รับวางระบบ Fish spa ประสิทธิภาพสูง สวยงาม ใช้งานง่าย และราคาแสนประหยัดครับ
   ณ. เวลานี้ ธุรกิจฟิชสปากำลังกลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ถล่มทลาย อย่างที่ทุกท่านคงทราบกันดีนะครับ ความต้องการปลาสปา โดยเฉพาะ

ปลาที่ใช้งานได้ดีที่สุด ซึ่งก็คือ Garra sp. ก็เป็นที่นิยมสูงเป็นเงาตามตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น รีสอร์ท โรงแรมใหญ่น้อย ร้านสปา ร้านนวด

ร้านทำเล็บ ฯลฯ ต่างก็หันมาสนใจธุรกิจตัวนี้เข้าไปเสริมกันอย่างแพร่หลายครับ ปัญหาที่พบก็คือ แบ่งเป็นหลักๆสองเรื่องครับ หนึ่งคือ ไม่รู้จักปลา ไม่

ว่าจะเป็นในแง่ของชนิดปลา และการเลี้ยงดูแลรักษา อย่างที่สอง ก็คือเรื่องระบบการทำสปา ว่าควรมีอะไรบ้าง อะไรสำคัญมากน้อยแค่ไหน สามารถทำ

อะไรกับมันได้บ้าง ในราคาเท่าไร เป็นต้น ในวันนี้ผมพอมีเวลานั่งหน้าคอมสักพัก เลยมาอัพเดทและเรียบเรียบข้อมูลให้ใหม่อีกครั้งครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:34] ( IP A:58.9.135.126 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ฟิชสปา คือการใช้ปลาที่มีพฤติกรรมการขัดดูด (Algae Grazers ) ซึ่งในธรรมชาติจะมีปากที่มีความสามารถในการสร้างสูญญากาศสามารถดูดติดวัตถุได้ และมีริมฝีปากที่มีลักษณะสาก คล้ายตะไบขนาดเล็กในการขัดกินอาหารพวกตะใคร่น้ำ ปลาพวกนี้จัดอยู่ในกลุ่มไซปรินิดส์(Order Crpriniformes) จึงไม่มีฟันที่ริมฝีปากครับ ปลาบางกลุ่ม นอกจากจะกินตะใคร่น้ำ เศษอาหารในธรรมชาติแล้ว ยังมีพฤิติกรรมที่เข้ามาดูดกินเศษเนื้อเยื่อจากสัตว์บก เช่น มนุษย์ ที่ลงไปเล่นน้ำอีกด้วย เราอาศัยลักษณะเฉพาะตัวของปลากลุ่มนี้มาใช้ในการทำสปา เพื่อขจัดเซลผิวตายออกไป เร่งการสร้างเซลใหม่ ตลอดจนใช้รักษาโรคบางโรคได้อีกด้วยครับ ปากขนาดเล็ก เปรียบเสมือนตะไบขนาดจิ๋วที่ละเอียดอ่อนนับพันๆ มาช่วยกันทำการขัดอย่างนุ่มนวล จึงได้ผลงานการขัดที่ดีกว่าการใช้มือมนุษย์และตะไบหยาบๆหลายเท่า เลยเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันอย่างรวดเร็วครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:35] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หลักการทำฟิชสปา ก็คือการนำปลามาเลี้ยงในสถานที่ๆหนึ่ง ที่มีความเหมาะสมในการดำรงชีวิตของปลา และมีความเหมาะสมในการใช้งานด้านสปาควบคู่กันไปด้วยครับ ซึ่งอันนี้ เราต้องเข้าใจว่า ปลาต้องการอะไรบ้างในการดำรงชีวิต และ คนต้องการอะไรบ้างที่การที่จะทำฟิชสปา เมื่อเราสามารถปรับความต้องการของคนและปลาเข้ามาหากันได้ ในจุดสมดุล ฟิชสปาที่มีคุณภาพ ก็จะเกิดขึ้นครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:35] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปลาต้องการอะไรบ้าง?
อย่างที่เคยบอกไว้ครับว่า การทำฟิชสปา ก็คือการเลี้ยงปลาในรูปแบบหนึ่งนั่นเอง ผมคงไม่สามารถทบทวนหรือบรรยายการเลี้ยงปลา

ทุกอย่างโดยละเอียดได้หมดในกระทู้นี้นะครับ แต่ถ้าท่านสนใจในเรื่องพวกนี้ โปรดค่อยๆอ่านและศึกษาดูในเวป

https://www.genepoolaquarium.com เมื่อท่านมีความรู้เรื่องปลาโดยเข้าใจถ่องแท้แล้ว ก็สามารถดัดแปลงประยุกต์ได้อีกมากมายครับ
ดังนั้น ในบทความนี้ขออธิบายคร่าวๆสำหรับมือใหม่ก่อนนะครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:36] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สิ่งที่ปลาต้องการ อันดับแรกก็คือ น้ำ ครับ น้ำที่ปลากลุ่มนี้จะอาศัยอยู่ได้ต้องเป็นน้ำที่ค่อนข้างสะอาดเลยทีเดียว ปราศจากคลอรีน สารพิษต่างๆหรือโลหะหนักต่างๆ ใส ปราศจากตะกอน น้ำไหลเอื่อยๆ ไม่มีของเสียโดยเฉพาะกลุ่มแอมโมเนีย ไนไตรท์ ซึ่งเกิดจากขี้ปลา ของเสียจากคน อาหารเหลือ และสิ่งขับถ่ายจากปลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะกำจัดได้ โดยอาศัยสิ่งที่เรียกว่า ระบบกรอง ในระบบกรองนั้น หลักๆก็คือ ถังกรองซึ่งบรรจุสิ่งที่เราเรียกว่า สับสเตรท(substrate)มีหลายชนิดครับ ซึ่งจะเป็นตัวดักจับตะกอน และเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในการย่อยสลายของเสียต่างๆครับ

อันดับที่สอง ก็คือ อากาศหายใจ ปลาทุกชนิดในโลก หายใจตลอดเวลา ครับจะมากน้อยก็แล้วแต่ ดังนั้น ระบบให้อากาศจึงจำเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีการปิดเมื่อไม่ใช้งานนะครับ เพราะปลาเป็นสิ่งมีชีวิตไม่มีสวิตซ์ปิดตามไปด้วยมือใหม่ควรทำความเข้าใจ ปลาในกลุ่มนี้ ต้องการออกซิเจนสูงครับ โดยธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งรองลงมาจากน้ำ ปลาจะได้รับอากาศก็จากเครื่องปัมพ์ลม (ไม่ใช่ปัมพ์ออกซิเจน) ซึ่งทำหน้าที่ดูดลม หรืออากาศรอบๆตัวเรา ปล่อยลงไปในน้ำ ให้เกิดการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่ละลายอยู่ในอากาศกับน้ำครับ และแหล่งออกซิเจนแหล่งที่สอง ก็คือ จากระบบกรอง ในส่วนที่มีการพ่นน้ำผ่านอากาศนั่นเอง ซึ่งจะได้เป็นส่วนน้อยครับ

สิ่งที่ปลาต้องการอันดับที่สาม ก็คือ อาหาร ปลาในกลุ่มนี้ หลักๆ ก็คงได้อาหารจากเซลผิวที่ตายแล้วของคนที่ลงไปแช่นั่นเองครับ ถ้าในกรณีที่ไม่มีคนมาแช่ มันก็จะหากินตะใคร่น้ำไปเรื่อยๆในที่เลี้ยงของเราซึ่งไม่เพียงพอแน่นอน อาหารที่เราจำเป็นต้องให้เสริมที่ดีที่สุด ก็คือ สาหร่ายอัดเม็ด จำพวกแอลจีเวเฟอร์ ทั้งหลาย หรือ ไม่ก็อาหารจมน้ำยี่ห้อต่างๆ ให้แต่เพียงเล็กน้อยพอกินครับ

อันดับที่สี่ก็คือ ที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ทั้งสิ่งแวดล้อม ขนาด รูปร่าง รูปแบบ เมื่อปลาได้อยู่ในสถานที่อาศัยที่เหมาะสม ก็จะมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ไม่ต้องเปลี่ยนปลาบ่อยๆ ตลอดจนแสดงพฤติกรรมการดูดขัด ได้อย่างเต็มที่ครับ

อันดับสุดท้ายก็คือ ยาและการรักษาโรคครับ ไม่ว่าเราจะเลี้ยงดีอย่างไรก็ตาม ความเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โรคของปลามีมากมายครับ ศึกษาเพิ่มเติมได้ในเวปที่ให้ไป และโปรดมั่นใจว่า RoF รักษาโรคปลาให้ท่านได้แน่นอนครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:38] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้วคนล่ะ ต้องการอะไรจากfish spa?

สิ่งที่คนต้องการจากฟิชสปา อันดับแรก ก็คงเป็นปลาที่เข้ามาทำการขัดดูดอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เจ็บ ไม่กัด ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของปลากลุ่มนี้อยู่แล้วครับ

อันดับสองก็คือ ความสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรค สารเคมีต่างๆ ซึ่ง สิ่งที่ทำหน้าที่ในตรงนี้ก็คือ ระบบกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดตะกอนและของเสีย เครื่องUVที่มีประสิทธิภาพซึ่งสามารถฆ่าเชื้อโรคทุกชนิดที่น้ำไหลผ่านหลอด ตลอดจนเครื่องกรองน้ำใหม่ก่อนลงสู่บ่อครับ

อันดับที่สาม ก็คือ การใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก สวยงาม ดัดแปลงให้เข้ากับสถานที่ได้ในทุกๆสถานการณ์ สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วร่วมด้วยได้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่สิ้นเปลือง ตลอดจนราคาที่ยอมรับได้ ซึ่งทางเราถนัดในการวางระบบดังกล่าวครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:39] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ปลาที่นิยมใช้ในการทำ Fish spa

ปลาที่ใช้ในการทำฟิชสปานั้น มีมากมายหลายชนิดครับ ซึ่งจะจัดอยู่ในพวกปลาไม่มีฟัน (Order Crpriniformes)ทั้งหมดทุกตัว ดังนี้ครับ

กลุ่มปลาในสกุล Garra ปลายอดนิยมสำหรับฟิชสปา

1. Garra sp. เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดแถบชายแดนไทยติดกับพม่าครับ มีเยอะในฝั่งพม่ามากกว่าฝั่งไทย ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 14 เซนติเมตร ตัวนี้ก็อย่างที่เคยแนะนำไปแล้วครับว่า มีคุณสมบัติที่ดีที่สุด ใกล้เคียงตัวต้นแบบจากต่างประเทศ ซึ่งก็คือ Garra rufa อันโด่งดังนั่นเอง รูปร่างหน้าตาก็ยังใกล้เคียงกันมากด้วยครับ ถ้าไม่มีประสบการณ์เรื่องปลาอาจแยกไม่ออกครับ ปลาชนิดนี้ มีชื่อไทยหลายชื่อครับ เช่น ปลาเลียหินพม่า ปลาอีมูดพม่า แต่ถ้าเราดูแต่ชื่อไทย ก็มีการเรียกปลาชนิดอื่นด้วยชื่อไทยซ้ำๆกันมากหลายชนิด
เหมือนกัน ให้ดูที่ตัวปลาเป็นหลักครับ ปลาชนิดนี้จัดอยู่ในสกุล Garra ซึ่งมีสมาชิกในสกุลมากมายครับ ลองดูเพิ่มเติมได้จากลิงค์นี้

https://www.loaches.com/species-index/pictorial-species-search-index/garra-species

ปลา Garra sp. นั้น ยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์ที่แน่ะชัดนะครับ เพราะยังไม่มีการศึกษาโดยละเอียดโดยนักมีนวิทยา การลงท้ายชื่อสกุลว่า sp. ก็คือการบ่งบอกแค่ว่า มันเป็นปลาชนิดหนึ่งในสกุล Garra ที่ยังไม่มีชื่อวิทยาศาสตร์เป็นทางการนั่นเองครับ

ปลา Garra sp. เป็นปลาที่ได้รับความนิยมสูงสุดไปแล้วครับ ในเวลานี้ ตั้งแต่ผมนำมาเปิดตัวจนมาถึงตอนนี้ หลายที่ เปลี่ยนจากการใช้ ปลานิล ปลาหมอสี ปลากาแดง กาแดงเผือก มาเป็นปลาในกลุ่มนี้กันมากจนรับโทรศัพท์แทบไม่ทันในบางจังหวะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยืนยันในประสิทธิภาพของปลาชนิดนี้ได้เป็นอย่างดีครับ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นตัวนำฝูงในการดูด ร่วมกับปลาชนิดอื่นๆครับ

ดูข้อมูลปลาในสกุล การ่า ทุกชนิด ที่ได้มีการบรรยายลักษณะและตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ไว้แล้ว ตามลิงค์นี้ครับ

https://www.fishbase.org/NomenClature/ScientificNameSearchList.php?crit1_fieldname=SYNONYMS.SynGenus&crit1_fieldtype=CHAR&crit1_operator=EQUAL&crit1_value=garra&crit2_fieldname=SYNONYMS.SynSpecies&crit2_fieldtype=CHAR&crit2_operator=contains&crit2_value=&group=summary&backstep=-2

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:44] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   2. ตัวที่สองคือปลามูดแม่น้ำโขง หรือปลาเลียหินแม่น้ำโขง หรือฟลายอิ้งฟ็อก Garra cambodgiensis ตัวนี้เป็นปลาราคาไม่แพงครับ มีถิ่นกำเนิดจากแม่น้ำโขง และเจ้าพระยา ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 15 เซนติเมตร นำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามใช้ดูดตะใคร่น้ำตามตู้ไม้น้ำหรือตู้ปลาขนาดเล็กต่างๆ ลักษณะลวดลายคล้ายปลาเล็บมือนางที่จะกล่าวถึงต่อไป แต่มีข้อแตกต่างคือ แถบสีดำบนลำตัวมีขนาดใหญ่ มีแถบสีเหลืองจางๆอยู่ด้านบน ลำตัวหนากว่า ส่วนหัวสั้นกว่า ครีบต่างๆมีสีเหลืองค่อนข้างชัดเจน เป็นปลาในสกุล คุณสมบัติใกล้เคียงกับตัว การ่าเอสพี ครับ ปลาตัวนี้ นิสัยเด่นๆคือ ไม่กลัวคนเป็นพิเศษครับยังมีอีกตัวหนึ่ง พบแถบทางใต้และมาเลย์ครับ ใช้ชื่อว่า Garra taeniata แต่ตอนนี้ ชื่อวิทยาศาสตร์ดังกล่าว กลายเป็นชื่อพ้อง(Synonym)ของ Garra cambodgiensis อยู่ครับ เพราะมีลักษณะรูปร่างคล้ายกันมาก แต่ไม่แน่ว่า ถ้าได้มีการศึกษาต่อไปอย่างละเอียด อาจพบความแตกต่างจนกลายเป็นสปีชีส์ใหม่ได้เช่นกัน

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:45] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   3. ตัวที่สามคือ ปลามูดหน้านอพม่า หรือ ปลาเลียหินพม่าหัวโหนก หรือ เลียหินพม่าหน้านอ Garra fuliginosa ถึงแม้มันจะชื่อพม่า
แต่จริงๆแล้วมันมีถิ่นกำเนิดในไทยเช่นกันครับ เช่นแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งคงสาปสูญไปนานแล้วเพราะน้ำเน่า และพบในแม่น้ำโขงเช่นกัน แต่ปลาที่ยังจับได้เยอะคือจากฝั่งพม่าตามเคย ปลาชนิดนี้ เป็น ปลาในสกุล การ่า ที่ตัวใหญ่มากครับ ขนาดโตเต็มที่ได้เกิน 18 เซนติเมตร ดังนั้น ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ ถ้าตัวโตมันอาจจะตอดแรงเกินไป ซึ่งถ้าได้มาในขนาดที่ใหญ่ ย่อมไม่เหมาะสมต่อการทำสปาแน่นอนครับ ถ้าปลามีขนาดเล็กไม่เกิน 3-4 นิ้วก็เป็นปลาสปาที่ดีตัวหนึ่งเช่นกัน และที่สำคัญ มันโตช้ามากครับ ลักษณะเด่นชัดเจนคือ มีส่วนหน้าที่หักงอ ส่วนหัวโหนกเป็นสันครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:48] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   4. ตัวที่สี่ ต้นตำหรับฟิชสปาครับ การ่า รูฟ่า Garra rufa เป็นปลาในสกุลการ่าอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบยูเรเซีย เช่น ตุรกี
จอร์แดน ซีเรีย ฯลฯ เป็นต้น ปกติแล้วในธรรมชาติ จะอาศัยอยู่ในน้ำเย็นกว่าบ้านเราอีกครับคือ 15°C - 28°C แต่พอเริ่มมีการนำมาทำฟิชสปา ทางโน้น เขาก็ลองให้อยู่อุณหภูมิที่สูงขึ้น เพื่อความอุ่นสบายของผู้แช่และพบว่ามันสามารถอยู่ได้ในอุณหภูมิที่สูงถึง 38-40°C ได้เช่นกันโดยค่อยๆทำการปรับอุณหภูมิขึ้นอย่างช้าๆใช้ระยะเวลานาน จึงนำจุดตรงนี้มาเป็นจุดขายว่า เป็นปลาที่อาศัยในน้ำร้อนได้ ซึ่งจริงๆแล้วในธรรมชาตินั้น ไม่ได้เป็นเช่นนั้นครับ เกิดจากการปรับของมนุษย์นี่เอง และปลาการ่าชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะ Garra sp. ก็สามารถอยู่ในน้ำอุณหภูมิ 32 °C ได้อย่างสบาย และผมคิดว่า เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดแล้ว สำหรับคนและปลาจะใช้ร่วมกันครับ ณ.เวลานี้ การ่า รูฟ่า ไม่มีการนำเข้ามาในประเทศไทยครับ เท่าที่เห็นอยู่จะเป็นตัวอื่นทั้งนั้นครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:50] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ปลาในสกุลการ่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นปลาที่เหมาะสมสำหรับการทำฟิชสปาที่สุด ตลอดจนใช้เป็นตัวนำปลากลุ่มอื่นๆในการทำสปาได้เป็นอย่างดีครับโดยปลาการ่า จะเป็นปลาที่อดทน เลี้ยงง่าย กินง่าย และคุ้นเคยกับคนได้รวดเร็ว ซึ่งเมื่อคุ้นเคยแล้ว ก็จะเข้ามาตอดกินเซลผิวที่ตายแล้วของเรา และทำให้ปลากลุ่มอื่นๆ เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ การกินอาหารของปลาการ่า โดยจะเข้ามาดูดเราด้วยเช่นกันครับ เนื่องจากปลาขนาดเล็กพวกนี้ ชอบทำอะไรเป็นฝูง พร้อมๆกัน และรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อยู่รวมฝูงใหญ่ และว่ายไปพร้อมๆกัน ตลอดจนหากินไปพร้อมๆกันด้วยครับ ในธรรมชาติจะอาศัยอยู่แถบต้นน้ำลำธาร จึงต้องการน้ำที่มีคุณภาพดีครับ นอกจากนั้นเราอาจจะสามารถใช้ปลาการ่า ชนิดอื่นๆในการทำฟิชสปาได้อีกด้วยครับ ต้องลองดูกัน

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 21:53] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ต่อมาเป็นปลาในสกุลอื่นๆ ที่นิยมและเหมาะสมในการนำมาทำฟิชสปาได้ดีเช่นกันครับ

1. ปลาน้ำผึ้ง ปลาลูกผึ้ง หรือ ปลาอีดูด Gyrinocheilus aymonieri ปลาชนิดนี้ หลายคนชอบเรียกมันว่า ปลาสายน้ำผึ้ง ซึ่งผมก็ได้พยายามแนะนำว่า สายน้ำผึ้งมันเป็นชื่อของส้มชนิดหนึ่ง และโรงเรียนมัธยม แห่งหนึ่ง ชื่อโรงเรียนสายน้ำผึ้ง อยู่แถวสุขมวิท 22 ครับ ปลาน้ำผึ้งพบกระจายอยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำของประเทศไทยครับ เช่นเจ้าพระยา และแม่น้ำโขง ขนาดโตเต็มที่ถึง 28 เซนติเมตรครับ แต่ก็เป็นปลาที่โตช้าเช่นกัน ข้อดีของปลาน้ำผึ้งก็คือ มีปากดูดคล้ายกับปลาในสกุลการ่านั่นแหละครับ ไม่มีฟัน ราคาถูกมาก เพาะเลี้ยงได้ในประเทศไทยจำนวนมาก มีสีสันสวยงามหลายสีตั้งแต่สีน้ำตาล สีเหลืองทอง สีส้ม หรือสีด่างๆฯลฯ เลียนแบบพฤติกรรมการดูดคนได้ดี และเมื่อโตขึ้น ยังเป็นที่ต้องการในตลาดปลาสวยงามสูงมากครับ ยิ่งเฉพาะขนาดที่เกิน 15 เซนติเมตรขึ้นไป มีราคาหลักร้อย ถึงหลายๆร้อยบาทเลยทีเดียว จึงเป็นปลาที่ไม่ควรมองข้ามในการเติมเต็มสปาของเราครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:00] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   2. ปลาเล็บมือนาง Crossocheilus siamensis ขนาดโตเต็มที่ 16 เซนติเมตร เป็นปลาที่ชอบกินตะใคร่น้ำเป็นหลักครับ ดังนั้นจะเข้ามาตอดคนน้อยกว่าตัวอื่นมาก ปลาชนิดนี้มีข้อดีคือราคาถูก ไม่ดุร้าย ตอดไม่เจ็บ มีข้อเสียคือค่อนข้างเปราะบางเมื่อยังเล็กครับ แต่เป็นปลาที่โตเร็วและเมื่อโตก็แข็งแรงปกติ ปลาชนิดนี้มีลักษณะคล้าย Garra cambodgiensis ลักษณะที่ต่างกันก็คือ แถบสีดำมีแถบเดียวกลางลำ
ตัวยาวไปจนถึงครีบหาง ลำตัวเพรียวยาวกว่า ส่วนหัวเรียวแหลม ครีบใส ไม่มีสีสันครับ โดยรวมแล้ว เหมาะสำหรับนำมาทำฟิชสปาร่วมกับปลาการ่าชนิดอื่นเช่นกัน

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:01] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   3. ปลากาแดง กาแดงเผือก Epalzeorhynchos frenatum โดยปลากาแดงจะมีลำตัวสีน้ำตาลเข้ม ครีบสีแดงเข้ม ส่วนปลากาแดงเผือกก็จะเป็น Albino ของปลากาแดงครับ ดวงตามีสีแดง ลำตัวสีเหลืองอ่อน ครีบสีแดง ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 15 เซนติเมตร ในธรรมชาติพบในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขงเป็นต้น ปลาชนิดนี้ พบได้ทั่วไปในตลาดปลาสวยงามครับ เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามมานานมากๆแล้วมีหลายที่นำมาทำเป็นฟิชสปาเช่นกัน ข้อดีคือ หาง่าย ราคาถูก สีสันสวยงาม โตช้า เก็บเศษของเสียตามพื้นได้ดี ข้อเสียคือ บางคนคอมเมนต์มาว่า มันจิกแรงไปหน่อยครับ เพราะปากของมันไม่ได้เป็นปากดูดเหมือนปลาตัวอื่นๆ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:03] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   4. ปลาทรงเครื่อง Epalzeorhynchos bicolor พบในแม่น้ำเจ้าพระยา(อดีต)และแม่น้ำโขงเช่นกันครับ ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 12 เซนติเมตร เป็นปลาสวยงามหาง่ายในท้องตลาด ลักษณะต่างๆใกล้เคียงปลากาแดงทุกประการ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:03] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   5. ปลาอินซิกนิส Semaprochilodus insignis ปลาอินซิกนิส เป็นปลาจากลุ่มน้ำอเมซอน จัดอยู่ในกลุ่มคาราซิน มีปากดูดขนาดใหญ่ นิยมเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงามทำความสะอาดตู้ครับ มีราคาสูงมาก คิดว่าคงไม่มีใครในประเทศไทยนำไปทำสปาเพื่อการค้าแน่นอน แต่ผมเคยเห็นบางฟาร์มในสิงคโปร์ ใช้ปลาชนิดนี้ทำเป็นฟิชสปาได้เช่นกันครับ พลังดูดสุดยอดแล้วครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:04] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ปลากลุ่มอื่นๆที่ไม่ควรนำมาทำฟิชสปา

1. ปลานิล Oreochromis niloticus ไม่มีใครไม่รู้จักปลาชนิดนี้ครับ ปลาต่างถิ่นอันดับต้นๆที่เข้ามายึดน่านน้ำไทยไว้หมดแล้วแทบทุกตารางเมตร ไม่เว้นแม้แต่ในทะเล ดังนั้น มันจึงเป็นปลาที่ราคาถูกแสนถูก หาง่าย ปลาพวกนี้กินง่ายอยู่ง่าย อดทน กินได้ทุกอย่าง เช่นการตอดตะใคร่น้ำตามขอบบ่อ จึงมีคนนำปลานิลขนาดเล็กมาใช้ในการทำฟิชสปามากมายครับ แต่ข้อเสียที่อันตรายของปลานิลก็คือ มันเป็นปลาที่มีฟัน ดังนั้น ในการเข้ามาตอด มันจะใช้การกัด แทนที่จะใช้การตะไบ เหมือนปลาในกลุ่มที่ไม่มีฟันและมีปากดูดครับ บาดผลที่เกิดจากการกัด อาจก่อให้เกิดการอักเสบ และติดเชื้อภายหลังได้ ในต่างประเทศไม่นิยมเป็นอย่างยิ่งครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:05] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   2. ปลาหมอครอสบรีดฟลาเวอร์ฮอร์น หรือ กัมฟา Cichlasoma sp. ปลาหมอครอสบรีดเท็กซัสแดง Herichthys sp.
เศษซากจากการปั่นราคาในยุคหัวโหนก มุกเยอะ เฟื่องฟู ไม่มีนักเลี้ยงปลาคนไหนไม่รู้จักปลาพวกนี้ครับ พอหมดยุค ใครๆก็เพาะได้ ปั่นราคาไม่ขึ้น ก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกัน ก็เอาลูกปลาเล็กๆ มาทำฟิชสปานี่แหละครับ ง่ายดี ข้อเสียเหมือนปลานิลทุกประการครับ เพราะเป็นปลาในกลุ่ม ซิคลิดเหมือนกัน เผลอๆ ฟันอาจจะน่ากลัวกว่าปลานิลด้วยซ้ำไปครับ เพราะพวกนี้เกิดจากการผสมมั่วๆจากปลาหมอหลายชนิดครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:06] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คราวนี้ เมื่อเราทำความรู้จักเข้าใจในตัวปลากันแล้ว เรามาดูบริการและผลงานการวางระบบของRoFกันบ้างครับ อันนี้เป็นส่วนหนึ่งครับ และจะอัพเดทเรื่อยๆ เมื่อมีเวลาครับ ตอนนี้เราก็ทราบกันแล้วว่า ปลาต้องการอะไร และคนใช้งานต้องการอะไร เรามาเริ่มทำความเข้าใจกับสิ่งตอบสนองความต้องการกันเลยครับ

1. บ่อปลา อันนี้สำคัญครับ ถ้าทางลูกค้ามีบ่ออยู่แล้วในลักษณะที่เหมาะสม เช่น สามารถนั่งหย่อนเท้าได้พอดี มีขนาดใหญ่พอที่ปลาจะอาศัยได้อย่างปกติสุข ก็ไม่จำเป็นเลยครับ ที่จะต้องสร้างบ่อใหม่ ซื้อตู้ใหม่ หรือซื้อตู้สำเร็จแพงๆเป็นแสนมาใช้งาน เราสามารถดัดแปลง ระบบทุกอย่างของเราให้เข้ากับสถานที่ของท่านได้อย่างลงตัว สวยงาม ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ทำงานง่าย และราคาแสนประหยัด

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:08] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   แต่ถ้าทางลูกค้าไม่มีบ่อ เราก็ขอเสนออ่างกระจก ขนาด 4 หุนสวยๆให้ครับแข็งแรงปลอดภัย เจียขอบอย่างดี ติดสติกเกอร์ดำก้นตู้เพื่อความสวยงามและทำให้ปลาไม่ตื่นกลัว ราคาแสนประหยัดเช่นกันครับ พร้อมเดินระบบให้ทุกอย่างเช่นเคย ส่วนท่านที่ไม่มีเก้าอี้นั่ง ทางเราก็มีงานออกแบบและทำเก้าอี้นั่งให้เหมาะสมกับหน้างานด้วยเช่นกันครับ โดยเน้นคุณภาพ ความสวยงามลงตัว และใช้งานได้จริง ออกแบบโดยสถาปนิคตกแต่งภายในครับ โดยจะใช้ไม้จริง เสริมเหล็กแข็งแรง ไม่
มีการเอาไม้อัดคุณภาพต่ำ ที่โดนความชื้นแล้วพองตัวมาใช้แน่นอนครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:08] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   2. ระบบกรอง ทางเราจะใช้ถังกรองขนาดใหญ่ให้เหมาะสมกับปริมาตรน้ำและการใช้งานจริงในระบบสปาครับ ทุกอย่างจะจัดสเปคไว้สูงกว่าระบบสำหรับการเลี้ยงปลาอย่างเดียวไม่ต่ำกว่า 2 เท่า ภายในถังกรองบรรจุสับสเตรทคุณภาพสูง ผ่านการบำบัดมาแล้วทุกอนู พร้อมวัสดุกรองคุณภาพดีอื่นๆ ตลอดจน สามารถดัดแปลง หรือจัดวางได้ตามต้องการครับ โดยระบบกรองที่ดี จะทำหน้าที่เก็บกักตะกอนเอาไว้ได้ปริมาณมาก ย่อยสลายของเสียจากปลาและคนได้อย่างรวดเร็ว รองรับปริมาณลูกค้าได้มากตามจริง ผลก็คือ น้ำใสสะอาด ไม่ขาวขุ่น ไม่มีตะกอน ตลอดระยะเวลาให้บริการครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:10] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   3. ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลต หรือ UV ทางเราจะใช้ยูวีขนาดใหญ่เต็มที่ ไม่มีขี้เหนียวครับ คือขั้นต่ำ 36 วัตต์ในทุกๆงาน สำหรับบ่อขนาดใหญ่ เราก็จะเพิ่มจำนวนให้ครับตามความเหมาะสม เรื่องนี้สำคัญมากๆครับ สำหรับสุขภาพอนามัยของผู้ใช้บริการ เราต้องเซฟลูกค้าของเราให้ดีที่สุด จากเชื้อโรคหรือโรคติดต่อที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้บริการร่วมกันหลายๆคน ดังนั้น ก่อนจะซื้อระบบสปาควรดูตรงนี้เป็นสำคัญด้วยนะครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:11] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   4. ระบบกรองคลอรีน โลหะหนักและสารพิษต่างๆจากน้ำก่อนนำมาใช้ทำสปา ทางเราเห็นความสำคัญของการเลี้ยงปลาให้อยู่รอดสุขภาพดี และความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นสำคัญจึงมีระบบนี้เพิ่มขึ้นมาเป็นสำคัญ ปลาทุกชนิด ไม่ชอบน้ำประปาที่มีคลอรีนผสมอยู่ครับ ส่วนใหญ่ในทุกๆสถานที่จะใช้น้ำประปาจากก๊อกน้ำกันหมด ซึ่งเป็นอันตรายต่อปลาโดยตรงทำให้ปลาตายได้ในทันที ระบบกรองคลอรีนช่วยคุณได้หายห่วง และนอกจากนั้น สำหรับผู้ที่ใช้แหล่งน้ำอื่นๆเช่น น้ำบาดาล น้ำธรรมชาติ เราก็มีบริการตรวจเชคคุณภาพน้ำให้ว่าเหมาะสมหรือเปล่าสำหรับการเลี้ยงปลา ตลอดจนออกแบบแก้ไขระบบกรองน้ำก่อนใช้ ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ทุกๆรูปแบบครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:13] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   5. ระบบให้อากาศพร้อมสำรองไฟ อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วครับว่า ปลาต้องหายใจตลอดเวลา ดังนั้น ถึงไฟดับก็ไม่ต้องกลัวปลาตายครับ เราจะเลือกใช้เลือกวางให้เหมาะสมกับหน้างานเช่นกัน โดยยึดความปลอดภัยของปลาเป็นที่ตั้ง

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:22] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   6. ระบบทำน้ำอุ่น อันนี้ก็สำคัญในบางกรณีครับ สำหรับสปาที่ต้องการให้ลูกค้าแช่ในน้ำที่อุ่นสบาย ระบบทำน้ำอุ่นของเรามีสามรูปแบบครับ คือ ใช้ฮีตเตอร์ขนาดเล็กร่วมกับหม้อต้มแบบประดิษฐ์เอง เหมาะสำหรับสปาขนาดเล็กนั่งไม่เกิน 6-8 คน

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:23] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   สำหรับบ่อสปาขนาดใหญ่ เราก็จะใช้เครื่องทำน้ำอุ่น หรือหม้อต้มน้ำอุ่นขนาดใหญ่ให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำได้อีกเช่นกันครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:23] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   7. ระบบไฟใต้น้ำ อันนี้ เพื่อความสวยงามครับ ทางเรายินดีจัดทำให้ มีทั้งแบบสปอทไลท์ และนีออนหลากสีแล้วแต่ต้องการ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:26] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   โดยระบบการจ่ายน้ำทุกๆระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบกรองหมุนเวียน การเติมน้ำเข้า ดูดน้ำออก ยูวี หม้อต้มน้ำ ระบบป้องกันน้ำล้นกรอง ฯลฯ เราจะออกแบบเชื่อมต่อกันเป็นระบบเดียวกันหมด เพื่อความง่ายและแสนสะดวกในการใช้งานครับ ทางสปาเพียงแค่ทำความเข้าใจกับระบบวาล์วที่เราออกแบบก็พอ เวลาทำงาน เปลี่ยนถ่ายน้ำ เติมน้ำ ล้างสับสเตรทในกรอง(back wash) ก็เพียงแค่บิดวาล์ว และนั่งดูเท่านั้นครับ ไม่ต้องตักน้ำ ลากสายยางให้เมื่อย เหมือนที่เคยเห็นๆกันมาครับ และทางเราจะเก็บงานให้เรียบร้อย สวยงามเหมาะสมกับสถานที่ ตลอดจนมีบริการตกแต่งให้ด้วยตามต้องการครับ ทางเราจะแนะนำการเลี้ยงและดูแลปลา การรักษาโรคปลา การให้อาหาร การดูแลรักษาระบบและคุณภาพน้ำให้อย่างชัดเจนเป็นอย่างดีครับ ตลอดจนสามารถโทรถามได้ตลอด 24 ชั่วโมงยามมีปัญหา หรือตามตัวไปแก้ไขปัญหาให้ได้ยามที่ท่านไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองครับมีค่าใช้จ่ายตาม
จริงส่วนเรื่องราคานั้น อย่างที่แจ้งไปแล้วครับว่า การทำงานของเราเน้นการวางระบบและดัดแปลงให้เข้ากับหน้างาน ตลอดจนมีทางเลือกต่างๆเพื่อความประหยัดมากมาย จึงไม่มีราคาตายตัวครับ ต้องคุยรายละเอียดกันก่อนสักเล็กน้อยว่าควรจะทำรูปแบบไหน เอาอะไรเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง แต่รับรองว่าราคา ต่อจำนวนที่นั่ง ของเราไม่แพงกว่าที่อื่นได้ครับ ตรวจสอบราคาก่อนได้ และที่สำคัญ เรามั่นใจว่า ระบบและงานของเรามีคุณภาพสูงสุด สวยงาม ใช้งานหนักได้จริง ไม่มีการย้อมแมวหมกเม็ด แอบซ่อน แน่นอนครับ พิสูจน์ได้ด้วยตา

หมายเหตุ

1.ตอนนี้ ทางเราไม่สามารถจัดปลา Garra sp. ไว้จำหน่ายปลีกเหมือนตอนแรกได้แล้วนะครับเนื่องจากของขาดตลาดนานแล้ว ที่มีสต๊อกไว้
ก็ไม่เพียงพอครับ เราขอสงวนไว้ให้กับลูกค้าที่ใช้วางระบบสปากับเราเท่านั้น ส่วนปลาชนิดอื่นๆที่ใช้ได้ดังที่กล่าวมา ทางเรามีจำหน่ายและบริการส่งทั่วประเทศไทยครับ

2.ทางเราไม่มีช่างไฟฟ้านะครับ จึงไม่มีการเดินสายไฟ หรือระบบไฟนอกเหนือจากตัวงานให้ทั้งสิ้นครับ ถ้าทางท่านไม่มีปลักสำหรับเสียบเพียงพอ ต้องจัดช่างไฟฟ้ามาดำเนินการเองครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:28] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ต่อไปเรามาดูหน้างานที่ผ่านๆมา พร้อมคำอธิบายครับ

สำหรับหน้างานอันนี้ ลูกค้ามีบ่อว่างๆไม่ได้ใช้งานอยู่แล้ว ขนาดเหมาะสมสวยงามสำหรับทำฟิชสปา พร้อมบรรยากาศฝนตก

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:30] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ลูกค้ามีพื้นที่นอกระเบียงกว้างขวาง จึงได้ทำการวางระบบกรองเอาไว้ด้านนอกพร้อมทั้งเจาะผนังเดินท่อเข้ามาครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:33] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   เนื่องจากข้างนอกเป็นระเบียงมีฝนสาด เราจึงเลือกวางยูวีไว้ด้านใน โดยลูกค้าจะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ปิดไว้ภายหลังครับ
ส่วนการเอาน้ำเข้าบ่อ ลูกค้าเลือกใช้สายยาง เพราะมีก๊อกจำกัดและตำแหน่งก๊อกไกลจากระบบบ่อครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:35] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ลูกค้าเลือกให้อากาศด้วยระบบการสเปรย์น้ำแทนที่จะใช้ปัมพ์ลม
ก็ประหยัด และสวยงามไปอีกแบบครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:36] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ตอนแรกๆที่ปลาลงใหม่ๆ จะตื่นกลัวกับสถานที่อยู่ครับ โดยแสดงพฤติกรรมว่ายรวมฝูงไปๆมาๆรอบบ่อ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:37] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เมื่อปลาเคยชินแล้ว จะกระจายตัวอยู่ทั่วบ่อ และทำการดูดอวัยวะทุกส่วนที่เราใส่ลงไปครับ

บ่อนี้เป็น Garra sp. ร้อยเปอร์เซนต์ด้วยนะครับเนี่ย หรูสุดๆ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:38] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ลงแค่ไม่กี่นาที ก็แสดงพฤติกรรมดูดเท้าแล้วล่ะครับ ผ่านไปแค่ 4-5 วัน ก็ดูดกระจายหมด

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:39] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ได้ระบบสปาที่สมบูรณ์สวยงามไปเรียบร้อยครับกับเจ้านี้ ในราคาที่ถูกเหลือเชื่อ อีกทั้งสามารถใช้สิ่งของพื้นที่ๆมีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์เต็มที่ครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:40] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   มาดูงานอีกรูปแบบกันครับ

งานนี้ ลูกค้ามีบ่ออยู่แล้ว แบบเอาท์ดอร์ ปัญหาก็คือจะทำอย่างไรให้เป็นสปาฟิชได้ โดยที่ปลาไม่ตาย และใช้งานได้ง่าย ราคาประหยัดที่สุด

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:42] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ที่พอจะวางระบบกรอง ค่อนข้างไกลจากตัวบ่อครับ แต่ไม่มีปัญหาสำหรับทีมงานของเรา ซ่อนไว้ได้ทุกที่ครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:43] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   เดินท่อหลบซ่อนให้เต็มที่ครับ เอาหินสวยๆกลบก็มองไม่เห็นแล้วครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:44] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ท่อน้ำเข้า น้ำออก ยูวี และปัมพ์สำรองไฟ ถูกซ่อนไว้ใต้เก้าอี้อย่างมิดชิด แต่ใช้งานได้ง่ายครับ พร้อมทั้งเดินท่อซ่อนในทิศทางและมุมที่เหมาะสม ปรานีตทุกๆงาน

สำหรับลูกค้าท่านนี้ ก็ลากสายยางเอาครับเพราะอยู่คนละทิศและมีก๊อกจำกัด แต่เดรนน้ำออกด้วยระบบบิดวาล์ว โดยไม่ต้องใส่สายยางมาดูดครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:47] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   กว่าจะเสร็จก็ดึกดื่น
เป็นฟิชสปาเอาท์ดอร์ที่สวยงามอีกแบบหนึ่ง ในราคาเพียงแค่...
10000 บาท ครับ ^^~

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:48] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ลูกค้าท่านที่สาม เป็นห้องสปาขนาดพอเหมาะ เป็นแค่พื้นที่โล่งๆ ในบ้านและพื้นที่ว่างๆเล็กน้อยนอกบ้านครับ ไม่มีอะไรเลย
เริ่มต้นจากศูนย์

ทางเราก็เลือกออกแบบระบบให้เข้ากับสถานที่ดังรูปครับ เครื่องซักผ้าก็ยังวางไว้ที่เดิมได้ พร้อมทั้งทำก๊อกน้ำให้ด้วยครับ

ระบบของท่านนี้คือ เต็มรูปแบบครับ ทำงานด้วยการบิดวาล์วอย่างเดียวทุกอย่าง

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:51] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ตกแต่งด้วยต้นไม้

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:52] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   วาดลวดลายอิฐบล๊อกให้สวยงาม เหมาะกับการตกแต่งโดยรอบ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:53] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ด้านในเป็นตู้ปลา พร้อมเฟอร์นิเจอรที่ออกแบบสวยงามเข้ากับสถานที่ครับ
อีกทั้งยังสามารถเลื่อนเก้าอี้ทางขวามือเข้าเก็บได้อีกด้วยเวลาไม่ใช้งาน ประหยัดเนื้อที่บ้านครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:55] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   สำหรับเฟอร์นิเจอร์นั้น เราไม่ใช้ไม้อัดมาย้อมแมวให้ท่านครับ เราใช้ไม้จริงซึ่งมีคุณสมบัติทนน้ำและความชื้น อายุการใช้งานยืนยาวครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:56] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   รูปแบบเฟอร์นิเจอร์ ออกแบบได้อย่างฟรีสไตล์ครับ จะเอาพนัก เอาเบาะ เอาสีอะไรก็ได้ สำหรับท่านที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ หรืองานบิวท์อิน ทางทีมงานเราก็มี สถาปนิคตกแต่งภายใน ฝีมือดีคอยรับใช้ท่านอยู่ครับ เรียกได้ว่า สมบูรณ์แบบตามต้องการเลยทีเดียว

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 22:58] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   งานไม้แข็งแรงมั่นคง ใส่ใจแม้กระทั่งลวดลายไม้ครับ
งานตู้ 4 หุน แข็งแรง สวยงาม ลงตัว

โดย: เจ้าบ้าน [16 มิ.ย. 52 22:59] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   สำหรับลูกค้าท่านนี้
ได้สปานั่งได้ 6 คนหันหน้าเข้าหากัน และเสริมได้อีก 2 เก้าอี้หัวท้าย
พร้อมระบบที่สมบูรณ์ สวยงาม ใช้งานได้จริง
ในราคาที่ท่านต้องตกใจ..
สนใจ ให้โทรถามครับ ^^~

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 23:04] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   และสำหรับท่านที่ต้องการทำสปาไว้ใช้เองที่บ้าน เน้นประหยัด ไม่ต้องสวยงามนัก เราแนะนำบ่อพลาสติก ดังรูปครับ มีสองขนาด คือ 800 ลิตร กับ 1600 ลิตร นั่งได้ประมาณ 3-6 คน
พร้อมให้เราวางระบบแบบประหยัด เราก็ยินดีรับงานครับผม

สุดท้ายนี้ ผมก็ขอจบกระทู้นี้ไว้ชั่วคราวก่อนนะครับ หวังว่า ทุกท่านคงเข้าใจเรื่องสปาฟิชไปบ้างไม่มากก็น้อยครับ ถ้าไว้ใจในผลงาน บริการ ความรู้ ความสามารถ และความซื่อสัตย์ ก็อย่าลืม ใช้บริการ RoF นะครับ เรามั่นใจว่า เราทำความฝันของท่านให้เป็นจริงได้แน่นอน ในราคาที่แสนประหยัด

โทร 0891206101 ครับ

สำหรับท่านที่ต้องการทราบข้อมูลทุกอย่างเพิ่มเติม รบกวนอ่านและศึกษาได้ในเวป
https://www.genepoolaquarium.com/
นะครับ

ขอบพระคุณมากๆครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [16 มิ.ย. 52 23:08] ( IP A:58.9.135.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   โอ้..........แจ่มๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

เจ๋งมากๆ ครับพี่ต้น
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกร็ดกระจาย) [17 มิ.ย. 52 8:28] ( IP A:124.121.195.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ขอให้กิจการเจริญรุ่งเรืองครับ นำเสนอได้ดีน่าสนใจจริงๆ
โดย: jay [17 มิ.ย. 52 13:36] ( IP A:203.146.227.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   ความรู้เพียบ อีกแล้วครับ

ขอบคุณครับ
โดย: kap (WORAPONG ) [17 มิ.ย. 52 18:51] ( IP A:125.24.238.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   ขอบคุณทุกท่านมากๆครับ เรามาดูกันต่อครับ
ต่อจากกระทู้ 48

เนื่องจากท่านพี่เจ้าของสปา เป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องฮวงจุ้ยเป็นอย่างดี ดูทิศทางแล้ว ก็สรุปให้วางในท่านี้ครับ ทางเราก็จัดให้ได้ทุกมุม ไม่มีปัญหา

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:36] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   อันนี้หงายกันให้ดูชัดๆว่า นอกจากเราใช้ไม้จริงแล้ว เราเสริมเหล็กเพื่อความแข็งแรงด้วยครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:37] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   ส่วนยูวี งานนี้สรุปว่าซ่อนไว้ข้างหลังเก้าอี้ก็พอครับ แล้วเดี๋ยวตอนหลังจะมีตกแต่งปิดงานอีก ตำแหน่งนี้ ก็เปลี่ยนหลอดง่ายดีครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:39] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   ส่วนรูที่เจาะไว้ ก็ปิดให้เรียบร้อยครับ ฝีมือเจาะของช่างของเราเนียนทุกรู !!

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:40] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   เชคระบบทุกอย่างให้พร้อม ดูตำแหน่งให้นิ่ง ให้ชัวร์ครับ

อันนี้ทดลองเลื่อนปิดฝาดู เป็นการออกแบบเพื่อการประหยัดเนื้อที่เวลาไม่ใช้งาน

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:49] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   การเติมน้ำ ก็แค่บิดวาล์วข้างนอก แล้วก็รอน้ำเต็มแค่นั้นครับ

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองขึ้ลืมเวลาเปิดน้ำทิ้งไว้แล้วกลัวน้ำท่วมร้าน จะให้เรา เดินท่อน้ำล้นจากตู้ไว้ให้ก็ได้นะครับ บอกความต้องการมาเท่านั้น เราทำให้ได้หมดครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:50] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยครับ รอรันน้ำและเอาปลาลง
ทางเราไม่มักง่ายรีบเอาปลาลงครับ ทุกอย่างทำอย่างถูกต้อง ตามลำดับขั้นตอน เงินยังเก็บไม่ได้ครบก็ไม่แคร์ครับ ขอทำให้ดีที่สุดก็พอ

เสร็จแล้ว ก็ปิดฝาครับ ง่ายๆ แค่มุมเล็กๆมุมหนึ่งของบ้าน ไม่กินเนื้อที่ สวยงาม คลาสสิก ประหยัด ท่านก็สามารถเป็นเจ้าของฟิชสปาได้แล้วครับ

อยากทราบราคาว่า ชุดนี้ นั่ง 6 คน ทุกอย่างใช้ของดี แต่ประหยัด ใช้งานได้จริง น้ำไม่ขุ่น แบบว่าต้องลากสายยางมาเปลี่ยนทุก 30 นาทีล่ะก็ รบกวนโทรมาสอบถามกันได้เลยครับ

โทร 0891206101 ครับ ขอบคุณครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [18 มิ.ย. 52 19:55] ( IP A:61.90.69.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   มาต่อกันครับ สำหรับทางร้านที่วางระบบสมบูรณ์เจ้านี้
วันนี้คือ วันปล่อยปลาครับ
จะเห็นได้ว่า ทางเราไม่รีบมักง่ายปล่อยปลา(เพื่อรีบเก็บตังลูกค้า) แต่ประการใด เราต้องรันน้ำและเตรียมระบบจนแน่ใจก่อนครับว่า ปลาพร้อมที่จะอยู่ได้แล้ว โดยหลักการเหมือนการเลี้ยงปลาที่ถูกต้องนั่นแหละครับ ไม่ได้มีอะไรแตกต่าง
พอทางเราแน่ใจว่า การรันน้ำได้ที่แล้ว ใช้เวลา 3-4 วัน เพราะสับเสตรทบำบัดมาก่อนแล้วครับ เราก็ทำการปล่อยปลาโดยแช่ปรับอุณหภูมิสัก 30 นาทีก่อนครับ
แล้วก็ทำการเทปลาได้เลย

ปลาในตู้นี้ อยู่ที่ 650 ตัวครับ การ่า ล้วนๆ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [23 มิ.ย. 52 13:58] ( IP A:58.9.148.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   การเตรียมปลาที่ดี และเตรียมสถานที่ที่ดี ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งครับ
เพียงแค่ไม่ถึง 10 นาที ปลาก็เริ่มทำงานทันที
ดังภาพ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [23 มิ.ย. 52 13:59] ( IP A:58.9.148.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   หลังจากปล่อยปลาไปแค่ 30 นาที ปลาก็ตอดกันเต็มเท้าแล้วครับ
เรียกได้ว่า แทบจะเปิดบริการกันได้ทันทีเลยทีเดียว

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [23 มิ.ย. 52 14:10] ( IP A:58.9.148.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   สำหรับท่านที่สนใจ อย่าลืมนะครับ ใช้บริการวางระบบกับเราพร้อมปลาครับ สิ่งที่ท่านจะได้ก็คือ

1. ระบบกรอง ฆ่าเชื้อโรค ที่สมบูรณ์ น้ำไม่ขุ่น ทำงานง่าย เปลี่ยนน้ำและเติมน้ำได้อย่างสะดวก ไม่ต้องลากสายยาง เพียงแค่บิดวาล์ว
2. ปลาการ่า จริงๆ โดยเลือกชนิดที่ได้รับความนิยมสูงให้กับท่าน ไม่ปนปลาอื่นๆครับ พร้อมการรับประกันปลาตามตกลงที่หน้างาน
3. สามารถแก้ไขดัดแปลง เปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้ ให้เข้ากับสถานที่ และงบประมาณที่ยืดหยุ่น ตลอดจนสามารถใช้ของที่ท่านมีอยู่แล้วได้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่หมดครับเพื่อความประหยัดสูงสุด
4. ชุดสมบูรณ์แบบของเรา ออกแบบได้ตามใจชอบครับ เพื่อให้เข้ากับสถานที่ ใช้ของมีคุณภาพ ใช้งานได้จริงและทนทาน เลือกวัสดุรูปแบบได้หมด ในราคาที่แสนประหยัด ตรวจสอบราคาก่อนได้เสมอครับ และทีมงานของยังมีมัณฑนากร มีอาชีพสำหรับท่านที่ต้องการงานที่หรู สวยงามเต็มที่อีกด้วยครับ
5. ไม่ว่าท่านจะเลือกจ่ายถูกหรือแพงสุดหรู เราก็ทำงานให้ท่านอย่างเต็มที่เต็มฝีมือ เก็บงานเรียบร้อยครับ
6. รับผิดชอบงาน และให้คำปรึกษาในการเลี้ยงปลา ตลอดจนการดูแลรักษาโรคต่างๆ และการดำเนินธุรกิจสปาตลอด24ชั่วโมงสำหรับลูกค้าครับ ซื่อสัตย์ จริงใจกับลูกค้าทุกคนมานานแล้วครับ
7. มีจำหน่ายปลา การ่า ในราคาแสนประหยัดครับ พร้อมให้ข้อมูลต่างๆชัดเจน

ท่านใดสนใจธุรกิจสปาต้นทุนต่ำ ประสิทธิภาพสูงสุด ติดต่อ
0891206101 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงครับผม

หมายเหตุ

ต้องการรู้จักเราเพิ่มเติม หรือต้องการข้อมูลใดๆเพิ่มเติม ขอเชิญเวปเดิมครับ
https://www.genepoolaquarium.com/
ขอบพระคุณครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [23 มิ.ย. 52 14:11] ( IP A:58.9.148.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   c=/images/icon_member.gif>)
โดย: A:58.9.148.22 X: [0 3] ( IP 20090623141141 )
ความคิดเห็นที่ 66
   ตอนนี้ เรามี Garra rufa ต้นตำหรับ ฟิชสปาของแท้ จำหน่ายแล้วครับ ดูรายละเอียดตามลิงค์นี้ได้เลยครับ

https://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board9&topic=277&action=view

ขอบพระคุณครับ แล้วจะมาอัพเดทสปาฟิช รูปแบบต่างๆของเราต่อนะครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [12 ก.ค. 52 1:23] ( IP A:58.9.227.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   https://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board22&topic=6&action=view

อัพเดท หน้างานฟิชสปาของเราครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [5 ส.ค. 52 21:21] ( IP A:125.24.65.244 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน