Spotted Gar จระเข้น้อยลายจุด (ประกวด)
   สวัสดีครับ หลังจากการสูญเสีย จระเข้จุดน้อยไป 2-3 วันก่อน วันนี้ผมจะมาแนะนำพวกเค้าให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ ( หวังว่าคงยังไม่เบื่อเรื่อ การ์ นะครับ )
Spotted Gar อยู่ในวงค์ Lepisosteidae ซึ่งปลาการ์ในสกุลนี้ จะมีฟันบนแค่แถวเดียว ผิดจาก Atractosteus ซึ่งจะมีฟันบนถึง 2 แถว เช่น อัลลิเกเตอร์
ชื่อวิทย์เต็มๆของเจ้าจุดก็คือ Lepisosteus oculatus ส่วน ชื่อ สามัญก้รู้ๆกันอยู่ว่าคือ Spotted Gar หรือ สป๊อตการ์

(รูปจาก นายเก๋า)

โดย: GetZ [8 ต.ค. 49 20:48] ( IP A:124.120.0.57 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โดยรูปร่างลักษณะทั่วไปคือ ลำตัวอ้วนกลม ยาว ทรงกระบอก ปากยาวเรียว และมีจุดสีดำบริเวฯลำตัว รูปร่างคล้ายสี่เหลี่ยม โดยจะมีจุดหนาแน่บริเวณ ปาก และหน้า ซึ่งจากประสพการ์ณ จุดที่ว่านี้ จะคล้าแถบสีดำคาดอยู่แถวๆปากซะมากกว่า โดยรูปร่าง ลักษณะของเจ้าจุด จะดูคล้ายคลึงกับ แฟดคนละฝาของเค้า ก้คือ ฟลอริด้าการ์ (Lepisosteus platyrhincus) ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกันมาในวัยเด็ก จะมีข้อจำแนกได้คือ ฟลอริด้าการืจะมีความยาวตั้งแต่ดวงตาจนถึงแผ่นปิดเหงือก สั้นกว่า 2 ใน 3 ของความยาวปาก โดจะสามารถ จำแนกได้ชัดเจนขึ้นเมื่อปลาโตขึ้น จุดบนตัวจะเรึ่มชัดขึ้น
โดย: GetZ [8 ต.ค. 49 20:55] ( IP A:124.120.0.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต่อกันที่ แหล่งที่อยู่ พบทางตอนใต้ของประเทศแคนนาดา บริเวณทะเลสาบ อีรี และในที่ราบลุ่มแม่น้ำ มิสซิสซิปปี้ ตั้งแต่มลรัฐโอไฮโอ อิลลินอยส์ ลงมาถึงทางตอนไต้ของ สหรัฐฯ ไปจนถึงอ่าวเม็กซิโก
โดยขนาดเมื่อโตเต็มที่ในธรรมชาติ คือ ประมาณ 44 นิ้ว
และ ประมาณ 2 ฟุต ในที่เลี้ยง

ว่าด้วยเรื่องขออาหารการกิน ปลาตระกูล การ์ เป้นปลาที่ตะกละ กินได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ ไรทะเล กุ้งฝอย ลูกปลา สัตวืน้ำตัวเล็ก ในรายของตัวที่โตแล้วก้อาจจะมี นก, หรือ สัตวือื่นๆ

มาถึงเรื่องการเลี้ยงดู ด้วยความที่เป้นการ์ที่ตัวไม่ใหญ่มากนัก จึงสามารถเลี้ยงในตู้ตั้งแต่ 48 ขึ้นไปได้ โดยส่วนใหญ่นะครับ คนที่เลี้ยงปลาการื จะเลี้ยงอยู่ 2 ชนิดคือ อัลลิเกเตอร์ และ ฟลอริด้า แต่ถ้าใครชอบการ์ที่มีลวดลายสวยงามแล้วล่ะก้อ ขอแนะนำเจ้าจุดครับ เพราะตอนดตแล้ว ลวดลายและรูปร่างของเจ้าจุด ดุสวยกว่าฟลอริด้ามากก (ในสายตาผม ) แต่มีเคล็ดลับนะครับ คือในวัยเด็ก ผมจะเลี้ยงเค้าในบ่อสีดำ เลี้ยงไปเรื่อยๆ จนเค้า เรึ่มโตได้ฟุตกว่าๆ ผมถึงนำมาใส่ตู้ ปรากกว่า ลายขึ้นชัดมากๆ เรียกว่า มองไกลๆ จะเห็นเป็นตัว ดำๆเลยครับ ( เสียดาย ของผมชิ่งตายซะก่อน ไม่งันคุณจะเห็นว่า มันสวยจริงๆ ) นอกจากนั้น ถ้าไม่อยากให้เค้าซีดเร็ว พยายามอย่าไปกสนเค้า และ ไม่ต้องเปิดไฟตู้นาน เพราะเค้าจะปรับสภาพตัวเองให้สว่างขึ้น เป้นผลให้ จุดซีดลงด้วยครับ

โดย: GetZ [8 ต.ค. 49 21:09] ( IP A:124.120.0.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มาต่อ เรื่อง เมท
สามารถเลือกเมทได้หลากหลาย แต่ควรจะเป้น เมทที่ ตัวใหญ่กว่าเค้า สักหน่อย สัก 1 เท่าตัวก็ดี และถ้าจะให้ดี ควรเป็นเมทที่กินอาหารชนิดเดียวกับเจ้าจุดของคุณครับ

โดยรวมแล้ว การเลี้ยงเจ้าจุดนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับการ์ทั่วไปครับ
จุดเด่นตรงที่ ทน-กินจุ-ไม่งอแง-ไม่สำออย สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี
โดยที่คุณไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพน้ำมากนัก แต่ควรจะมาดูแลเรื่องของเสียและ กีาซเสียในน้ำมากกว่าครับ และที่สำคัญ ปลาเล็ก ( 1.5 ฟุตลงมา ) มีสิทธฺ์กระโดน้ำทำสถิติโลกออกมาจากตู้คุณได้ ฉะนั้น ควรหาอะไรมาปิดฝาตู้ด้วยนะครับ
ในรายของบ่อ เท่าที่เลี้ยงมา ยังไม่เคยมีตัวใหนทะลึ่งออกมาอาบแดด แต่มีตาข่ายหรืออะไร ปิดไว้จะเป้นการดีกว่าครับ

ผิดพลาด-ขาดเหลืออะไร
ยินดีน้อมรับไว้ครับผม
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ
โดย: GetZ [8 ต.ค. 49 21:20] ( IP A:124.120.0.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมเลี้ยงอยู่คับ ยกให้ท่าน จขกท.เลย มาเอาที่บ้านแล้วกัน
081-825-6545
โดย: ก๊อง บีคลี่ (kongzzilla ) [1 ก.พ. 50 14:57] ( IP A:58.9.156.111 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน