ปลาหนวดพราหมณ์ (แต่จริงๆไม่มีหนวดสักเส้น อิอิ)
   ปลาหนวดพราหมณ์ เป็นปลาน้ำจืดของไทยชนิดหนึ่ง ฝรั่งเรียกว่าปลา threadfin ซึ่งสื่อความหมายได้เป็นอย่างดี เส้นยาวๆที่เราเห็นว่าคล้ายหนวดของปลา ที่จริงเป็นก้านครีบอกที่

พัฒนาเพื่อการนำร่อง (free pectoral rays) ซึ่งใช้สำหรับ คลำทาง และหาอาหาร เนื่องจากปลามีสายตาที่ไม่ดี ก้านครีบพวกนี้เอง ที่เป็นจุดเด่นของปลาชนิดนี้ ยามว่ายน้ำ

ปลาจะกางก้านครีบของมันไปในทิศทางต่างๆ อีกทั้งยังว่ายน้ำตลอดเวลา ไม่ชอบอยู่นิ่งๆ แลดูแปลก และสวยงาม อีกทั้งยังมีหน้าตาที่แลดูน่ารักอีกด้วย
แต่ก่อนปลาชนิดนี้ คงมีคนรู้จักน้อย เพราะพบได้ยากในธรรมชาติ อันเนื่องมาจากปลามีความบอบบาง และไม่สามารถอยู่ในน้ำที่มีคุณภาพต่ำ ได้แต่เนื่องจากกรมประมง สามารถเพาะพันธุ์ได้ และ

ได้นำมา แสดงโชว์ในงานประมงน้อมเกล้าปีนี้ เลยทำให้คนรู้จัก สนใจที่จะเลี้ยงเพิ่มขึ้นเยอะมาก แต่ก่อนหลายปีมาแล้วตอนฝึกงานที่สถานีประมงชัยนาท ก็มีการเพาะปลาชนิดนี้ด้วยเช่นกัน ที่ที่นำ

มาจัดแสดงที่งานประมงน้อมเกล้าในปีนี้(ครั้งที่ 16) ไม่แน่ใจว่ามาจากสถานีไหน
ปลาชนิดนี้ ค่อนข้างพบเห็นได้น้อยในธรรมชาติ แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นถิ่นกำเนิดหลักของมัน นอกจากนั้นยังพบในแม่น้ำอื่นๆ เช่นแมน้ำโขง แม่น้ำท่าจีน บางปะกง เป็นต้น เมื่อก่อน จนมาถึง

ปัจจุบัน ปลาชนิดนี้จะเป็นปลาที่ได้จากการจับจากธรรมชาติ ซึ่งมีการสูญเสียสูงมาก เนื่องจากปลาบอบบาง อีกทั้งยังมีก้านครีบที่เกะกะ ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้อีกด้วย ต่อไปเราคงไม่ต้องจับ

ปลาจากธรรมชาติเป็นหลักเนื่องจากสามารถเพาะพันธุ์ได้แล้ว เป็นเรื่องน่ายินดีถ้ากรมประมงถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าวให้แก่ผู้ที่สนใจ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [4 ส.ค. 47 2:10] ( IP A:203.155.237.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในประเทศไทยนั้น มีปลาหนวดพราหมณอยู่ 2 ชนิด คือ
1.Polynemus longipectoralis Weber & de Beaufort, 1922 อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ทั้งบริเวณที่เป็นน้ำจืด และ

บริเวณปากแม่น้ำซึ่งเป็นน้ำกร่อย ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 40 เซนติเมตร ในตลาดปลาสวยงาม จะไม่นิยมนำมาจำหน่ายกันเนื่องจาก เป็นปลาที่ชอบน้ำกร่อย และน้ำที่มีความกระด้างสูง ไม่

เหมาะจะนำมาเลี้ยงในน้ำจืด อีกทั้งยังมีจำนวนก้านครีบอิสระที่น้อยกว่าคือมี 16 เส้น ทำให้ด้อยความสวยงามกว่าชนิดที่ 2

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [4 ส.ค. 47 2:15] ( IP A:203.155.237.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   2.Polynemus multifilis Schlegel, 1843อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบน แถบจังหวัดชัยนาท และนครสวรรค์ อาศัยอยู่ในน้ำจืดสนิท ลักษณะ เด่นคือ มีก้านครีบอิสระจำนวนมากกว่าชนิดแรก สองเท่า คือมี 32 ก้าน ทำให้แลดูสวยงามกว่า เวลาว่ายน้ำ ขนาดโตเต็มที่จะประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งจะเล็กกว่าชนิดแรก ปลาชนิดนี้ จะ
นิยมนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามครับ รูปของคุณ Brookloach ครับถ้าจำไม่ผิด จากงานประมงน้อมเกล้าครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [4 ส.ค. 47 2:19] ( IP A:203.155.237.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ในการนำปลาหนวดพราหมณ์มาเลี้ยงนั้น อันดับแรก เราต้องมีตู้ขนาดใหญ่ แนะนำให้เลี้ยงในตู้ 48 นิ้วขึ้นไปครับ เนื่องจากปลาต้องการพื้นที่ในการว่ายน้ำเยอะมาก และจะว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลา
ปลาค่อนข้างบอบบาง ต่อการถูกกระทบกระเทือน ดังนั้น จึงไม่ควรเลี้ยงปลาที่ดุร้ายก้าวร้าว รวมกันด้วย เนื่องจากอาการบาดเจ็บแม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ปลาตายได้ น้ำต้องมีคุณภาพดีมาก
อันนี้เป็นเรื่องสำคัญในการเลี้ยงปลาชนิดนี้ ดังนั้น ระบบกรองที่ดี จึงขาดไม่ได้ในการเลี้ยงปลาชนิดนี้ ส่วนสารเคมีต่างๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่เนื่องจากปลาค่อนข้าง sensitive ต่อสารเคมี
การเปลี่ยนน้ำ ทำได้บ่อย โดยเปลี่ยนครั้งละ ไม่เกิน 20 เปอร์เซนต์ รักษาระบบกรองให้ดีๆ อย่าให้มีการสะสมของตะกอน หรือการอุดตัน การให้อากาศ ก็ให้เต็มที่ ตลอดเวลาครับ
อาหารหลักในธรรมชาติของปลาหนวดพรหมณ์ ก็คือ บรรดากุ้งต่างๆที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำนั่นเองครับ ถ้าเรานำมาเลี้ยง ก็คงหนีไม่พ้นจะต้องให้ปลากินกุ้งฝอย ซึ่งกินได้ทั้งกุ้งมีชวิต และกุ้งตาย นอกจากนั้น อาจให้ปลากินไรทะเลได้ด้วย การที่ปลายอมกินอาหารในที่กักขัง ถือว่าเลี้ยงสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้วครับ ส่วนอาหารเม็ด หรืออาหารสำเร็จรูปใดๆ ยากนัก ที่ปลาจะยอมรับ
การป่วยของปลาชนิดนี้ ค่อนข้างอันตรายและรักษายากพอสมควรครับ ควรระวังอย่าให้เกิดโรค โรคส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากแบคทีเรีย ซึ่งปลาจะแสดงอาการตาขุ่น เปื่อย และช้ำตามตัว รักษาเบื้องต้น
ด้วยยา ออกซีเตทตร้าซัยคลิน 20 มิลลิกรัมต่อน้ำ 1 ลิตร เปลี่ยนน้ำและยาทุกๆ 3 วันครับ ส่วนเรื่องการเพาะพันธุ์ ถ้าได้ paper มา จะนำมาสรุปให้อ่านกันครับผม ถ้ามีความผิดพลาดประการใดก็ขอโทษเพื่อนๆด้วยนะครับ
โดย: Reign of Fishes (เจ้าบ้าน ) [4 ส.ค. 47 2:24] ( IP A:203.155.237.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยง และอาหารได้ไหมครับ ตอนนี้ เลี้ยง มันไว้ 2 ตัวอะครับ เป็นลูกปลาอยุ่เลย

ขอบคุณคุณ ROF ล่วงหน้าครับ

อยากเลี้ยงให้มีมีความสุขนะครับ
โดย: champ_st@hotmail.com [20 ก.ย. 49 15:48] ( IP A:58.147.48.178 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน