แถลงการณ์ต่อเรื่องที่เกิดขึ้นและถูกกล่าวอ้าง
   เรียน สมาชิกเว็บ Reefthailand.com ทุกท่าน

เรื่อง แถลงการณ์ต่อเรื่องที่เกิดขึ้นและถูกกล่าวอ้าง

ในฐานะที่ผม ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บนี้ไม่มีเวลาที่จะมาตอบโต้เรื่องและข้อความไร้สาระทั้งหมดทั้งมวลได้ จึงจำเป็นที่จะต้องอธิบายถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเว็บ และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันทั่วไปให้สมาชิกได้ทราบพร้อมๆกัน ทางเราได้ตระหนักดีว่า การวิจารณ์นั้นเป็นการกระทำที่จะก่อให้เกิดการต่อยอดทางความคิด และไม่สามารถจะห้ามใครให้คิดไปในทางที่ตนเองเชื่อได้ เราจึงยินดีที่อย่างน้อย เราก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดการใช้มันสมอง แม้จะเป็นส่วนน้อยก็ตามที ส่วนใครจะเชื่ออย่างไรนั้น ก็สุดแท้แต่วิจารณญานของผู้รับสารแต่ละบุคคล

1. สมาชิกที่มาถามหาผู้โกง Chiller และถูกปิดกระทู้

เหตุผลที่ต้องปิดกระทู้นั้น เป็นเพราะว่ากระทู้ขายของที่ถูกตั้งขึ้น ซึ่งเป็นตัวต้นเรื่องนั้นได้ถูกตั้งขึ้นในเว็บอื่นที่ไม่ใช่พื้นที่ของรีฟไทยแลนด์ ทางเราจึงต้องทำการปิดกระทู้ที่ตามหาบุคคลนั้นทิ้งไป ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้เกิดการตอบโต้หรือต่อว่ากันในกระทู้นั้นๆ อีกทั้งยังเป็นเรื่องของบุคคลที่ 3 ซึ่งเราไม่สามารถทราบข้อเท็จ-จริง ได้แต่ประการใด จึงจำเป็นที่จะหยุดข้อความอันสามารถเป็นต้นเหตุของความขัดแย้ง และการบาดหมางกันระหว่างสมาชิกต่อไป

2. ที่นี่เป็นแหล่งรวมของผู้โกงการขายของ

สมาชิกที่โดนโกง สามารถแจ้งเข้ามาทางเราได้โดยตรง เราจะพยายามอย่างเต็มที่ในการทำให้สังคมของเว็บนี้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่ และปลอดภัยจากมิจฉาชีพทั้งหลาย ซึ่งการจะทำให้เป็นจริงได้ก็ต้องขอความกรุณาจากสมาชิกทุกๆคน ถ้าหากพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าว รบกวนช่วยแจ้งให้ทางเราทราบโดยทันที จักเป็นพระคุณอย่างสูง

3. Google Adsense

ค่าใช้จ่ายของเซิฟเวอร์อยู่ที่ 15000/ เดือน เนื่องจากเป็น Dedicate server ที่มีเว็บของเราอยู่เพียงเว็บเดียว ขณะนี้ Server ก็โหลดหนักมากทางเราจึงให้ระบบ ส่ง PM หาสมาชิกทุกท่าน เพื่อขอความร่วมมือ ในการช่วยแบ่งเบาภาระของทางเว็บ ทั้งนี้ เว็บรีฟไทยแลนด์เกิดขึ้นจากความตั้งใจส่วนตัวของผม ที่อยากจะให้คนไทยได้มีสถานที่ในชุมชนออนไลน์ ให้ใช้เป็นที่แลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับตู้ทะเล ค่าโฆษณาที่ได้ทั้งหมดนั้นถูกนำไปเป็นค่าใช้จ่ายและค่าดำเนินการทั้งหมด แม้จะมีค่าโฆษณามาช่วยแล้วส่วนหนึ่งก็ตาม แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องใช้ทุนทรัพย์ในการปรับปรุงและพัฒนาระบบและอุปกรณ์อีกเป็นจำนวนมาก การปฏิบัติตามคำขอความร่วมมือนั้นจึงสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของทางเว็บได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งการขอความร่วมมือในคราวนี้ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจและความสบายใจของสมาชิกแต่ละท่าน มิได้เป็นข้อบังคับแต่อย่างใด

4. User ที่ถูกแบน

ผู้ที่สามารถแบนสมาชิกได้นั้น ได้แก่ผู้ดูแลทั้งหมดของเว็บนี้ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายท่าน แต่ละท่านก็จะมีวิจารณญาณแตกต่างกันออกไป ในการแบนแต่ละครั้ง จะต้องมีเหตุผลประกอบเสมอ ทั้งนี้สาเหตุของการแบนนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ดูแลแต่ละท่าน แต่โปรดจงมั่นใจได้ว่า ทางเราได้ไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนแล้ว ในการแบนแต่ละครั้ง และขอแจ้งให้ทราบไว้ ณ ที่นี้ว่า เว็บนี้เป็นเว็บส่วนตัวที่เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าร่วมใช้งานและแสดงความคิดเห็นได้ ดังนั้นสิทธิในการดำเนินงานนั้นจะอยู่ที่ดุลพินิจของ Webmaster และผู้ดูแลเท่านั้น
Logic ง่ายๆ เราชอบที่จะเข้าเว็บไหนเราก็เข้าใช่ไหมครับ?? เราไม่ชอบเราก็เลือกที่ไม่เข้า ดังนั้น คุณชอบที่นี่คุณเข้ามาที่นี่ เราก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ถ้าคุณเลือกที่จะเข้ามาแล้วคุณไม่ชอบเราคุณแจ้งมาที่เราโดยตรงได้ แต่การที่คุณไปต่อว่าเราในที่อื่นนั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้ามาอีก เห็นหลายคนยังอาลัยอาวรณ์ โดนแบนไปแล้วแต่พยายามเข้ามาเช็คว่าตัวเองโดนปลดแบนหรือยัง
สมาชิกที่เคยโดนแบนไปแล้วอยากจะกลับมาเล่นใหม่ สามารถติดต่อมาทางเรา แล้วอธิบายถึงเหตุผลในการกระทำนั้นๆที่ทำให้โดนแบนไป หากมีเหตุผลพอ ทางเราจะปลดล็อคให้ใหม่ในชื่อเดิม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางผู้ดูแลได้เลยครับ

5. จำนวนคนเข้าและกำลังซื้อของสมาชิกของเว็บเราน้อยกว่าเว็บอื่น

ผมได้แนบสถิติมาให้ชมกันครับ ผมเชื่อว่าสมาชิกสามารถบอกได้ด้วยตัวเอง ดูได้จาก https://www.reefthailand.com/webboard/showthread.php?p=272065#post272065 ครับ

ส่วนกำลังซื้อของสมาชิกนั้นผมไม่สามารถบอกได้ว่าสมาชิกเรามีกำลังในการจับจ่ายใช้สอยได้มากน้อยเพียงใด เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลของสมาชิกในแต่ละคน สมาชิกที่นี่สามารถเลือกเข้ามาเป็นสมาชิกได้เองอย่างอิสระ เช่นเดียวกับการขอคืนสถานะสมาชิกก็สามารถกระทำได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องแสดงถึงหลักฐานทางการเงินต่างๆ เพื่อแสดงถึงฐานะแต่อย่างใด

6. สมาชิกเราไม่ใส่เสื้อเว็บไปเดิน JJ

ผมไม่ต้องการให้สมาชิกสร้างค่านิยมไร้สาระเช่นนั้น จุดประสงค์ของการทำเสื้อ reefthailand ที่เคยทำมานั้นก็คือการนำเงินไปทำบุญให้กับสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านพักคนชราบางแค ที่ต้องการเงินไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุให้มีความเป็นอยู่ที่ดีมากขึ้น ดังนั้นผู้ที่ซื้อเสื้อไป ก็ล้วนแต่เป็นผู้ที่ต้องการร่วม ทำบุญกับเราเท่านั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องนำมาใส่เดินเล่นในจตุจักรหรือสถานที่อื่นๆแต่อย่างใด
ผมไม่เคย ขอร้องร้านต่างๆให้ติดสติ๊กเกอร์เว็บ หรือนำสติ๊กเกอร์ไปกราบขอร้องทางร้านติด และผมไม่เคยขอติดต่อทางร้านเพื่อขอร้องให้มาเป็นสปอนเซอร์กับทางเว็บก่อน ผมเชื่อว่าการเป็นสปอนเซอร์นั้นถ้าผมรับแต่คนที่ติดต่อเข้ามาเองเท่านั้น เพราะผมต้องการสปอนเซอร์ที่ต้องการจะลงกับทางเราจริงๆ จึงเห็นได้ว่าเรามีจำนวนสปอนเซอร์ไม่มากนัก
การเป็นสปอนเซอร์กับทางเราแล้วยกเลิกไป ผมไม่เคยขอให้สมาชิกแบนร้านนั้นเลยแม้แต่นิดเดียว สมาชิกทุกคนสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองอย่างอิสระ เราเชื่อว่าแต่ละคนย่อมมีวุฒิภาวะมากพอที่จะตัดสินใจอะไรๆได้ด้วยตนเอง

7. Facebook ของผมพาดพิงถึงบุคคลบางกลุ่ม

Facebook ของผม เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่ไม่ได้อนุญาติ หรือบังคับให้ทุกคนเข้าไปนะครับ การพาดพิงนั้นถ้าหากไม่ได้เอ่ยชื่อออกมา ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการพาดพิงมิใช่หรือครับ การพูดถึง ‘การกระทำ’ ของใครก็ตามนั้น เป็นสิทธิที่ประชาชนทั่วไปอย่างผมสามารถกระทำได้โดยไม่ได้ผิดกฏหมายอะไร และไม่เกี่ยวกับทางเว็บแต่อย่างใดครับ

8. เว็บนี้ไม่อบอุ่น

อบอุ่นหรือไม่ ผมไม่สามารถตอบได้ครับ สมาชิกทุกๆท่านที่เล่นอยู่จนทุกวันนี้จะเป็นคนที่ตอบคำถามนี้ได้ดีกว่าผม แต่อย่างน้อย ผมเชื่อว่าจากจำนวนสมาชิกที่ค่อนข้างหนาแน่น อาจจะทำให้อบอุ่น (จนร้อน) ได้เลยทีเดียว

9. ผมไม่ตอบโต้อะไรเลยเหรอ?

ไม่จำเป็นครับ เวลาของผมมีค่ามากเกินกว่าที่จะลดตัวลงไปทำอะไรไร้สาระแบบนั้น
แล้วทำไมพึ่งมาตอบล่ะ
ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่จะต้องสะสางกันครั้งใหญ่ๆเสียบ้าง เพื่อทำความเข้าใจกับเพื่อนๆสมาชิกทุกคน ที่อาจจะยังสงสัยถึงเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น อย่างที่ได้ชี้แจงไปด้านบนแล้ว

10. เป็นสปอนเซอร์ยังโดนแบนเลยเหรอ

ใช่ครับ สปอนเซอร์ไม่ได้มีสิทธิพิเศษอื่นใดเหนือสมาชิกนะครับ สปอนเซอร์เพียงแค่เช่าพื้นที่ที่จะสามารถทำการโฆษณากับทางเราได้แต่เพียงเท่านั้น กฎทุกอย่างนั้นเหมือนกับสมาชิกทุกประการครับ

11. ตอนนี้ Reefthailand ช่วยอะไรกับมือใหม่บ้าง

อย่างที่ทราบกันดีว่า บทความที่ผมเขียนอาจจะช่วยอะไรไม่ได้มาก แต่ผมเชื่อว่าความรู้ทั้งหมดและประสบการณ์ที่ผมและทีมงานเคยผ่านมานั้นมันมากมายนัก เชื่อหรือไม่ มีทีมงานในเวป ไม่กี่ท่านเลี้ยงก่อนผมเสียอีกตอนนี้ก็ 20 ปีเข้าไปแล้ว เลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นกรองใต้ทรายใช้ปั้มลม ประสบการณ์ที่ผ่านมา บางท่านอาจจะบอกว่าเลี้ยงนานแต่อาจจะไม่เก่งก็ได้ อันนี้ก็แล้วแต่ดุลพินิจนะครับ ผมเชื่อว่าสมาชิกเว็บเรามีหลายท่านที่ใช้อุปกรณ์ธรรมดาๆแต่เลี้ยงได้อย่างสบายก็มี ว่าด้วยเรื่องบทความต่อ บทความของเรา อ่านง่ายไม่ได้แปลมาจาก Eng โดยที่ไม่มีการ ตรวจสอบก่อนอย่างแน่นอน ผมเชื่อว่าบทความทั้งหมดที่ผมเขียนต้องมีประโยชน์อย่างแน่นอน อย่างน้อยก็เรื่องไอโอดีนแหละ ผมขอเอาเวลาที่ผมเหลือทั้งหมดช่วยพัฒนาวงการปลาทะเลจะดีกว่าการตอบโต้ไร้สาระแบบนี้

4 หน้าใน word เข้าไปแล้ว ลองคิดดูผมเขียนได้หลายบทความเลยนะครับ!

ขอขอบคุณเพื่อนๆและสปอนเซอร์ที่เป็นกำลังใจให้ครับ
โดย: biggaz [29 ก.ย. 52] ( IP A:58.8.227.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เป็นกำลังใจให้อีกแรงครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [29 ก.ย. 52 9:03] ( IP A:125.24.61.59 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน