ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ
   สวัสดีครับพี่ๆ เพื่อนๆ และน้องๆ ทุกคน ผมชื่อ ต่าย ครับ ปีนี้อายุ 27 ปีละ
ยังไม่มีงานประจำทำ รับจ๊อบรายวัน วันละ 250 บาทอยู่
ผมเป็นคนชอบเลี้ยงปลา ด้วยเหตุผลส่วนตัวที่ว่า ปลาให้อารมณ์และความรู้สึกแตกต่างออกไปจากสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น ความน่ารัก น่าสนใจ และเสน่ห์ดึงดูดของปลามีหลากหลายมาก ซึ่งแต่ละคนจะมองไม่เหมือนกัน บางคนจะมองปลาจากสีสันอันสวยงาม บางคนจะมองจากรูปทรงองเอว (Body) บางคนมองที่ท่าทางการแหวกว่าย บางคนซาดิสต์ชอบดูการล่าเหยื่อ (หม่ำๆๆๆ) ซึ่งเสน่ห์เหล่านี้อาจจะมีรวมอยู่ในปลาชนิดเดียวกัน หรืออาจจะต้องแยก เป็นชนิดๆ ไปเลย ก็ได้ อันเป็นเหตุที่ว่าทำไมในตู้เราจึงมีปลาหลากหลายพันธุ์ จากทั่วทุกสารทิศ แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้มีถิ่นกำเนิดมาจากที่เดียวกันเลย เราก็จับมันมาอยู่ร่วมกันได้ ในแบบฉบับตู้ปลานานาชาติ (คงเหมือนโรงเรียนนานาชาติมั้ง) เอาเป็นว่าผมชอบเสน่ห์ของปลาจึงหันมาเลี้ยงปลา
ผมเริ่มเลี้ยงปลาตั้งแต่เด็กๆ ตอนเด็กๆ ผู้ชายมักจะชอบอะไรที่มันโหด สวย ดุ ผมก็เลยเลี้ยงปลากัด ด้วยความที่ปลากัดไม่ต้องลงทุนมาก ตู้ไม่ต้องใช้ มีแค่ขวดโหลพอ อาหารหาได้ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไรแดงซึ่งมีอยู่ตรงบ่อน้ำข้างบ้าน ลูกน้ำซึ่งอยู่ตรงคูน้ำเน่าหลังบ้าน ก็เลยเลี้ยงได้อย่างสบาย
โตมาอีกวัยนึง เข้าสู่วัยรุ่น ความเป็นศิลปิน หรืออาร์ตติส มันพรุ่งพร่าน ชอบธรรมชาติใต้น้ำอันสวยงาม อยากสัมผัสอย่างใกล้ชิดแต่มิอาจดำลงไปดูได้ จึงเสกสรรค์ปั้นตู้ปลาเล็ก เป็นตู้ไม้น้ำย่อมๆ บวกกับปลาเล็กๆ สวยงามที่รับประทานอาหารเม็ด ไม่ว่าจะเป็นม้าลายสุดสวย ลาสบอร่า คัลดินาล (ไม่รู้บอกชื่อถูกมั้ย) มาร่วมสมาคมแหวกว่ายอยู่ในตู้ แต่ด้วยงบประมาณชาติที่มีอยู่น้อยนิดของวัยรุ่น ตู้ไม้น้ำเริ่มกลายเป็นตู้ปลาธรรมดา ตู้ปลาเริ่มเปลี่ยนเป็นตู้เปล่าในที่สุด
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก จากเด็กน้อย เป็นวัยรุ่น จาิกวัยรุ่นเข้าสู่วัยทำงาน เริ่มทำงาน เริ่มมีเงิน เริ่มเหลือเงินเก็บ เงินเริ่มเยอะ เหลือใช้ ไม่รู้ใช้อะไร (ประมาณว่ามีตังค์) สัตว์เลี้ยงแสนรักเริ่มว่ายเข้ามาในหัวสมอง
ผมเริ่มนึกถึงเพื่อน ซึ่งเข้าสู่วงการเลี้ยงปลาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ปลาอะไรที่รับประทานของเป็นพี่ท่านมีหมด มันชอบเล่าให้ฟังว่า เรดเทลช็อตบอดี้ของมันรับประทานเออร์วินขนาดเท่ากันไป โอ้แม่เจ้าปลาอะไรของ -ึง ฟะเนี่ย แ-ก ปลาตัวเท่ากัน แม่เจ้า
ผมได้ติดสอยห้อยตามเพื่อนคนนี้ไปหลายๆ ที่ซึ่งเกี่ยวกับปลาทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นการไปเป็นตากล้องถ่ายภาพตอนมันไปตกปลาวันเสาร์ การเข้าบุกถล่มบ้านพี่ต้นซึ่งมันได้เชลยมาเป็นปลาใหญ่หลายตัวด้วยกัน แล้วมุ่งหน้าสู่สวนจัตุจักร ตลาดนัดของคนรักปลา มันซื้อเหมือนกับว่าจะไม่มาอีกยังไงยังงั้น หลังจากศึกษาวิธีการเลี้ยง ประเภทของปลาที่จะเลี้ยง และปลาอะไรที่อยากเลี้ยง ผมจึงได้เลือกเลี้ยงเสือตอ ซึ่งมันดูมีเสน่ห์ในแบบที่ผมโหยหา ทั้งสีสัน รูปทรง การล่า และซุ่มซ่อน การว่ายอย่างเชื่องช้า และพรุ่งพรวดเมื่อต้องการ โอ้สเปค ผมจึงเริ่มเลี้ยงปลาเสือตอ ด้วยการเปิดตู้ขนาด 48x20x20 มาต้อนรับเสือจิ๋ว 3 ตัว แล้วได้รับสัมปทานจากเพื่อนมาอีก 3 ตัว รวม 6 ชีวิตที่อยู่กับผมตอนนี้
สุดท้ายและท้ายสุดนี้ขอฝากฝัง สมาชิกใหม่ไร้ประสบการณ์คนนี้ด้วยนะครับทุกคน

โดย: wek_saisud@hotmail.com (hangman ) [18 เม.ย. 53 11:43] ( IP A:125.24.42.153 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ่ายรูปชัดดีครับ ยินดีต้อนรับนะครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 เม.ย. 53 14:13] ( IP A:58.11.18.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ละเอียดมากครับ อ่านแล้วเพลิน ^^
โดย: truffle_drum [19 เม.ย. 53 11:44] ( IP A:58.9.72.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สวัสดีครับ

อ่านแล้วสนุกดีครับ
โดย: ฟ่อน [20 เม.ย. 53 14:59] ( IP A:222.123.235.75 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีครับ คุณ truffle_drum สวัสดีครับคุณฟ่อน ยินดีที่ได้รู้จักครับ
โดย: hangman [20 เม.ย. 53 23:17] ( IP A:180.180.139.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ครับ
โดย: truffle_drum [21 เม.ย. 53 1:43] ( IP A:58.9.60.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีครับ
โดย: ลายเล็ก [10 มิ.ย. 53 19:45] ( IP A:125.26.48.247 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน