ช่วยด้วยครับ เจ้าแรดน้อยป่วย
   หวัดดีคับ คือต้องบอกว่าได้แวะเวียนเข้ามาหาความรู้จากกระทู้เวบนี้ประจำ แต่ว่าไม่มีความรู้อะไรที่จะมาแบ่งปันกับคนอื่นๆเลย(ความรู้น้อยอะคับ) คราวนี้ต้องขอรบกวนใช้พื้นที่ที่เหลือน้อย(เอาใจช่วยขอให้แก้ปัญหาพื้นที่ได้สำเร็จนะครับ) โพสขอความช่วยเหลือจากผู้มีความรู้ในเวบหน่อยนะครับ
คือผมเลี้ยงแรดเหลืองขนาด 3นิ้ว 2ตัว ในตู้ขนาด 20*10*10 เหมือนกับว่าอีกตัวมันจะถูกกัดบ่อยจนเครียดหรือเปล่าไม่ทราบ เป็น ครีบกับหางแหว่งและเริ่มแตก ไม่กินอาหาร มีรอยชำแดงเหมือนตกเลือดที่โคนครีบ และเหงือกมีสีคล้ำ นอนแกร่วอยู่ก้นตู้ เลยลองจับแยกใส่กระป๋องเป่าหัวทรายไว้ และจับแช่ มาลากรีน 10หยด ผสมน้ำ 2ลิตร 15นาทีมาสองคืนแล้ว ตอนนี้อาการก็ดูไม่ทรุดลง กระปลี้กระเปล่าขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ไม่กินอะไรเหมือนเดิม ไม่ทราบว่าควรจะทำอย่างไรต่อดีครับเนี่ย
ปล. ไม่เข้าใจพวกหน่วยวัดตวงเท่าไร่เลย ppm. เอย cc. ml.เอยไม่ทราบว่ามันจะเทียบกันยังไง มีที่ไหนเขามีบอกมั่ง เฮ้อ เลยต้องผสมยาเอาแบบคิดเอาเอง
สุดท้ายนี้ก็ขอให้เวบนี้ยังอยู่ในแนวทางเดิมและอยู่คู่คนรักปลาต่อไปนานๆนะครับ ขอบคุณครับ
โดย: meanrockstar@yahoo.com [8 ส.ค. 49 23:51] ( IP A:124.120.131.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นี่ถ้าอ่านเวปนี้มาเป็นประจำคุณคงไม่ใส่มาลาไคท์กรีนลงไปหรอกนะครับ เพราะผมอธิบายบ่อยเหลือเกินว่า มาลาไคท์กรีน ใช้รักษาเชื้อรา และผสมกับฟอร์มาลีนใช้รักษาจุดขาวเท่านั้น และที่สำคัญคือมันเป็นพิษต่อปลาสูงมาก ใส่ไปก็เท่ากับไปทำร้ายซ้ำเติมปลา ปลาโดนกัดมาแผลสดๆ สิ่งที่จะตามมาคือแบคทีเรียครับ ซึ่งจะส่งผลต่อปลาทำให้ปลาตายในเวลาอันสั้น มากกว่าเชื้อรา แถมยังโดนซ้ำเติมด้วยสารพิษอย่างมาลาไคท์กรีนอีกยามอ่อนแอขนาดนี้ ก็น่าสงสารปลานะครับ
อีกอย่างนะครับ ปลาแรดสองตัวรวมกันไม่ได้ครับ โอกาสกัดกันมีสูงมาก และตู้ขนาดนั้น ไม่เหมาะกับปลาแรดเลยครับ
ปลาที่โดนกัดมา ให้แช่ด้วย ยาปฺฏิชีวนะ เตทตร้าซัยคลิน(ร้านยาคน) 20 มกต่อลิตร เปลี่ยนน้ำและยา 50 เปอร์เซนต์ทุกๆสองวันครับ แช่ในถังใบใหญ่ๆหน่อยละกันครับ
หน่วน ppm ซีซี มิลลิลิตร เป็นหน่วยพื้นฐานเลยอ่าครับ ถ้าติดตามเวปนี้เป็นประจำจริงๆก็คงทราบดีเพราะผมตอบไปเยอะแล้วว่า
ppm คือ ส่วนในล้านส่วน หรือเท่ากับ มิลลิกรัม ต่อ ลิตร ครับ
โดย: RoF [9 ส.ค. 49 10:09] ( IP A:58.9.139.230 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน