ถาเรื่องน้ำหมัก
   พอดีเมื่อวานเปลี่ยนน้ำใหม่ตู้ปลาน่ะครับแระก็พักน้ำไว้ 1 วันกับ 1 คืน พอได้เวลาผมก็เอาน้ำใบหูกวางที่หมักเอาไว้ใส่ลงไปประมาณ 1 ขัน อาบน้ำใส่ผสมลงไปด้วย คิดในใจเผื่อจะแก้ความเป็น กรด เป็น ด่าง ตามธรรมชาตินะครับ แล้วผมก็เอาปลาลง โดยมี ปลาอามาทัส 5 นิ้ว 1 ตัว โอริโนโค่ 5 นิ้ว 1 ตัว แอฟริกันไพค์ ขนาดไล่ๆ กัน 1 ตัว อินซิกเน็ตใหญ่ 1 ตัว แล้วก็ นกแก้วใหญ่ 2 ตัว ใส่ลงไปพร้อมกัน โดยตู้ปลามีขนาด 60*24*24 ครับ ผลปรากฏว่า อามาทัส กับ โอริโนโค่ มีอาการแพ้น้ำอย่างรุนแรง โดยอามาทัส มีอาการตัวเปื่อย หางเปื่อย นอนนิ่ง ส่วนโอริโนโค่ มีอาการว่ายน้ำนิ่งๆลอยหัวและถ่ายเป็นสีเหลืองครับ เพียงแค่เอาลงตู้ไม่ถึง 10 นาทีเองครับ ส่วนพวกตัวอื่นไม่เป็นไรเลยครับ ทำไมเค้าถึงแพ้ได้รุนแรงขนาดนั้นครับ และขอวิธีรักษาด้วยครับ เพราะตอนนี้ผมได้จัดการแยกเอา 2 ตัวนั้นออกมาอยู่ตู้ 24 แล้วครับ ด่วนครับ ขอขอบรพะคุณอย่างสูงครับ
โดย: oasis [27 ม.ค. 55 12:57] ( IP A:58.11.165.85 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เพิ่มเติมครับ ปกติผมเปลี่ยนน้ำแค่ 20 - 30เปอร์เซ็นต์เองครับ แต่เห็นว่าหลายเดือนแล้ว ก็เลยอยากจะล้างกรองด้วยครับ
โดย: oasis [27 ม.ค. 55 16:56] ( IP A:58.11.165.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1. คุณต้องทำความเข้าใจเรื่อง pH หรือ ความเป็นกรด เป็นด่างเสียก่อนครับ การที่คุณบอกว่า คุณใส่ใบหูกวางลงไปเพื่อแก้ความเป็นกรดเป็นด่าง??

สรุปว่า คุณต้องการให้น้ำเป็นอย่างไรครับ เป็นกรด?(ลดพีเอช) เป็นด่าง?(เพิ่มพีเอช)

2. เรื่องใบหูกวางนั้น ช้าไปนิดเดียวครับ ผมพึ่งพูดถึงอันตรายของใบหูกวางในรายการ คนบ้าปลา เมื่อคืนวันศุกร์ที่แล้ว ผ่านทาง FishFM ไปหมาดๆเลยครับ
https://fishfm.net/home/portal.php
ใบหูกวางนั้น ใช้ได้กับปลาบางชนิดเท่านั้น ไม่ได้ใช้ได้ครอบจักรวาลอย่างที่เราเข้าใจ เพราะมันมีสารเคมีจำเพาะบางอย่างที่ปลาหลายชนิดไม่เคยพบเจอในธรรมชาติที่มันอยู่ ตลอดจนไม่สามารถจะปรับตัวทนทานสารพวกนี้ได้ครับ และจะแสดงอาการแพ้เร็วมาก หรือตายในระยะเวลาอันสั้น

วิธีการแก้คือ เปลี่ยนน้ำให้เยอะที่สุด ให้อากาศแรงๆ โดยใช้น้ำพัก หรือน้ำปราศจากคลอรีน
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [31 ม.ค. 55] ( IP A:182.53.90.116 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน