมื่อพุธ)
อาการดูเหมือนทรุดลงนิดหน่อย น่าจะเป็นเพราะน้ำไม่บรุสุทธิ์(ยาเยอะ) + อ๊อกซิเจน ที่ปั้มอาจน้อยไป ไงมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมบอกนะขอรับ T-T ขอบคุณมากครับเพ่ต้น -----/\\-----

โดย: h99999999 [10 ส.ค. 49 20:24] ( IP A:125.24.91.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    หลายมุมมอง (ฟ้องว่าหลัง ๆ ปลาชอบหลบอยู่ซอกตู้นี้ ไม่ชอบขยับไปใหน - -") ผมสงสารมานจางเลยครับ ไม่รุ้ว่าการรักษาครั้งนี้ ผมทรมานมันขึ้นอีกรึเปล่า T-T (ผมเคยหลอนฝันร้ายว่าพาเจ้าปลา ลงถ้วยต้มย้ำกุ้ง แดงแจ๋ จับไม่ขึ้น ตกแล้วตกอีก สุดท้ายถึงได้จับมานไปอยู่ใน ถ้วยต้มจืด T0T) ไม่รู้ว่าหมายฟามว่าจะได ฝันี้ (สงสัยจะคิดมากจนหลอน) - -"""

โดย: h999999999 [10 ส.ค. 49 20:35] ( IP A:125.24.91.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ผมนึกว่าคุณเอาหัวทรายยัดฟองน้ำเสียอีก แต่ที่เห็นนั่นมันใยแก้วนี่ครับ เอาออกเหอะครับ ไม่ได้ช่วยอะไรเลย
เท่าที่ดูจากรูป ก็มองไม่เห็นอาการติดเชื้อแล้วนะครับ แต่ปัญหาเรื่องถุงลมนี่สิ คงต้องรอปลาหายเองครับ รักษาต่อไปละกันครับ
โดย: RoF [11 ส.ค. 49 12:34] ( IP A:58.9.144.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    ขอบคุณมากครับเพ่ต้น ตอนนี้ อาหารปลามันไม่ค่อยกินเลยครับเพ่ต้น อาจเป็นเพราะว่า น้ำมันลึกขึ้นมั้งครับ - -"" เวลาเม็ดอาหารตก มานเลยไม่รู้ หรือไม่ก็ไม่มีแรงว่ายขึ้นไปสูขนาดนั้น (อันนี้เป็นสมมุติฐานครับ) ผมเอาถั่นลันเตา ลองป้อนดูจะดีไหมครับเพ่

อีกอย่างครับเพ่ ที่บอกว่ามันนอนแต่ข้างตู้ผมรุ้แล้วว่าสาเหตุ เกิดจากอะไรครับ เกิดจากคาบปูนบนเพดานที่มันลอก มันร่วงตกลงมาใส่อ่างปลาน่ะครับ ผมก็นึกว่าตัวยาไม่ย้อย พอรู้ก็เลยรีบเปลี่ยนน้ำ 100% ไปเมื่อวันก่อนที่มาโพสแว้วงับ ไงวันนี้จะเปลี่ยนน้ำ 40% ต่อไปเรื่อยครับเพ่ ทราบซึ้งเป็นอย่างยิ่งครับ ที่เพ่อุตสาห์คอยเข้ามาโพสบอกเรื่องต่าง ๆ ตอนนี้ผมสบายใจขึ้นมากครับ ไงก็จะพยายามเต็มที่ครับ จะเป็นไง ก็แล้วแต่วาสนาแล้วกันครับ ^-^
โดย: grandraft@hotmail.com [12 ส.ค. 49 15:19] ( IP A:203.188.31.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เออ... แว้วหัวทรายเจง ๆ เป็นไงครับเพ่ต้น - -"""" (จะได้หาซื้อมาใส่ขอรับ)
โดย: h9 [12 ส.ค. 49 15:22] ( IP A:203.188.31.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   - - ...??
ลืมซื้อยา - -"" (หมดแว้วพรุ่งนี้ต้องไปซื้อ)
โดย: h9 [23 ส.ค. 49 23:05] ( IP A:124.157.232.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   มันไมน่าเลี้ยงรอดมาขนาดนี้เลยนะเนี่ย
โดย: -*- [24 เม.ย. 50 23:42] ( IP A:203.188.8.172 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน