รวบรวมข้อมูลวิธีการเลี้ยงอโรวานาครับผม
   ลองพยายามรวบรวมความรู้ที่ตัวกระผมมีอยู่บ้าง แม้จะไม่ได้เป็นเซียน แต่ก็เี้ลี้ยงมาหลายตัว สมัยเด็กๆเลี้ยงอโรเงิน ดำ ทองอ่อน ตายไปสี่ห้าตัวแล้วครับ ตอนนั้นเลี้ยงแบบไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร มั่วๆไปตามมีตามเกิด อยู่ได้อึดสุดคือเจ้าอโรเงินครับ สามสี่ปี มาตายเพราะโดดตอนเปลี่ยนน้ำ ไปโดนก้อนปูนเข้า เลยเด็ทซะ ที่เหลือก็ปีกว่ามั่ง เดือนกว่ามั่ง จนเริ่มวัยรุ่นก็เลิกเลี้ยงไปเพราะติดเที่ยว

พอกลับมาเลี้ยงปลาอีก ก็พยามตั้งใจดูแลปลาครับ ชนิดไหนที่อยากเลี้ยงก็ลองเอามาเลี้ยง พอทำงานมีเงินเป็นของตัวเอง แม้จะไม่มากก็ยังเจียดมาทำสิ่งที่ชอบได้ครับ ปลาที่เลี้ยงก็ไม่เคยประสบปัญหาหนักเกินแก้ (แต่ก็ดีแล้วแหละ) และเห็นว่ากว่าผมจะเริ่มเลี้ยงปลาชนิดนี้รอดแบบดีๆ ก็ต้องเสียกำลังใจไปหลายหน
เมื่อพอหาความรู้จากเวปนี้และเวปที่กล่าวมา รวมทั้งการถามจากคุณต้นเจ้าของเวป ก็ได้สำนึกว่าเมื่อก่อนผมเลี้ยงปลารอดมาได้มั่งก็เพราะปลามันอึดครับ หาใช่ว่าเข้าใจมันซักนิดไม่ ก็เลยอยากทำกระทู้ที่รวบรวมข้อมูลการเลี้ยงที่ช่วยให้คนอื่นๆที่อยากลองเลี้ยงปลาชนิดนี้เลี้ยงปลาได้อย่างสบายใจครับ

จริงๆแล้วมีเวปที่ทำเรื่องอโรวานาดีๆหลายเวป ทั้งเวปนี้ และเวปพี่ปิติ https://arowana.pantown.com/
และ https://www.arocafe.com ซึ่งจริงๆความรู้ส่วนมากของผมก็มาจากเวปพวกนี้แหละครับ มีข้อมูลที่ละเอียดมากกว่าที่ผมลงไว้มากมาย แต่บางทีกระทู้ต่างๆที่เกี่ยวกับปลาชนิดนี้ก็เป็นเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ และมีคนถามกันเสมอๆ เลยอยากลองทำกระทู้ที่ครอบคลุมประเด็นต่างๆซักกระทู้นึงครับ หวังว่าคงช่วยแนะนำผู้ที่อยากเลี้ยงปลาชนิดนี้ได้บ้างนะครับ ตรงไหนไม่ถูกต้องก็แก้ไขได้ตามสบายนะครับ ผมไม่ได้รู้อะไรที่ถูกต้องไปซะทุกอย่างครับ และไม่มีใครที่รู้ทุกอย่างไปซะหมดเหมือนกัน

สุดท้ายเขียนอันนี้ขึ้นมาเพื่อประเดิมบอร์ดใหม่ของคุณปลาระเบิดสุดเท่ด้วยครับ

ยาวเฟื้อยเลยครับ แต่ก็ยังขาดอีกหลายอย่าง ลองดูครับ
https://www.pantown.com/board.php?id=21770&area=3&name=board1&topic=1&action=view
โดย: เจ [15 ม.ค. 50] ( IP A:61.19.59.204 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อิอิ เวปผมทำประโยชน์อีกและ

เจ๋งครับคุณเจ ประสบการณ์และความรู้จากการค้นคว้าแท้ๆ

มีประโยชน์ครับ ชอบๆๆ
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกร็ดกระจาย) [15 ม.ค. 50 8:20] ( IP A:124.121.187.30 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน