ปลาซีกเดียว ปลาหน้าตาประหลาดแต่มีความสำคัญของโลก (แข่งขัน)
   ปลาซีกเดียว (Flatfishes)
หากเรียกชื่อนี้บางท่านอาจจะไม่คุ้นเคย แต่ถ้าหากลองยกตัวอย่างปลาในกลุ่มนี้ขึ้นมาซักตัวสองตัวเชื่อว่าหลายท่านอาจจะร้องอ๋อเลยก็ได้ครับ สมาชิกปลาในกลุ่มนี้ที่พบในบ้านเราก็เช่น ปลาลิ้นหมา ปลาช่อม่วงเป็นต้นครับ

ทางต่างประเทศจะเรียกปลาซีกเดียวนี้ว่า Flat fish ซึ่งได้ชื่อนี้ก็เพราะพวกมันมีลำตัวแบนข้าง โดยที่ตาทั้งสองดวง อยู่ด้านใดด้านหนึ่งของลำตัว ปลาซีกเดียวนี้จะว่ายโดยใช้เพียงแค่ด้านเดียวในการว่ายเท่านั้น ลำตัวซีกที่อยู่ข้างใต้จะมีสีซีดมาก พบได้ในเขตร้อนไปจนถึงเขตน้ำเย็น ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน้ำเค็มและอาศัยอยู่ในความลึึกระดับปานกลาง ยาวไปจนถึงไหล่ทวีป แต่มีบางชนิดเข้าไปหรืออาศัยอยู่ในน้ำจืด

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49] ( IP A:124.121.90.126 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลาซีกเดียวเป็นปลากินเนื้อที่อาศํยอยู่บริเวณพื้นน้ำ โดยจะฝังหรือซ่อนส่วนล่างไว้กับโคลนหรือพื้นทราย. บางชนิดสามารถเปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อมได้. ตาสองข้างอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของส่วนหัว ด้านที่มีตานั้นจะมีเม็ดสีอยู่ ส่วนอีกด้านจะมีสีขาว. พวกมันมีขนาดตั้งแต่ 4 นิ้ว (ประมาณ 10 ซม) ไปจนถึง 7 ฟุต (ประมาณ 2 เมตร) และบางชนิดอาจจะหนักได้ถึง 720 ปอนด์ (325 กก.) หลายชนิดมีความสำคัญทางโภชนาการ

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปลาซีกเดียว เป็นตัวอย่างในการวิวัฒนาการในการปรับตัว โดยที่ Richard Dawkins ได้อธิบายทฤษฎีวิวัฒนาการของปลาซีกเดียวไว้ว่า "บรรพบุรุษของปลาซีกเดียวในธรรมชาติ อาศัยอยู่บริเวณพื้นใต้ทะเล พวกมันจึงปรับตัวนอนราบไปกับพื้นด้วยด้านใดด้านหนึ่งของลำตัว. ซึ่งมันได้สร้างปัญหากับดวงตาข้างหนึ่งที่จะมองเห็นแต่พื้นด้านล่างอยู่ตลอดเวลาที่อยู่ในทราย และจะทำให้ใช้งานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ. ดังนั้นการวิวัฒนาการจึงเกิดขึ้นเพื่อการแก้ปัญหาตาข้างที่อยู่ด้านล่าง ทำให้ตาด้านนั้นเคลื่อนมาอยู่ด้านเดียวกับที่หงายขึ้นสู่ท้องทะเล"

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปลาโซล (Soles) เป็น หนึ่งในปลาซีกเดียว ( Flatfishes) จากหลายๆวงศ์. นอกยุโรปชื่อของปลาโซลนี้ถูกใช้เรียกปลาซีกเดียวชนิดอื่นๆที่มีความคล้ายคลึงกันด้วย, โดยเฉพาะกับสมาชิกปลาซีกเดียว ในวงศ์ย่อย Soleoidei เช่นเดียวกับที่ใช้เรียกสมาชิกของตระกูล flounder. ปลาโซลแท้ๆ (Solea solea)

ซึ่งปลาซีกเดียวเหล่านี้มีการแพร่กระจายอย่างกว้างขวาง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ปลาเหล่านี้จะไม่ถูกคุกคาม ดีด้วยการล่ามันเป็นจำนวนมากเกินไปในยุโรปทำให้ประชากรของมันลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเห็นได้จากจำนวนของปลาซีกเดียวที่จับได้น้อยลงในหลายๆพื้นที่.

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปลาโซลที่ถูกจับมาทำเป็นอาหารในยุโรปนั้นมีอยู่หลายชนิด โดยที่ไม่สามารถระบุไปเลยได้ว่าเป็นปลาโซลแท้ๆ หรือเป็น โดเวอร์ โซล(Solea solea) บ่อยครั้งที่พวกเขาพึงพอใจที่จะเรียกปลาเหล่านั้นครอบคลุมไปทั้งหมดว่าปลาโซล

ชื่อของปลาโซล มาจากการที่มันดูคล้ายคลึงกับรองเท้าแตะ ซึ่งในภาษาลาตินเรียกว่า Solea แต่ในภาษาอื่นๆมักจะเรียกกันว่า ปลาลิ้นเสียมากกว่า (tongue) เช่นเยอรมันเรียก Zunge ส่วนสเปนเรียก lenguado บ้านเราก็เรียกเหมือนกัน อย่างเช่นปลาลิ้นหมา

ชื่อของปลาโซล นอกทวีปยุโรป ในปัจจุบันค่อนข้างจะสับสน
ในอเมริกาเหนือ มีอยู่ 2 ชื่อด้วยกัน (โซล (sole) และ ฟลาวน์เดอร์ (flounder)) ดังนั้นปลาชนิดใดก็ตามพวกเขาเรียกว่าโซลในอเมริกาอาจหมายถึงปลา ฟลาวน์เดอร์ด้วย,
ในความเป็นจริงแล้ว ตามภัตตาคารในอเมริกาเหนือ บ่อยครั้งที่จะเรียกปลาซีกเดียวที่มีขนาดเล็กๆว่าปลาโซล

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ฟลาวน์เดอร์ (Flounders) เป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่ พบในพื้นโคลนในเขตหนาว บริเวณน้ำตื้นทางตอนเหนือ. ทางใต้ หรือหน้าหนาว flounder (Pseudopleuronectes americanus) มีความสำคัญในแง่การบริโภคและเกมส์ตกปลา, มีการจับพวกมันเป็นจำนวนมากด้วยอวนลาก . เช่นเดียวกับปลาซีกเดียวชนิดอื่นๆ ซึ่งจะมีการอพยพในฤดูหนาว ไปยังเขตน้ำลึกเพื่อผสมพันธุ์.

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:04] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ฮาลิบุท (halibuts) เป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีความสำคัญทางการค้าเป็นอย่างมาก. ฮาลิบุทแอตแลนติก และ ฮาลิบุทแปซิฟิก Hippoglossus hippoglossus และ H. stenolepis มีความคล้ายเคียงกันมาก โดยที่พวกมันมีปากขนาดใหญ่และมีฟันที่แหลมคมและแข็งแรง. พวกมันกินอาหารอย่างตะกละตะกราม มันกินปลาอื่นๆที่พบในเขตที่มีน้ำเย็นจัด. น้ำหนักมากที่สุดเท่าที่พบของฮาลิบุท 600 ปอนด์ (270 กก.) แต่โดยส่วนใหญ่ตัวอย่างที่จับได้จากนอกชายฝั่งที่ระดับความลึก 100-400 ฟาทอม (Fathoms) (600-2400 ฟีต) มีน้ำหนักอยู่ประมาณ 20 - 100 ปอนด์ (9-45 กก.) ตู้ผู้โดยทั่วไปจะมีขนาดเล็กกว่าตัวเมีย. คาลิฟอร์เนีย ฮาลิบุท เป็นชนิดที่ใหญ่สุดของวงศ์นี้ (60 ปอนด์ (27 กก.)) พบบริเวณทางใต้ของซานฟรานซิสโก

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:07] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ทีนี้ลองมาดูข้อมูลของพวกมันกันมั่งครับ
ปลาซีกเดียวนี้จัดอยู่ในกลุ่ม (ปลาที่มีก้านครีบ) Ray-finned fishes ในอันดับ (Order) Pleuronectiformes ซึ่งปลาในอันดับนี้มีอยู่ด้วยกัน 11 สกุล ซึ่งจะได้กล่าวถึงต่อไปครับ

ลักษณะทั่วไปของปลาในกลุ่มนี้คือ เป็นปลาที่มองดูเหมือนมีแค่ด้านเดียว เหมือนอย่างที่เรามองดูกระเบน (แต่ในความเป็นจริงแล้วลักษณะและรูปแบบรูปร่างไม่เหมือนกันครับ ลักษณะของปลากระเบนจะเป็นในลักษณะลำตัวแบนราบขนานกับพื้น แต่ปลาซีกเดียวมันกลับเป็นตรงกันข้ามครับคือลำตัวสองด้านจะบีบเข้าหากันจนดูเหมือนแบนราบ) ลำตัวจะปรับให้แบนราบจากนั้นลำตัวด้านใดด้านหนึ่ง (จะฝั่งซ้ายหรือขวาก็ได้ขึ้นอยู่กับชนิด) ที่จะนอนราบไปกับพื้นทะเลเพื่อปรับตัวใช้ชีวิตบริเวณนั้น. หัวจะมีลักษณะแหลม ตาทั้งสองข้างเมื่อยังเป็นตัวอ่อนจะมีลักษณะและรูปแบบเช่นเดียวกับปลาชนิดอื่น แต่เมื่อโตขึ้นมันจะมีการพัฒนาเปลี่ยนรูปร่างไป คือในตัวเต็มวัยจะมีรูปร่างแบบไม่สมมาตรกันลำตัวฝั่งซ้ายและฝั่งขวาจะแตกต่างกัน โดยที่ตาข้างหนึ่งจะย้ายไปอยู่อีกด้านหนึ่งของกระโหลก ครีบหลังและครีบทวารมีฐานครีบยาว, ลำตัวมีลักษณะเกือบแบนราบและมีรูปทรงกลมรีหากมองจากด้านข้าง ตาทั้งสองข้างสามารถยื่นเหนือลำตัวเพื่อใช้ในการมอง ช่องว่างบริเวณลำตัวจะมีน้อยเนื่องจากลำตัวเปลี่ยนไปมีรูปทรงแบนมาก ในตัวเต็มวัยนั้นส่วนใหญ่จะไม่มีถุงลมที่ช่วยในการว่ายน้ำ (Swim bladder) เกล็ดมีลักษณะเป็นแบบ Cycloid หรือ Ctenoid

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:12] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   พฤติกรรม
ปลาซีกจะอาศัยอยู่บริเวณพื้นทะเล หรือพื้นน้ำ ออกหากินในเวลากลางคืนโดยอาจใช้วิธีพรางตัวเพื่อจับเหยื่อ อีกทั้งยังมีความสามารถในการปรับสีผิวให้เข้ากับสภาพที่ตนเองอาศัยด้วย บางครั้งอาจจะพบว่ามีบางชนิดจะเกาะอยู่ตามท้องเรือหรือเสาใต้้น้ำ

อาหาร
ปลาซีกเดียวจัดเป็นปลากินเนื้อ (Canivor) ดังนั้นอาหารของพวกมันก็ได้แก่สัตว์หน้าดินขนาดเล็ก ลูกกุ้งลูกปู ปลาที่มีขนาดเล็ก สัตว์ในกลุ่มปลาหมึกและหอยไม่มีฝา (Mollusk) ส่วนปลาในที่เลี้ยงสามารถหัดให้กินอาหารเม็ดได้

สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูในตู้เลี้ยง
การเลี้ยงดูทำได้ไม่ยากนัก เพราะส่วนใหญ่มันจะอยู่นิ่งทั้งวัน และจะฝังตัวอยู่กับทราบพื้นตู้ หรือหากไม่มีก็จะเกาะกระจกแทน อาหารอาจจะไม่ให้ก็ได้เพราะมันสามารถกินเศษอาหารจมที่กินเหลือจากปลาชนิดอื่น แต่อย่างไรก็ดีควรเสริมอาหารสดเพื่อให้พวกมันได้รับแร่ธาตุครบถ้วนด้วยก็ดีครับ ปลาชนิดที่เลี้ยงกันในบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นน้ำจืดและน้ำกร่อยเสียส่วนใหญ่ หากเป็นปลาน้ำจืดแท้ก็จะเลี้ยงง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นชนิดที่อาศัยในน้ำกร่อยจะเปราะบางและเลี้ยงยากกว่า ดังนั้นควรมีการปรับสภาพน้ำและเติมเกลือลงไปเล็กน้อย

ถิ่นที่อยู่และการแพร่กระจายพันธุ์
ปลาซีกเดียวมีหลากหลายและมีการแพร่กระจายไปเป็นวงกว้าง มีอยู่ทั่วโลก บางชนิดอาศัยอยู่ในน้ำเค็ม บางชนิดอาศัยอยู่ในน้ำจืด บางชนิดอาศัยอยู่บริเวณพื้นน้ำตื่น แต่บางชนิดอาจจะอยู่บริเวณพื้นทะเลที่มีความลึกเป็นร้อยๆฟุต ในประเทศไทยนั้นปลาซีกเดียวที่อาศํยอยู่ในน้ำเค็มจะพบได้ทั้งในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ส่วนชนิดน้ำจืดจะพบตามแม่น้ำใหญ่ๆในภาคกลาง

** ในประเทศไทยนั้นปลากลุ่มปลาซีกเดียว เช่นปลาลิ้นหมา และ อีกหลายชนิดที่อาศํยอยู่ในน้ำจืด จัดเป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพน้ำ หากเมื่อใดก็ตามที่ปลาเหล่านี้ขึ้นมาหายใจบริเวณผิวน้ำก็แสดงว่าน้ำในแหล่งนั้นกำลังเริ่มที่จะเน่าเสีย

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:15] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ทีนี้เราลองมาดูข้อมูลปลาซีกเดียวในแต่ละวงศ์ (Family) กันครับ

Archiridae - (American soles) ปลาซีกเดียววงศ์นี้ อาศัยอยู่ทั้งทะเลและแหล่งน้ำจืด พบในหลายๆพื้นที่ของแอตแลนติก และ มี 1 ชนิดที่อาศัยอยู่ในแปซิฟิก พวกมันมีความแตกต่างจาก ปลาซีกเดียวในวงศ์อื่น.

ตาทั้งสองดวงจะอยู่บนลำตัวซีกขวาและอยู่ชิดกันมาก ตาข้างหนึ่งอยู่ต่ำกว่าปากอย่างเห็นได้ชัด, ปากเชิดขึ้น มีฟันเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่มีเลย เกือบทั้งหมดจะมีลำตัวกลมหรือกลมรี. บริเวณข้างลำตัวมีขนาดกว้าง มีเส้นข้างลำตัวเหนือบริเวณหลัง (ข้างลำตัวด้านบน) ครีบหลังและครีบทวารจะแยกออกจากครีบหาง ครีบอกมีขนาดเล็กหรืออาจจะไม่มีเลย

พวกมันชอบอยู่ในเขตอากาศอบอุ่น เขตน้ำตื้นที่มีพื้นทรายหรือโคลนเลน กินพวกสัตว์เล็กๆเป็นอาหาร


***จากรูปเป็น American soles ชนิด Catathyridium jenynsii.

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:31] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   American soles (พบในสภาพแวดล้อมแบบ น้ำจืด และ น้ำเค็ม ของอเมริกา. สกุลนี้มีอยู่ประมาณ 28 ชนิด ใน 9 สกุล (Genus). โดยพวกมันมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับปลาโซล (Soleidae) และพวกมันเคยถูกจัดหมวดหมู่ไปอยู่ในวงศ์ย่อย (Subfamily) ของปลา Soleidae แต่ achirids มีตัวเลขที่ส่อเค้าว่าจะสูญพันธุ์
โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:33] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   Achiropsettidae - (Southern flounders) พบในทวีปแอนตาร์กติก และแหล่งน้ำบริเวณใกล้เคียงทวีปแอนตาร์กติก. ลำตัวจะมีลักษณะแบนข้างมาก. โดยที่ตาทั้งสองข้างอยู่ด้านซ้ายของลำตัวบริเวณส่วนหัว. ครีบหางไม่ติดกันกับครีบอื่น. ไม่มีแกนครีบ ครีบอกจะเป็นแบบไม่สมบูรณ์หรือไม่มีเลย. เส้นประสาทข้างลำตัวตรงและพัฒนาอย่างดีเยี่ยมทั้งสองด้านของลำตัว. เป็นปลาอาศัยอยู่บริเวณท้องน้ำที่มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง

Southern flounders เป็นวงศ์ที่มีขนาดเล็กของฟลาวน์เดอร์ที่พบในแอนตาร์ติก และ แหล่งน้ำใกล้เคียงในแอนตาร์กติก ในวงศ์นี้มีความหลากหลายอย่างมากในเรื่องของขนาด มีขนาดตั้งแต่ 6.3 ซม. ในชนิด Achiropsetta slavaeไปจนถึง 60 ซม. ในชนิด Neoachiropsetta milfordi. ปลาในกลุ่มนี้เท่าที่ค้นพบนั้นไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของมันมากนัก


***จากรูปเป็น Southern flounders ชนิด Mancopsetta maculata maculata

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:45] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   Bothidae - (Lefteye flounders) แพร่กระจายในเขตอบอุ่นของมหาสมุทรแอตแลนติกสบริเวณที่มีอุณหภูมิอบอุ่น, มหาสมุทรอินเดีย และ แปซิฟิก. ตาทั้งคู่ของสมาชิกในวงศ์นี้ส่วนใหญ่จะอยู่ด้านซ้ายของหัว. ไม่มีแกนครีบ . ครีบหลังเริ่มที่เหนือบริเวณตา. ครีบหลังและครีบทวาร แยกจากครีบหาง. ทวารจะอยู่ส่วนด้านที่ที่มองไม่เห็น ชนิดนี้กินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่ตามหน้าดิน และปลาเล็กๆ. Lefteye flounders พบในทุกส่วนของเขตร้อน และ บริเวณทะเลเขตอบอุ่น และหลายชนิดมีความสำคัญทางการค้า

Lefteye flounders พวกมันถูกเรียกว่า Lefteye flounders เพราะว่าพวกมันส่วนใหญ่ส่วนที่อยู่บริเวณพื้นใต้ทะเลคือซีกขวา ส่วนตาจะอยู่ที่ซีกซ้ายของลำตัว


***จากรูปเป็น Lefteye flounders ชนิด Bothus mancus

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 1:53] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   Citharidae - (Citharids) พบแพร่กระจายในเขตทะเลเมดิเตอเรเนียน, มหาสมุทรอินเดีย และญี่ปุ่น ไปจนถึง ออสเตรเลีย ตาทั้งสองอยู่ด้านเดียวกันของส่วนหัว. ครีบเชิงกรานถูกพัฒนามาเท่ากัน และฐานครีบสั้น. ครีบอกพัฒนาอย่างดีเยี่ยม. เส้นประสาทข้างลำตัวมีทั้ง 2 ด้าน . ทวารอยู่บริเวณด้านที่มีดวงตา.

*** จากรูปเป็น Citharids ชนิด Brachypleura novaezeelandiae

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:00] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   Cynoglossidae - (Tonguefishes) แพร่กระจายอยู่ในเขตร้อน. และบริเวณใกล้เคียง. ตาทั้งคู่อยู่ด้านซ้ายของหัว ตามีขนาดเล็ก โดยที่มีช่องว่างระหว่างดวงตาเพียงเล็กน้อย. จุดเริ่มของครีบหางกลืนไปกับครีบหลังและครีบหาง. ครีบอกขวาปกติ ไม่ได้รับการพัฒนา. ไม่มีครีบเชิงกราน. ครีบหลังเริ่มที่ตำแหน่งของตาล่าง. มีขนาดโดตเต็มที่ยาวประมาณ 48 ซม. แต่โดยปกติมีขนาด 30 ซม.

Tonguefishes พบในเขตร้อนของมหาสมุทรทั้งหมด (อยู่ระหว่าง เส้นละติจูดที่ 40) Tonguefishes ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน้ำกร่อยบริเวณน้ำตื้น หรือ บริเวณปากแม่น้ำ. ชนิด Symphurinae จะอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึก 300 - 1,900 เมตร หลายชนิดถูกจับมาเพื่อการค้า. มีจำนวน 5 ชนิดที่รู้กันว่าอาศัยอยู่แต่ในแหล่งน้ำจืด

*** จากรูปเป็น Tonguefishes ชนิด Cynoglossus puncticeps

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:09] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   Paralichthyidae - (Large-tooth flounders) พบในมหาสมุทรแอตแลนติก, อินเดีย และ แปซิฟิก ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในทะเล ชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดหาได้ยากมาก. ลำตัวด้านขวาจะราบไปกับพื้นทะเล ตาทั้งสองข้างอยู่ด้านซ้ายของลำตัวบริเวณส่วนหัว. ไม่มีก้านครีบบริเวณครีบอกและครีบเชิงกราน. ฐานครีบเชิงกรานจะสั้นและเกือบจะสมมาตร. จะพบปลาวงศ์ได้ในเขตอบอุ่นหรือแหล่งน้ำเขตร้อน. ในหลายชนิดมีความสำคัญในด้านการค้าและกีฬาตกปลา. โดยที่มีชื่อเสียงมากก็คือ California halibut, Paralichthys californicus และ the Pacific sanddab, Citharichthys sordidus.

*** จากรูปเป็น Large-tooth flounders ชนิด Pseudorhombus jenynsiipuncticeps

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:17] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   Pleuronectidae - (Righteye flounders) ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทะเล มีบางชนิดเท่านั้นที่อาศัยอยู่ในน้ำกร่อย และชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดจะหาได้ยากมาก. แพร่กระจายในมหาสมุทรอาร์คติก, แอตแลนติก, อินเดียน และ แปซิฟิก. ตาทั้งสองข้างโดยปกติอยู่ด้านขวา. ครีบไม่มีก้านครีบ ครีบหลังและครีบทวารยาวและต่อเนื่องกัน โดยที่ครีบหลังจะยาวเลยส่วนหัวไป. ถุงลมที่ช่วยในการว่ายน้ำจะหายไปเมื่อปลาโตขึ้น. เม็ดสีด้านที่หงายขึ้นจะสามารถปรับเปลี่ยนผิวหนังให้เข้ากับสภาพพื้นใต้น้ำได้ดี.
Righteye flounders สาเหตุที่มันได้ชื่อนี้เพราะส่วนใหญ่จะเอาด้านซ้ายของลำตัวนอนราบกับพื้นทะเล พวกมันอาศัยอยู่บริเวณใต้ทะเลทั่วโลก โดยมีบางชนิดเช่น Atlantic halibut, Hippoglossus hippoglossus พบในความลึกที่ 2,000 เมตร. ชนิดที่มีขนาดเล็กที่สุดจะกินพวกสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยบริเวณพื้นทะเล เช่น polychaetes และ crustaceans (ลูกกุ้งลูกปู), แต่ righteye flounders ขนาดใหญ่ เช่น H. hippoglossus จะโตได้ถึง 2.4 เมตร จะกินปลาชนิดอื่นและ cephalopods (พวกสัตว์ตระกูลหอยและปลาหมึก). พวกมันหลายชนิดที่มีความสำคัญทางการค้า


*** จากรูปเป็น Righteye flounders ชนิด Microstomus pacificus

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:25] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   Psettodidae - (Psettodids) พบได้ในแถบแอฟริกาตะวันตก และ อินโด-เวสต์ แปซิกฟิก. ตาทั้งสองดวงอยู่ด้านซ้ายของหัว. ตาจะย้ายมาอยู่บริเวณหลังตรงส่วนปลายสุดของหัว. ปากขนาดใหญ่ เป็นชนิดที่ไม่ซ่อนอยู่ใต้พื้น. ครีบหลัง เริ่มบริเวณหลังตา ทุกชนิดจะมีครีบเชิงกรานที่สมมาตร. เกล็ดแบบ cycloid เส้นประสาทข้างลำตัวของทั้งสองด้านของลำตัวมีการพัฒนา.

Psettodids เป็นชนิดแรกเริ่มของปลาซีกเดียวทั้งหมดอย่างแน่ชัด เช่น มีกระดูกสันหลังเพียงเล็กน้อยและพฤติกรรมการว่ายน้ำ

*** จากรูปเป็น Psettodids ชนิด Psettodes erumei

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:29] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   Samaridae แพร่กระจายใน ทะเลอินโด-แปซิกฟิก. เขตร้อน และ เขตใกล้เคียง อาศัยอยู่ในน้ำลึก. ครีบหลังเริ่มต้นที่ด้านหน้าของดวงตา เส้นข้างลำตัวมีการพัฒนาอย่างดี. ครีบเชิงการเป็นแบบสมมาตร


*** จากรูปเป็น Samaridae ชนิด Samariscus inornatus

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:33] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   Scophthalmidae - (Turbots) พบในแอตแลนติกเหนือ, ทะเลบอลติก, เมดิเตอเรเนียน, และทะเลดำ ตาทั้งสองดวงอยู่ด้านซ้ายของหัว ปากมีขนาดใหญ่และขากรรไกรล่างยื่นออกมา. ครีบอกทั้งสองข้างมีฐานที่ยาวออกไป. ยาวเต็มที่ถึง 1 เมตร Psetta maxima
Turbot โดยตามธรรมชาติพวกมันอาศัยอยู่ตั้งแต่น้ำเค็มไปจนถึงแหล่งน้ำกร่อยใน แอตแลนติกเหนือ. ชื่อของมันได้มาจากภาษากรีกคำว่า skopein ที่มีความหมายว่า มอง และ ophthalmos หมายความว่า ดวงตา ปลาเทอร์บอทยุโรป (The European turbot (Psetta maxima)) เป็นปลาซีกเดียวชนิดตาอยู่ฝั่งซ้ายที่มีขนาดใหญ่ พบบริเวณใกล้ๆชายฝั่ง ในทรายตื้นๆของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน. ทะเลบอลติก ทะเลดำและ แอตแลนติกเหนือ. เทอร์บอทยุโรป เป็นพวกที่มีรูปทรงลำตัวสมมาตร มีขนาดตั้งแต่ 30 - 40 ปอนด์ (ประมาณ 15 - 17 กิโลกรัม)
เทอร์บอทเป็นปลาที่มีราคาแพงมาก พวกมันมีรสชาติดีและเป็นที่นิยม และเป็นชนิดที่มีมูลค่าทางการค้า มีฟาร์มของเทอร์บอทอยู่ในฝรั่งเศส สเปน ชิลี และนอร์เวย์. เนื้อปลาเทอร์บอทสดจะมีสีขาวสว่างเมื่อถูกนำมาปรุงอาหาร. เช่นเดียวกับปลาซีกเดียวชนิดอื่นๆ. กรีนแลนด์ เทอร์บอท บางครั้งจะรู้จักกันในชื่อ บลู ฮาลิบุท ตามปกติจะจับกันในบริเวณน้ำเย็นของกรีนแลนด์ในความลึกตั้งแต่ 1,000 เมตรลงไป


*** จากรูปเป็น Turbots ชนิด Psetta maxima

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:39] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   Soleidae - (Soles) พบแพร่กระจายในยุโรป ไปจนถึงออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น ตาทั้งสองดวงอยู่ด้านขวาของหัว. ครีบหลังเริ่มที่เหนือดวงตา. ครีบอกอาจจะมหรือไม่มีก็ได้ ไม่มีหนามที่ครีบ. ครีบหลังและครีบทวารไม่ติดกับครีบหาง หรือรวมกับครีบหาง. ครีบเชิงกรานไม่ติดกับครีบทวาร. ปลาสกุลนี้อาศัยอยู่บริเวณพื้นทะเล กินพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังหน้าดิน และ ปลา. บางชนิด มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ.

*** จากรูปเป็น Soles ชนิด Solea solea

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:45] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   จบแล้วครับ หวังว่าคงให้สาระแก่ทุกๆท่านที่อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ

Credit
https://www.bims.buu.ac.th/Th/department/aquarium/rinma.asp
https://www.talaythai.com/Education/marine_fish/002.php3
https://www.sklonline.com/webboard/viewtopic.php?p=153&sid=59ab9831a500d9a77dba81a788227acd
https://www.nfe.go.th/waghor/exhibition/exhi14_1.html
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=bestsalt&date=01-03-2006&group=2&blog=1
https://cyberlab.lh1.ku.ac.th/elearn/faculty/fisher/fi14/lesson3.htm
https://www.vcharkarn.com
https://www.thairath.com
https://www.thecanadianencyclopedia.com
https://www.answers.com/topic/flatfish
https://www.seawater.no/fauna/Fisk/flyndrefisk.htm
https://www.nmnh.si.edu/rtp/students/2003/virtualposters/poster_2003_cass.html
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/entrez/query.fcgi?cmd=Retrieve&db=PubMed&list_uids=11399494&dopt=Abstract
https://www.karankoron.com/chirimen_mushi_flatfish.html
https://en.wikipedia.org/wiki/

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:48] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เสริมอีกนิดหน่อยครับ

จากรูปจะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของปลาซีกเดียวจากวัยอ่อน จนถึงตัวเต็มวัย

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:50] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ด้านที่อยู่ติดกับพื้นน้ำ จะเห็นได้ว่าจะมีสีซีด และไม่มีดวงตา เนื่องจากย้ายไปอยู่ฝั่งที่หงายขึ้น

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:55] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ความพิเศษอีกอย่างของปลากลุ่มนี้ก็คือดวงตาที่สามารถยกขึ้นมาเพื่อมองได้

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:57] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เกล็ดแบบ Cycloid และ Ctenoid

โดย: อีกาฯ [28 ต.ค. 49 2:59] ( IP A:124.121.90.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   good information
โดย: gukgai [28 ต.ค. 49 8:14] ( IP A:130.34.176.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   โห สุดยอด ผมนับถือเลย หาข้อมูลได้เจ๋งมากๆ

เป็นผม ผมคงหาไม่ได้แน่ๆ สุดยอดจริงๆครับ

ชอบๆๆๆๆๆๆ
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกล็ดกระจาย) [28 ต.ค. 49 8:15] ( IP A:124.121.188.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ข้อมูลเพียบเลยครับ
โดย: เจฟ [28 ต.ค. 49 11:15] ( IP A:124.121.107.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เป็นประโยชน์ในการศึกษาเป็นอย่างมาก รายละเอียดเยี่ยมมากครับ
ใช้เป็นฐานข้อมูลได้ดีที่เดียวครับ ผมก็ชอบปลาชนิดนี้เหมือนกัน เคยเอามาเลี้ยงหลายครั้งแล้วแต่ตายหมด เหอะๆ
โดย: su_aquatic [28 ต.ค. 49 11:53] ( IP A:203.158.177.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ข้อมูลแน่นมากครับ
โดย: tum_kung29@hotmail.com [28 ต.ค. 49 17:05] ( IP A:124.120.244.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   พี่อีกาฯ มาเองแบบนี้ก็วงแตกสิครับ :D
โดย: Longhairguy [29 ต.ค. 49 1:57] ( IP A:58.147.79.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ลองดูเฉยๆอ่ะครับเอาสนุกๆ ถ้าหากเกิดฟลุคชนะขึ้นมาก็คงขอบายอ่ะครับแบบว่าไม่มีที่เลี้ยงอ่ะครับ ^ ^
โดย: อีกาฯ [29 ต.ค. 49 5:58] ( IP A:124.121.93.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   วงแตกจริงๆครับ
โดย: Revenge [29 ต.ค. 49 14:59] ( IP A:124.121.137.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   นึกว่า อ่านทีสิส อยู่อ่ะ เจ๋งโคตะระ ครับท่านอีกาฯ
โดย: the p@lmmint [30 ต.ค. 49] ( IP A:125.25.128.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   เจ๋ง จิงๆ คับพี่ สุดยอดมากครับ
โดย: TAK [30 ต.ค. 49 8:32] ( IP A:203.144.215.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   เยี่ยมมากครับ สุดยอด
โดย: หมูแดง [30 ต.ค. 49 21:43] ( IP A:121.105.65.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ข้อมูลแน่น มากครับ
สุดยอดในการหา แบะการเรียงลำดับ
โดย: Inlove [31 ต.ค. 49 22:17] ( IP A:125.25.1.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   ข้อมูลแน่นดีครับ ความรู้เพียบ หุหุหุ
โดย: เรารัก JJ [1 พ.ย. 49 14:53] ( IP A:210.86.135.13 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน