ปลาแรด ปลาตัวใหญ่รสอร่อย จ๊าบๆ
    ปลาแรด

Giant Gourami มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Osphronemus gourami เป็นปลาที่พบได้ในลุ่มน้ำจืดทั่วไปในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สำหรับประเทศไทย แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันว่า ปลาแรดเป็นปลาพื้นบ้านของไทย แต่ก็พบ เห็นปลาแรดมีอยู่ทั่วไปในอ่างเก็บน้ำ หนองบึง และตามสระน้ำของวัด ซึ่งเข้าใจว่ามีผู้นำไปปล่อยในวัด และจากสาเหตุที่พบปลาแรดที่วัดนั้น จึงทำให้ไม่นิยมรับประทานกันเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่ปลาแรดมีเนื้ออร่อยมากๆ แต่ผมไม่เคยกินอ่ะ ปัจจุบันเป็นปลาเนื้อที่มีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจ ทั้งด้านของปลาเนื้อและปลาสวยงาม

การเลี้ยงปลาแรด


***** ปลาแรด ปลาในตระกูลเดียวกันกับ ปลากระดี่ตัวจ้อย เป็นปลากินพืชที่ชอบกินพืชน้ำ ไขน้ำ แหน ผักบุ้ง เศษอาหาร ที่เหลือจากโรงครัวและแมลงในน้ำ การเลี้ยงปลาแรดสามารถเลี้ยงได้ในบ่อดินและในกระชัง แต่ที่นิยมเลี้ยง โดยในบ่อจะปล่อยปลาแรดเลี้ยงรวมกับปลากินพืชอื่น ๆ ในบ่อที่มีพืชน้ำหรือวัชพืชขึ้น เพื่อให้ปลาแรดกิน เป็นการทำความสะอาดบ่อไปในตัว สำหรับในกระชังเลี้ยงปลาสวาย ก็ปล่อยปลาแรดลงไป เพื่อทำหน้าที่ยามตรวจกระชังว่ามีรูรั่วหรือไม่

******ปลาแรดสามารถอาศัยอยู่ในน้ำที่มีออกซิเจนต่ำๆ ได้ มีรูปร่างแบนข้างมาก ปลาแรดสามารถเลี้ยงได้ในบ่อดิน บ่อซีเมนต์ และตู้กระจก เป็นปลาที่สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ง่าย มีความทนทาน และปรับตัวเข้ากับสถานที่ที่คับแคบได้ง่าย แต่จะโตช้าซักหน่อย
เตือนอย่าไปเลี้ยงรวมกับปลาเล็กชนิดอื่นนะครับ อาจจะกลายเป็นอาหารอันโอชะของปลาแรดได้
************

โดย: อัศวินปลาทอง [14 พ.ค. 47 5:25] ( IP A:203.113.33.13 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน