อาหารเสริมของเม่น
   ขออนุญาติครับ
คือผมอยากทราบวิธีการเสริมอาหารของเม่นแคระอ่ะครับว่า
1.วิตามินที่เม่นต้องการและนำไปใช้ ได้จากผัก หรือผลไม้ชนิดใดบ้าง ที่นอกจากการใช้สารเคมีหรือการสังเคราะห์ (พอดีคุณพ่อเค้าไม่อนุญาติให้ไปซื้อพวกวิตามิน ที่มีขายอยู่ทั่วไปอ่ะครับ เค้าบอกว่าในธรรมชาติเค้าได้รับจากอาหารพวกนี้ ผมก็เลยไม่รู้ว่า จะไปหาผลไม้ที่มี สารอาหารเหล่านี้ให้เม่นอย่างไร ไม่ทราบเรื่องการสังเคราะห์อาหารหรือวิตามินว่าเหมือนคนหรือปล่าว ครับ
2.การใช้แคลเซียม ก้อนแบบแคลเซียมนก สามารถบดและผสม ลงอาหารแมวเลยได้หรือปล่าว มีผลอะไรต่อเม่นมั้ย หรือจะให้ผัก คะน้า ให้เม่นกินได้มั้ยครับ
3.ผมเลี้ยงเม่นout door มาประมาณ2เดือนแล้ว เลี้ยงในคอกขนาด 1.5ม*1ม. มีเม่น2ตัว มีชั้นบนชั้นล่าง ด้านล่างมีดินกับหญ้า ถือว่าเลี้ยงแน่นเกินไปหรือปล่าวครับ เคยอ่านเจอมาว่า เม่นนิสัยไม่ใช่สัตว์สังคม แต่ว่าถ้าเลียงแบบพื้นที่กว้าง ความดุของเม่นจะลดลงหรือปล่าวครับ (ทั้งนี้ในคอกมีที่หลบมาก) ผ่านมา2เดือนยังไม่เกิดอะไรขึ้น กัดกันแค่วันแรก
4.พวกนี้เวลาอยู่ดิน ผมคิดว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องพยาธิ จึงอยากทราบว่า เม่นจำเป็นต้องถ่ายพยาติเหมือนพวกเต่าหรือปล่าว แล้วจะต้องคำนวนโดสยาอย่างไร ให้เหมาะกับน้ำหนักของเม่นครับ


ถามมามากเหลือเกิน ขออภัย ด้วยครับ ส่วนใหญ่ผมเห็นแต่คนเลี้ยงni doorเลยหาคำตอบที่ผมต้องการไม่ค่อยได้ ขอบคุณมากครับ
โดย: boytoplay [3 เม.ย. 53 15:01] ( IP A:125.25.145.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จริงๆแล้วเม่นพวกนี้เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย โตเร็วออกลูกง่าย และไม่จำเป็นต้องซีเรียสลงรายละเอียดขนาดนั้นเลยครับ ออกจะดูเกินๆไปนิด
เพราะสารอาหารดังกล่าว เม่นก็ได้จากผักผลไม้ต่างๆครบอยู่แล้ว เสริมด้วยหนอนนกบ้างก็พอในแง่ของโปรตีนและไขมัน ส่วนพยาธินั้น แทบจะไม่เกิดปัญหากะเม่นเลยครับ อย่าไปคิดมากเลย
ระวังแค่โรคผิวหนัง จากความสกปรกก็พอครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [4 เม.ย. 53 20:08] ( IP A:58.9.148.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมก็ว่าเม่นเลี้ยงง่าย ครับ แต่ดันไปเลี้ยงเต่าบกเลยไม่มั่นใจว่าเรื่องพยาติมีผลกับตัวเค้าแล้วจะแสดงอาการเป็นหนัดเหมือนเต่าหรือปล่าว พอดีเลี้ยงเอาท์ดอลเค้าไม่ค่อยยอมกินอาหารเม็ดสักเท่าไหร แต่เริ่มกินพวกผลไม้กับผักแทน ตอนนี้ก็ให้หนอนนกเสริมอยู่ครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: boytoplay [4 เม.ย. 53 23:00] ( IP A:125.25.142.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มีน้อยมากครับ ไม่ต้องเป็นห่วงครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [5 เม.ย. 53 14:27] ( IP A:58.9.147.224 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน